Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Làng nghề bánh kẹo ngày giáp tết
 
Làng nghề bánh kẹo ngày giáp tết (14/01/2020 06:03 PM)


Nhắc đến làng nghề bánh kẹo Đồng Hà và Xuân Bắc xã Diễn Vạn, nhiều người Diễn Châu sẽ nhớ ngay tới những thức quà quê nổi tiếng như cu đơ, kẹo lạc ép, mè xửng, kẹo dồi, bánh tai voi.... Đây là những món ăn dân dã, bình dị nhưng đậm đà hương vị truyền thống của vùng quê Diễn Châu.  Một mùa vụ mới đang bắt đầu, làng nghề  lại ngọt ngào với những loại bánh kẹo thơm ngon phục vụ khách hàng trong dịp Tết và mùa lễ hội.


Những ngày này, tại gia đình anh Nguyễn Thế Lực ở xóm Đồng Hà, xã Diễn Vạn, không khí sản xuất đã bắt đầu khẩn trương, nhộn nhịp. Nắm bắt nhu cầu tăng cao, anh đã đầu tư gần 2 tỷ đồng mua nguyên liệu, để sản xuất các loại bánh kẹo phục vụ thị trường cuối năm…..Ngoài 4 lao động chính của gia đình, có lúc anh Lực phải thuê thêm hàng chục lao động thời vụ, liên tục tăng ca làm việc cả ngày lẫn đêm.


Anh Nguyễn Thế Lực nói: Dịp tết này chúng tôi làm một gấp đôi. Không khí làm, nay là phải tăng ca xưa làm 8 tiếng nay làm 12- 14 tiếng. Lao động thì nay tăng thêm 20- 30 có như vậy mới đạt được số lượng hàng giao trong dịp Tết.


Không khí sản xuất tại gia đình anh Nguyễn Thế Lực và người dân xóm Đồng Hà, xã Diễn Vạn khẩn trương, nhộn nhịp


Nghề sản xuất bánh kẹo của Diễn Vạn đã có từ cách đây hơn nửa thế kỷ, tập trung tại 2 xóm Đồng Hà và Xuân Bắc với khoảng trên 100 hộ làm nghề thường xuyên. Năm 2011 cả 2 xóm đều được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Làng nghề bánh kẹo.


Nếu như thu nhập ngày thường của mỗi lao động đạt 3-4 triệu đồng/tháng thì dịp tết tăng lên khoảng 5-6 triệu đồng.


Anh Võ Văn Tuấn, một khách hàng ở huyện Nghĩa Đàn cho biết: Làng nghề này là lâu đời nổi tiếng, chất lượng kẹo ở đây rất tốt, giá cả phải chăng thành ra chúng tôi tuy ở xa nhưng vẫn xuống lấy hàng ở đây về để bán. Vào dịp Tết so với ngày thường nó cao hơn nhiều lần, cao hơn 3, 4 lần ngày thường. Ngày thường thì 2,3 ngày 1 chuyến nhưng bây giờ ngày nào cũng phải đi liên tục để kịp hàng nhập cho khách.


Để cung ứng kịp hàng cho khách, thời điểm này, làng nghề phải đỏ lửa cả ngày lẫn đêm.


Những năm trước, nghề làm bánh kẹo truyền thống của làng hoàn toàn bằng thủ công. Hiện nay, nhiều hộ sản xuất đã đầu tư máy móc hiện đại vào các công đoạn nhào nha, đóng gói sản phẩm để nâng cao năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc ghi nhãn mác sản phẩm, thời hạn sử dụng, ghi rõ địa chỉ sản xuất cũng được các cơ sở sản xuất bánh kẹo trong làng quan tâm nhằm thể hiện trách nhiệm của mình về chất lượng sản phẩm trước người tiêu dùng.


Ông Đặng Văn Công- Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn trao đổi: Càng về dịp cuối năm, thì vấn đề ATTP thì địa phương càng chú trọng, thường là hàng tuần hàng tháng có những tin bài, đồng thời có ban VSMT của địa phương đi kiểm tra định kỳ đột xuất để động viên bà con đôn đốc bà con thực hiện tốt mục tiêu chung là  giữ uy tín, chất lượng sản phẩm, đó là  hàng đầu sống còn của làng nghề.


Các thương lái về tận làng nghề để thu mua bánh kẹo


Càng đến những ngày giáp Tết, không khí làm việc tại các làng nghề càng thêm nhộn nhịp khẩn trương. Vất vả, làm việc không kể ngày đêm nhưng ai cũng vui, cũng phấn khởi, vì hàng càng bán chạy, thu nhập của người dân càng cao, nhờ vậy bà con ở đây sẽ có điều kiện đón Tết sung túc và đủ đầy hơn.

Mai Sao – Thanh Tùng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu