Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu quyết liệt phòng chống pháo nổ
 
Diễn Châu quyết liệt phòng chống pháo nổ (09/01/2020 04:10 PM)


Trước tình hình mua bán, vận chuyển pháo nổ diễn biến phức tạp dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Canh Tý, huyện Diễn Châu đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết liệt đấu tranh phòng ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm giúp nhân dân yên tâm vui xuân, đón tết an toàn, đầm ấm.

 

Hiện nay, tình hình vi phạm về pháo trên địa bàn Diễn Châu ngày càng diễn biến phức tạp. Diễn Châu là địa bàn trọng điểm về mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ. Từ đầu tháng 11 đến ngày 31/12/2019, Công an Diễn Châu, Trạm CSGT Diễn Châu đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ, với tổng số 646 kg pháo, 26 đối tượng tham gia. Trong đó, đã khởi tốt 14 vụ. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, pháo được mua bán, vận chuyển vào địa bàn qua 2 con đường: nhập lậu từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc) qua đường biển và đường bộ. Trong đó, có nhiều vụ án thu giữ số lượng pháo lớn. Điển hình như: Ngày 26/11/2019, Trạm CSGT Diễn Châu phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng mua bán, tàng trữ 255 kg pháo trên Quốc lộ 1, thuộc địa bàn xã Diễn Thịnh. Đây được coi là 1 trong những vụ buôn bán pháo lớn ở Nghệ An thời gian qua.

 

Khi bị bắt, đối tượng Nguyễn Đức Thống- trú xã Cát Văn huyện Thanh Chương nêu lí do: “.....Lâu ngày làm việc trên tàu nhân dịp về nghỉ tết thì mấy anh em mua ít pháo về nổ tết và cho bạn bè, anh em. Do làm việc trên tàu thì thông tin rất kém, tuyên truyền ít biết”.

 

Còn đối tượng Hoàng Võ, trú ở xóm 11 xã Diễn Thành, Diễn Châu cho biết: “....Hôm đấy mua ít pháo thì đã bị Công an Diễn Châu bắt. Sau 1 năm vất vả đi xa muốn về. Tôi rất hối hận đã không hiểu biết rõ pháp luật và những hành vi của mình vi phạm pháp luật. Mong muốn sớm trở lại với gia đình, đoàn tụ với gia đình”.

 

Nắm bắt được động cơ vi phạm nên Công an Diễn Châu đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, trước hết là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mức răn đe nghiêm khắc của pháp luật về các hành vi nhập lậu, mua bán, tàng trữ trái phép pháo nổ, trọng điểm là các xã vùng biển và vùng có nhiều lao động từ nước ngoài trở về. Tại xã vùng biển Diễn Hải, ngay từ tháng 11, xã đã tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh xã, trong các cuộc họp, đồng thời tổ chức ký cam kết không vi phạm về pháo tới 6 xóm với trên 2100 hộ dân.

 

Gia đình ông Đậu Quang Hòa- xóm 1 xã Diễn Hải thì nhờ hiểu rõ chủ trương của nhà nước nên gia đình cam kết không có vi phạm về pháo: “.....Qua tuyên truyền phòng chống pháo nổ trước, trong sau tết Canh Tý. Bản thân tôi trong gia đình tuyên truyền cho con cháu, anh em thực hiện, chấp hành ngiêm quy định pháp luật, không đốt pháo nổ trước trong, sau tết kể cả đêm giao thừa không thực hiện đốt pháo”.

Còn tại xã Diễn Tháp - địa phương có trên 1600 lao động tại Lào và Trung Quốc - các năm trước tình trạng nổ pháo trái phép trong thời khắc đón giao thừa, sáng mồng 1 tết vẫn còn xảy nhiều nên năm nay, xã triển khai kế hoạch, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và gần 2000 hộ dân cùng tham gia.

 

Theo ông Lê Văn Định- trưởng Công an xã Diễn Tháp:  cùng với Ban công an xã thì các ban ngành, đoàn thể chịu trách nhiệm tuyên truyền, ký cam kết đến tận hội viên, đoàn viên của mình: “Đảng ủy, UB xã Diễn Tháp chỉ đạo Công an tăng cường nắm tình hình, tuần tra và có biện pháp phòng chống tệ nạn tàng trữ, đốt pháo nổ. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động không chỉ công an mà ban ngành, đoàn thể xã đến xóm. Những trường hợp vi phạm xử lý theo quy định”.

 

Để làm tốt công tác phòng chống hành vi vi phạm về pháo dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán năm 2020, Diễn Châu đã sớm triển khai kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng ban ngành, các đơn vị và chính quyền 39 xã thị trấn. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phát 900 đĩa CD, gần 3500 tờ rơi và gần 100 băng rôn khẩu hiệu. Phát huy vai trò toàn dân trong đấu tranh tố giác tội phạm. Tiến hành truy tố, xét xử lưu động các vụ án liên quan đến pháo để tuyên truyền, răn đe.

 

Trung tá: Võ Thế Quyền – Phó trưởng Công an huyện Diễn Châu trao đổi: “Công an huyện cũng như UBND huyện chỉ đạo trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ theo kế hoạch cao điểm. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, thu thập các nguồn thông tin để đấu tranh có hiệu quả đối các tội phạm vận chuyển pháo nổ.”

 

Càng cuối năm, cuộc chiến chống pháo nổ trên địa bàn Diễn Châu càng diễn ra phức tạp. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ tấn công truy quét, thì lực lượng chức năng đang nỗ lực tuyên truyền nâng cao nhận thức, Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức hội nghị chuyên đề về phòng chống pháo, Chủ tịch UBND 39 xã, thị trấn ký cam kết với Huyện và chịu trách nhiệm nếu để xẩy ra đốt pháo trong dịp tết trên địa bàn. Đây là quyết tâm cao để nhân dân đón Tết an toàn, trọn vẹn niềm vui, không có tiếng pháo nổ.

                                  Hồng Hạnh

 Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu