Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Phát huy giá trị những địa chỉ đỏ từ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
 
Phát huy giá trị những địa chỉ đỏ từ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (10/09/2020 05:13 PM)


Đã 90 năm trôi qua, nhưng cao trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930- 1931 vẫn luôn là mốc son chói lọi, mở đầu trang lịch sử đấu tranh Cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Ở Diễn Châu, phong trào đã để lại nhiều di tích lịch sử, trở thành những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống Cách mạng cho thế hệ trẻ. Ngày nay, những giá trị truyền thống lịch sử của những địa chỉ đỏ trong phong trào Xô Viết, đang ngày càng được thế hệ người dân phát huy nhằm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 30-31, Đình Long Ân thuộc Tổng Hoàng Trường ngày xưa nay là xã Diễn Trường, là nơi diễn ra các cuộc họp của chính quyền Xô Viết. Đình cũng là nơi đánh trống hiệu lệnh tập trung nhân dân vùng Bắc Diễn Châu vùng lên biểu tình ủng hộ cách mạng tháng Mười Nga năm 1930. Sau này đình được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Phát huy những giá trị lịch sử Cách mạng của đình Long Ân, Diễn Trường đã bứt phá đi lên trở thành xã nông thôn mới vào năm 2016.  Hiện nay thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt gần 50 triệu đồng/năm.

 

 Bà Vũ Thị Bình - Phó Bí thư Đảng ủy Diễn Trường cho biết: “Truyền thống Long Ân quật khởi, đã được thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Diễn Trường luôn kế thừa và phát huy luôn tăng cường trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vừng mạnh và phát huy sức mạnh dân chủ, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội”.

 

Cùng với Đình Long Ân thì Đình Phượng Lịch tại xã Diễn Hoa thời bấy giờ cũng là một điểm hoạt động Cách mạng rầm rộ, các tổ chức như: Nông hội đỏ, Tự vệ đỏ, Phụ nữ giải phóng được thành lập tại đây. Đình Phượng Lịch cũng chính là địa điểm hội họp, in ấn tài liệu, báo chí, truyền đơn và là nơi hàng trăm người dân các làng: Phượng Lịch, Trung Hậu, Đông Phái, Tràng Khê...tập trung tham gia cuộc biểu tình vào ngày 7/11/1930. Hòa bình lập lại, đình Phượng Lịch đã trở thành địa chỉ đỏ Cách mạng, hun đúc thêm niềm tự hào và trách nhiệm trong công cuộc xây dựng quê hương của thế hệ người dân xã Diễn Hoa.

 

Ông Đoàn Văn An- xã Diễn Hoa chia sẻ: “Bản thân thường xuyên tuyên truyền vận động người dân quan tâm tất cả các giá trị của đình Phượng Lịch để bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc đến mãi mãi đời sau”.

 

Đài tưởng niệm Liệt sỹ 30- 31 huyện Diễn Châu là địa chỉ đỏ Cách mạng, tại đây đã phác họa chân thực nhất về những hình ảnh cuộc biểu tình trong phong trào Xô Viết- Nghệ Tĩnh. Đài tưởng niệm không chỉ là nơi tâm linh để nhân dân bày tỏ lòng thành kính đối với 30 liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc biểu tình đẫm máu của phong trào ủng hộ cách mạng tháng 10 Nga,  mà còn trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn huyện. Những tiết học ngoại khóa, những bài học lịch sử, những buổi lao động chăm sóc di tích, hay lễ kết nạp đoàn viên được các trường học tổ chức tại Đài tượng niệm đã góp phần nâng cao tinh thần yêu nước cho các em học sinh.

 

Thầy giáo Đậu Trường Giang- Bí thư đoàn trường Ngô Trí Hòa nói: “Vào các dịp kết nạp đoàn viên mới, Đoàn trường luôn luôn tổ chức kết nạp tại Đài tưởng niệm một năm khoảng 2 lần. Tổ chức kết nạp ở đó các em được các bác CCB và những người phụ trách ở tại đài tưởng niệm giáo dục về truyền thống tình yêu thương dân tộc và niềm tự hào dân tộc”.

 

Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, năm 1930-1931, ở Diễn Châu đã có 110 cuộc biểu tình đấu tranh của nhân dân diễn ra. Tổng Hoàng Trường bắt Chánh Tổng và Phu đoàn về Đình Hoàng La trị tội, nhân dân các làng Đông Phái, Phượng Lịch bắt lý trưởng đốt hết sổ nợ và làm giấy thú tội trước nhân dân… Nhiều địa danh làng xã ở Diễn Châu trở thành những địa chỉ đỏ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh như: Đình Long Ân, Đình Cháy, Làng Mỹ Quan, Đình Phượng Lịch, Nghĩa trang Liệt sỹ 30- 31. Hòa bình lập lại, những địa chỉ đỏ lịch sử này luôn được Diễn Châu giữ gìn đầu tư tôn tạo và phát huy giá trị, tạo động lực để cán bộ, nhân dân ra sức thi đua lao động, học tập góp phần đưa Diễn Châu ngày càng phát triển.

 

Ông Chu Hồng Phi- Trưởng Ban tuyên giáo Diễn Châu khẳng định: “Chúng ta sẽ phát huy để làm tốt công tác tư tưởng để người dân Diễn Châu phát huy tinh thần đoàn kết ra sức lao động, sản xuất xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh văn minh, để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập tự do của quê hương”.

 

90 năm trôi qua, nhưng những địa đỏ lịch sử gắn liền với phong trào cách mạng nói chung và phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nói riêng trên quê hương Diễn Châu, đều được lưu truyền cho con cháu mai sau, và thế hệ trẻ trên vùng đất anh hùng này sẽ noi gương tiếp tục xây dựng các địa danh trở thành những vùng quê giàu đẹp./.

                              Mai Sao

 Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu