Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hiệu quả từ thực hiện các chính sách xóa nghèo ở Diễn Châu
 
Hiệu quả từ thực hiện các chính sách xóa nghèo ở Diễn Châu (22/11/2019 05:11 PM)

Những năm qua, huyện Diễn Châu đã có nhiều cách làm hay, trong thực hiện xóa đói giảm nghèo như: Hỗ trợ vốn vay, giúp đỡ về con giống để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, xây dựng các mô hình kinh tế và kêu gọi các dự án vào địa bàn để giải quyết việc làm cho người lao động….từ đó đã giúp nhiều gia đình có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững.


Gia đình bà Nguyễn Thị Năm ở xóm 1 xã Diễn Tân huyện Diễn Châu từ một gia đình nghèo khó, 5 năm trước được sự động viên của các tổ chức đoàn thể trong xóm, được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho nhận thầu gần 1,5 mẫu đất để xây dựng trang trại, cùng với nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình xóa đói giảm nghèo. Nhờ biết sử dụng đồng vốn vay và chịu khó học hỏi, nên đến năm 2019 thu nhập từ trang trại đã đạt 150 triệu đồng/năm. Gia đình đã thành công và trở thành mô hình mẫu về thoát nghèo vươn lên khá giàu để xã nhân ra diện rộng.


Bà Nguyễn Thị Năm nói: Ưu đãi và quan tâm của Nhà nước, nhất là Ngân hàng chính sách đã tạo điều kiện cho mình vay, đó là 1 bước đà để mình lấy đó để thêm vào quỹ vốn của mình, trên cơ sở như vậy mình có bước đệm đó cho nên cứ cố gắng để vay thêm, đối với Nhà nước bây giờ rất quan tâm.


Từ một hộ nghèo, sau 5 năm gia đình chị Nguyễn thị Năm thu nhập từ trang trại đã đạt 150 triệu đồng/năm


Cùng với hỗ trợ vốn vay, thì những năm qua chương trình tạo sinh kế bằng tặng bò giống cho người nghèo ở Diễn Châu cũng phát huy được hiệu quả. Tại xã Diễn Trung từ năm 2017 đến nay, đã có 52 gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ bò giống, nhờ vậy đã có nhiều gia đình thoát được nghèo. Gia đình ông Nguyễn Nhu ở xóm 6, năm 2017 được hỗ trợ 1 con bò giống theo chương trình hỗ trợ sinh kế cho người nghèo. Đây là động lực để gia đình ông phấn đấu thoát nghèo trong thời gian tới.


Ông Nguyễn Nhu - xóm 6, người được nhận hỗ trợ bò giống cho biết: Ở trên có chính sách xóa đói giảm nghèo, tôi cũng  được xã quan tâm đến ông bà là cấp cho 1 con bò. Được như vậy thật đúng là phấn khởi.


Ông Nguyễn Nhu, rất phấn khởi chăm sóc bò được hỗ trợ theo chương trình hỗ trợ sinh kế cho người nghèo


Trước năm 2015 Diễn Trung là 1 trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện với trên 10%. Tuy nhiên, nhờ thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, đồng thời tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế, tập trung vào 2 mũi nhọn là phát triển chăn nuôi và xuất khẩu lao động. Từ đó, xã Diễn Trung đã bứt phá, phát huy tiềm năng vùng đất cát hoang hoá ven biển, xây dựng thành công 50 hecta nuôi tôm thẻ chân trắng, đẩy mạnh chăn nuôi gà công nghiệp với 126 trang trại, gia trại. Cùng với đó tăng cường xuất khẩu lao động với bình quân mỗi năm có từ 100- 150 người. Nhờ vậy, nếu như năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 11%, nay giảm chỉ còn 2,79%.    


Ông Trần Văn Dung - Chủ tịch UBND xã Diễn Trung cho biết: Để xóa nghèo cho bà con nhân dân trong địa bàn 1 cách bền vững thì bằng giải pháp là chuyển giao tiến bộ KHKT cho những người nghèo, có những nguồn vốn để thông qua nguồn vốn phát triển các ngành nghề từ đó mới xóa nghèo bền vững.Chăn nuôi gà trang trại đã giúp các hộ nghèo ở xã Diễn Trung thoát nghèo. Ngoài ra ở xã này còn phát triển thêm nhiều nghề có thu nập cao đặc biệt là nuôi tôm

Những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt các chính sách của Nhà  nước, thì Diễn Châu cũng đã có nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững. Việc hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo được Diễn Châu đa dạng cách thức thực hiện. Không chỉ hỗ trợ kinh phí, giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình, mà còn đặc biệt quan tâm tạo vón, tư liệu sản xuất. tính đến năm 2019, toàn huyện đã có 18.400 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn với số tiền hơn 643 tỷ đồng. cùng với đó UB MTTQ huyện đã huy động, vận động xây dựng được quĩ vì người nghèo đạt gần 2 tỷ đồng, từ quĩ này đã có thêm 261 hộ nghèo được hỗ trợ bò giống. Từ đầu năm đến nay đã có gần 1000 người đi xuất khẩu lao động, 25 gia đình nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Bên cạnh đó, Diễn Châu cũng đã đẩy mạnh chính sách thu hút đầu tư các  dự án về trên địa bàn, tạo việc làm cho trên 4000 lao động có thu nhập ổn định.


Ông Trương Công Sửu- Trưởng phòng LĐTB&XH Diễn Châu trao đổi: Năm nay chúng tôi xây dựng kế hoạch giảm xuống còn 1%, muốn làm được như vậy chúng tôi đã ban hành các công văn tham mưu cho UBNB, BCĐ giảm nghèo, BCĐ các xã, đặc biệt kết hợp các nguồn vốn cho các gia đình nghèo vay vốn tạo công ăn việc làm rồi XKLĐ. Chúng tôi tăng cường công tác đào tạo nghề, thường xuyên chuyển giao KHKT, tập huấn cho nông thôn, đặc biệt là đối với hộ nghèo,Với sự huy động toàn xã hội quan tâm hỗ trợ người nghèo nên trong năm 2019 Diễn Châu có 400 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 1,0%


Với sự huy động toàn xã hội quan tâm hỗ trợ người nghèo, cùng nhiều giải pháp được triển khai. Nhờ đó công tác giảm nghèo ở Diễn Châu thực sự đã mang lại hiệu quả ngày càng bền vững, tỷ lệ tái nghèo gần như không còn. Nhờ vậy, trong năm 2019 Diễn Châu có 400 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 1,0%.  

                                                                            Mai Sao – Thanh Tùng

                                                                        Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu