Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu Công tác thú y – khó khăn từ cơ sở
 
Diễn Châu Công tác thú y – khó khăn từ cơ sở (16/07/2021 06:03 PM)


Thời gian qua, dịch bệnh trên đàn vật nuôi ở huyện Diễn Châu bùng phát tại hầu hết các xã, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của người dân. Các xã không còn cán bộ thú y, sự chủ quan của 1 số ít người dân là nguyên nhân khiến cho công tác thú y gặp khó khăn.

 

Đối với ông Nguyễn Thế Mạnh - xóm 4 xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu làm trang trại là nguồn thu nhập chính của gia đình. Hiện gia đình chăn nuôi 12.000 m2 cá, gần 600 con gia súc, gia cầm, trung bình mỗi năm cho thu nhập 100 triệu đồng. Tuy nhiên hai năm qua, dịch bệnh liên tiếp xảy ra, cán bộ thú y cơ sở không còn, việc nắm bắt tình hình dịch bệnh chậm trễ, gây không ít lo lắng cho gia đình.


Gia đình ông Nguyễn Thế Mạnh - xóm 4 xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu chăn nuôi 12.000 m2 cá, gần 600 con gia súc, gia cầm gặp khó khăn trong việc phòng bệnh cho đàn vật nuôi


Ông Nguyễn Thế Mạnh- Xóm 4 xã Diễn Liên, Diễn Châu nói: “Cách đây 2 năm có thú y xã có dịch bệnh kêu là họ đến liền, từ khi cắt thú y xã đi giờ phải thuê người ngoài, trình độ họ kém hơn, họ không phải ăn lương nhà nước nên họ chậm chạp”.

 

Diễn Liên là 1 trong những xã có số trang trại, gia trại chăn nuôi nhiều nhất huyện Diễn Châu với 79 trang trại, gia trại, nuôi 36.000 con gia cầm, trên 1100 con gia súc. Hai năm qua, xã có 100 con lợn bị dịch tả châu Phi, 6 con trâu bò bị bệnh viêm da nổi cục và 210 con vịt bị nhiễm H5N6, gây thiệt hại cho chăn nuôi hàng trăm triệu  đồng. Mặc dù xã đã quyết liệt các biện pháp, thành lập Ban chỉ đạo đến tận từng hộ dân để khoanh vùng, dập dịch nhưng do không còn cán bộ thú y nên phải thuê người có chuyên môn trên địa bàn để dập dịch và tiêm phòng.


Diễn Liên có 79 trang trại, gia trại, nuôi 36.000 con gia cầm, trên 1100 con gia súc


Ông Nguyễn Trung Hoàng- Chủ tịch UBND xã Diễn Liên, Diễn Châu trao đổi: “Dịch bệnh xảy ra cơ bản xử lý kịp thời nhưng khó khăn cho người dân, tiêm phòng khó khăn thì tham mưu, kế hoạch ban Nông nghiệp làm đầy đủ nhưng về hướng dẫn cho người dân tiêm, lòng tin của dân giảm, vì họ trái ngạch khó khăn trong công tác chỉ đạo của UB xã”.

 

Thực hiện tỉnh giảm cán bộ không chuyên trách, nên năm 2020, trên địa bàn tỉnh Nghệ An không còn chức danh về thú y cấp xã nữa. Điều này đồng nghĩa với việc mất đi ”cầu nối” giữa UBND xã và cơ quan chuyên môn cấp huyện, không còn mạng lưới cán bộ có chuyên môn để trực tiếp chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch cho đàn vật nuôi tại cơ sở. Do thiếu nhân lực, nên công tác tiêm phòng cũng bị ảnh hưởng, tỷ lệ thấp, thời gian tiêm phòng kéo dài làm ảnh hưởng tới tình hình dịch tễ, lịch tiêm phòng vụ sau. Trên địa bàn huyện Diễn Châu, tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin tụ huyết trùng, viêm da nổi cục trâu bò, tụ huyết trùng, dịch tả lợn chỉ đạt 20,6%- 68%.


Huyện Diễn Châu, tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin tụ huyết trùng, viêm da nổi cục trâu bò, tụ huyết trùng, dịch tả lợn thấp


Bà Nguyễn Thị Tình- Công chức Nông nghiệp xã Diễn Nguyên, Diễn Châu, cho hay: “ Công chức nông nghiệp chuyên môn thú y không sâu, nên để tiếp nhận ca điều trị, sau đó hướng dẫn nhân dân phòng trừ bệnh triệt để không thể đảm bảo được. Ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, khi con vật bị bệnh, ốm người ta nghĩ khó điều trị ,khó tìm người để gửi gắm, người ta có tâm lý bán chạy, bán tháo”.

 

Đến tháng 6 năm 2021, huyện Diễn Châu có tổng đàn trâu bò, lợn trên 27.000 con, gia cầm 2,29 triệu con, giảm 10 – 20% so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 23 xã có dịch tả lợn châu Phi với 833 con, trọng lượng 59 tấn đã tiêu hủy, 30 xã có bệnh viêm da nổi cục trâu bò với 614 con mắc bệnh. Hiện nay bằng nhiều giải pháp quyết liệt trong phòng chống, huyện đã cơ bản khống chế dịch, nhưng với hệ thống chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, lại thiếu cán bộ thú y cơ sở nên nguy cơ dịch tái bùng phát rất cao. Cùng với đó, việc kiểm soát giết mổ, theo dõi, quản lý tái đàn vật nuôi gặp nhiều khó khăn.

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Khó khăn công tác chăn nuôi thú y nhập 3 đơn vị thành Trung tâm dịch vụ nông nghiệp ban đầu khó khăn. Trung tâm dịch vụ số lượng người ít không thể đảm bảo được bám tại đơn vị xã được. Các cơ sở cũng đề xuất HĐND tỉnh xem xét để lại chức danh này, nên để lại thú y cơ sở có theo dõi, giám sát dịch bệnh các xã, xóm” .

 

Hàng năm lĩnh vực chăn nuôi chiếm tỷ trọng khá lớn tới 8% trong phát triển kinh tế của huyện Diễn Châu. Vì vậy, việc đề ra các giải pháp, đặc biệt là cần cán bộ thú y xã là điều cần thiết để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong việc tái đàn, phòng chống dịch bệnh, giúp người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 

                                                                                                                Hồng Hạnh – Lê Đồng

                                                           Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu