Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Khởi sắc tăng trưởng kinh tế năm 2019 ở Diễn Châu
 
Khởi sắc tăng trưởng kinh tế năm 2019 ở Diễn Châu (06/12/2019 04:24 PM)

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế giai đoạn 2015 – 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Diễn Châu đã nỗ lực phấn đấu. Nhiều năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 8 – 9%. Riêng năm 2019, là năm rất khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao nhất với gần 12%,  trở thành huyện nằm trong tốp đầu của tỉnh.


Một trong những chỉ tiêu đạt rất cao trong năm 2019 là thu ngân sách với các khoản thu đều đạt và vượt kế hoạch. Ngay từ đầu năm, Diễn Châu đã ban hành chỉ thị về “Tăng cường thu ngân sách nhà nước năm 2019” và được cụ thể hóa thành 9 nhiệm vụ. Nhờ vậy, thu ngân sách của Diễn Châu cao nhất từ trước tới nay với trên 517 tỷ đồng, đạt hơn 173% dự toán tỉnh giao. Điển hình là thuế thu từ cấp quyền sử dụng đất 329,6 tỷ đồng, đạt trên 216% dự toán.  


Ông Đinh Viết Dũng - Phó Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ 2 nói: Chi cục Thuế xây dựng kế hoạch, kịch bản thu và đề ra các giải pháp, rà soát triệt để các nguồn thu, trên địa bàn. Thực hiện hoàn thành dự toán, tăng cường kiểm tra, giám sát, trong đó tăng cường công tác thu hồi nợ, không để nợ mới phát sinh.


Diễn Châu thu ngân sách năm 2019 trên 517 tỷ đồng, đạt hơn 173% dự toán tỉnh giao


Một lĩnh vực cũng rất khởi sắc là thu hút đầu tư, đã tạo đà để Diễn Châu nâng cao giá trị xây dựng cơ bản với gần 3.500 tỷ đồng, tăng 20,7% so với cùng kỳ. Nếu như Đề án thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 đề ra mục tiêu phấn đấu thu hút 2.000-2.500 tỷ đồng thì qua 4 năm đã có 31 dự án đăng ký với tổng số vốn trên 4.300 tỷ đồng, vượt 73% so với kế hoạch đề ra. Trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 506 tỷ đồng. Hiện UBND tỉnh đã chấp thuận thêm chủ trương đầu tư 21 dự án với tổng mức đầu tư 3.493 tỷ đồng. Công tác thu hút đầu tư thắng lợi góp phần tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, đóng góp xây dựng quê hương.


Bà Lê Thị Hương - Công ty TNHH Việt Tiến, Diễn Ngọc, Diễn Châu cho biết: Trong thời gian, UBND Tỉnh, huyện, bên giải phóng mặt bằng, giúp đỡ công ty nhanh chóng hoàn thành dự án, giấy tờ thủ tục nhanh gọn. Đầu tư phát triển tốt, hoạt động tạo điều kiện việc làm cho anh em lao động, hoàn thành đóng góp thuế nhà nước. Đặc biệt làm cho bộ mặt thu hút đầu tư huyện đẹp hơn.


Ngoài các dự án phát triển nông nghiệp thì huyện Diễn Châu còn chú trọng thu hút đầu tư về tiểu thủ công nghiệp


Cùng với thu hút đầu tư, xây dựng thì ngành thương mại, dịch vụ ở Diễn Châu cũng được đánh giá tốc độ phát triển nhanh và nhiều tiềm năng khai thác. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các ngành du lịch, viễn thông, tài chính- ngân hàng… đều tăng trưởng cao. Điển hình, dư nợ 26 Chi nhánh, phòng giao dịch và quỹ tín dụng nhân dân đạt trên 1.711 tỷ đồng, trong năm có trên 56.000 lượt khách du lịch đến lưu trú. Nhờ vậy, góp phần nâng giá trị sản xuất lên trên 3.800 tỷ đồng, tăng 14,6% so cùng kỳ.


Ông Trương Sỹ Huynh - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ, Diễn Châu cho biết: Đối với địa phương có thị tứ Cầu Bùng, kinh doanh phát triển đa ngành nghề, làng nghề lương thực Đông Kỷ , bà con tiểu thương kinh doanh mặt hàng không những trong nước mà vươn ra các nước như Lào, Thái Lan, xuất khẩu gạo thu hút về nguồn thu nhập cho gia đình và địa phương. Đây là phát triển khởi sắc của kinh tế địa phương.


Năm 2019, Diễn Châu đã đề ra 6 chỉ tiêu và 3 nhóm  giải pháp để phát triển kinh tế, trong đó tập trung thu hút đầu tư gắn với chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh thu ngân sách ngay từ đầu năm, đồng thời quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình, đề án theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhờ vậy, kết thúc năm 2019, Diễn Châu đã có 5/6 chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt là năm có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong nhiều năm qua với 11,7%, giá trị sản xuất 12.200 tỷ đồng.


Ông Lê Mạnh Hiên- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Huyện tập trung 3 nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo, đôn đốc, rà soát tất cả dự án đầu tư trên địa bàn huyện, tỉnh chấp thuận đầu tư, đưa vào thực hiện sản xuất, kinh doanh. Chỉ đạo các ngành, đặc biệt nông nghiệp ứng dụng 1 số công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.


Thu hút đầu tư góp phần phát triển sản xuất tăng thu nhập cho người dân góp phần xây dựng quê hương Diễn Châu sớm trở Thành huyện nông thôn mới


Năm 2019, là năm bản lề quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế giai đoạn 2016- 2020. Vì vậy, với các chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch đề ra, là tiền đề để Diễn Châu tự tin thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trở thành huyện  nằm trong tốp đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng của tỉnh Nghệ An

Hồng Hạnh – Thanh Tùng

                                                                    Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu