Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Cựu chiến binh vùng biển liên kết phát triển kinh tế
 
Cựu chiến binh vùng biển liên kết phát triển kinh tế (29/04/2021 06:02 PM)


Cùng với các mô hình liên kết trong sản xuất, kinh doanh của các Hội cựu chiến binh CCB toàn huyện, thì ở các xã vùng biển, các mô hình liên kết của các tổ chức hội CCB cũng đã phát huy hiệu quả  trong khai thác, chế biến, hậu cần nghề cá….góp phần giúp nhau xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Tổ liên kết đánh bắt hải sản của xóm Ngọc Minh xã Diễn Ngọc đã thành lập được cách đây 5 năm với 50 thành viên tham gia do CCB làm tổ trưởng và hơn 1 nửa thành viên của tổ cũng là CCB. Tổ có quy chế hoạt động, xây dựng mối liên kết phối hợp trong chia sẻ ngư trường đánh bắt, hỗ trợ lúc gặp tai nạn, rủi ro trên biển. Hai năm qua, tổ đã tham gia cứu trợ 3 tàu gặp nạn tại lạch Vạn, và hỗ trợ nhiều gia đình gặp khó khăn. Từ mô hình tổ CCB của xóm Ngọc Minh, đến nay CCB xã Diễn Ngọc đã xây dựng thêm được một số tổ liên kết phát triển kinh tế về lĩnh vực hậu cần nghề cá. Bên cạnh giúp nhau phát triển kinh tế, các tổ liên kết của CCB Diễn Ngọc còn góp phần tích cực vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 

CCB Thái Bá Tranh- xóm Ngọc Minh xã Diễn Ngọc chia sẻ. “Nơi được khai thác và không được khai thác, khi tàu thuyền hoặc khi bão gió, khi gặp tai nạn, vai trò của CCB tổ trưởng lập tức tin tức hoặc thông báo cho các thuyền viên hoặc các tàu khác đến ứng cứu hoặc làm các việc khác để hỗ trợ cho các con tàu đó cũng như các mặt khác mà đi biển”.

 

Hội CCB xã Diễn Bích có 452 hội viên sinh hoạt tại 8 chi hội. Những năm qua, Hội CCB Diễn Bích đã xây dựng được 6 tổ liên kết phát triển kinh tế như: chế biến nước mắm, sơ chế cá, sản xuất đá lạnh, khai thác hải sản. Mỗi tổ liên kết thu hút hoảng 10- 15 hội viên CCB. Tham gia các tổ liên kết, hội viên CCB được học hỏi các kinh nghiệm về khai thác, đánh bắt, chế biến hải sản, hỗ trợ vay vốn sản xuất….Nhờ vậy, các tổ liên kết của CCB đã đóng góp lớn vào sản lượng khai thác, chế biến hàng năm của xã đạt trên 20 ngàn tấn hải sản các loại. Bên cạnh đó, còn tạo việc làm cho gần 100 hội viên CCB với mức thu nhập từ 4- 5 triệu đồng/tháng, toàn xã chỉ còn 3 hộ gia đình của hội viên CCB thuộc diện hộ nghèo.

 

CCB Nguyễn Đức Long Phó, chủ tịch Hội CCB xã Diễn Bích nói. “Một số hội viên liên kết làm ăn mà có tàu thuyền vươn khơi vươn xa, thuê hội viên đi làm một tháng trả 9 triệu, mỗi thuyền cỡ 3 hội viên đi. Rồi liên kết nước mắm chượp…nhằm đưa đời sống của hội viên lên từng bước. Hội viên cũng dựa trên bám biển để đảm bảo chủ quyền”.

 

Hiện nay, hội CCB Diễn Châu có 17.000 hội viên,  cả 37/37 Hội CCB xã, thị trấn đều xây dựng được mô hình liên kết trong phát triển kinh tế. Trong đó có 15 tổ, nhóm liên kết của hội CCB vùng biển, với nhiều hình thức như: Tổ liên kết đánh bắt trên biển, tổ liên kết hậu cần nghề cá….Bên cạnh đó, hội viên Hội CCB các xã vùng biển đã  thành lập được 15 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hàng trăm hội viên. Với việc phát huy hiệu quả các mô hình liên kết trong phát triển kinh tế, hội CCB vùng biển đã góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Hiện nay tỷ lệ hộ khá giàu của hội CCB vùng biển chiếm trên 70%, hộ nghèo chỉ còn dưới 1%.

 

Ông Cao Huy Lương- Chủ tịch Hội CCB huyện Diễn Châu cho biết. “Hội  viên CCB Diễn Châu nói chung và hội viên ở các xã vùng biển nói riêng, đều có cái chung nhất là, sau khi rời quân ngũ trở về thì họ đều phát huy tốt phẩm chất người lính cụ Hồ không cam chịu đói nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau, liên kết với nhau rất chặt chẽ về đánh bắt xa bờ, làm hậu cần nghề cá rất tốt, giúp đỡ nhau cả vốn, về mặt lực lượng rồi bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện về công ăn việc làm”.

 

Đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, cùng nhau vượt qua thiên tai hoạn nạn trên biển là truyền thống quý báu của ngư dân Diễn Châu nói chung và của các CCB nói riêng. Chính điều này đã góp phần tăng sản lượng khai thác với 45000 tấn/năm, đồng thời đóng góp tích cực vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

                                    Mai Sao

 Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu