Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Bảo vệ trẻ em – Vấn đề cần được quan tâm
 
Bảo vệ trẻ em – Vấn đề cần được quan tâm (02/06/2021 07:05 PM)


Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn là nhiệm vụ quan trọng trong việc ổn định tình hình xã hội và phát triển kinh tế ở địa phương, những năm qua, ngành chức năng huyện Diễn Châu đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi an toàn,  phát triển toàn diện.


Bể bơi Trường Tiểu học Diễn Phúc là 1 trong những bể bơi hiện đại nhất ở Điễn Châu


Năm 2019 UBND xã Diễn Phúc đã đầu tư trên 3 tỷ đồng xây dựng bể bơi Trường Tiểu học Diễn Phúc, đây là 1 trong những bể bơi hiện đại nhất ở Điễn Châu. Từ khi bể bơi đi vào hoạt động, nhà trường đã thực hiện mô hình “Toàn trường biết bơi” với tất cả các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 đều được học bơi với mỗi khóa học 15 ngày. Nhờ vậy đến nay toàn trường đã có gần 300 em học sinh biết bơi căn bản.


Tuy biết rằng, học bơi là điều cần thiết nhằm trang bị thêm kỹ năng phòng chống đuối nước cho các em học sinh và đã được ngành Giáo dục Diễn Châu đưa vào trường học trong những năm gần đây. Thế nhưng, hiện nay ở Diễn Châu, mới chỉ có 5 trường học có bể bơi, nên việc được phổ cập môn bơi trong các trường học đang là vấn đề cần được quan tâm.


Em Kiều Thị Minh Ánh - lớp 9B, trường THCS Diễn Thành tâm sự: Em mong muốn có thể nhà trường có xây dựng nhà bơi để chúng em sau những giờ học căng thẳng thì sẽ được giải tỏa căng thẳng bằng cách học bơi. Khi tham gia các lớp học bơi thì có thể giúp chúng em có thể có kỹ năng phòng chống đuối nước khi tham gia các hoạt động ngoài trời, hoặc đi du lịch thì có thể tự bảo vệ được bản thân mình.


Không có sân chơi thì đây là nơi lý tưởng để các em thả diều


Một thực tế là hiện nay, các xã vùng nông thôn Diễn Châu vừa thiếu địa điểm, sân chơi vừa thiếu các trò chơi bổ ích cho các em. Vào dịp nghỉ hè, bố mẹ lo làm ăn không có thời gian hướng dẫn, kèm cặp, nên các em tự sáng tạo ra những trò chơi theo ý thích của mình, trong đó có không ít những trò chơi thiếu lành mạnh như: Game online, trèo cây, đá bóng dưới lòng lề đường hay chơi trò đuổi bắt luôn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn.


Xã Diễn Ngọc có khoảng 3000 trẻ em, nhưng toàn xã chỉ có 1 sân vận động với 2000m2 là nơi vui chơi chung của trẻ em trong xã. Với đặc thù là xã vùng biển, đất chật người đông, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn nên việc quy hoạch và xây dựng khu vui chơi tập trung bao gồm cả những dụng cụ phục vụ các trò chơi bổ ích cho các em thì không dễ thực hiện vì kinh phí quá lớn. Vì vậy, để có được 1 sân chơi đúng nghĩa để các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tâm hồn là điều mong muốn của người dân nơi đây.


Anh Trần Đức Hùng - Ban thường vụ Đoàn xã Diễn Ngọc: Nghỉ hè thì các em thiếu niên, các em nhỏ ít khi đến trường và thường xuyên sinh hoạt tại địa phương, vấn đề sân chơi, môi trường của các em hiện tại cũng rất hiếm. Rất mong được sự quan tâm của chính quyền địa phương  cấp trên tạo môi trường sân chơi bổ ích cho các em và tạo nên cơ sở vật chất cuốn hút các em chơi trong dịp hè.


Những ngày nắng nóng thì dòng song là nơi các em tắm mát đặc biệt là các xã vùng biển


Huyện Diễn Châu có 84.490 trẻ em, đây là những đối tượng luôn tiềm ẩn nguy cơ phải đối mặt với những mối hiểm nguy như: đuối nước, tai nạn giao thông, bị xâm hại, bạo hành….Thế nhưng, hiện nay toàn huyện mới chỉ có 12 cơ sở dạy bơi, hầu hết tại các xã, thị trấn chỉ có 1 sân chơi tập trung duy nhất là sân vận động xã, lại thường xuyên bị người lớn chiếm dụng làm nơi luyện tập thể dục thể thao. Bên cạnh đó, nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm đến việc việc bảo vệ con cái trước những nguy hiểm ngoài xã hội. Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng, mỗi năm ở Diễn Châu đã xảy ra 2-3 trường hợp trẻ em bị đuối nước, 15- 20 vụ trẻ bị thương tích, xâm hại, bạo hành. Trước những thực trạng đau lòng đó, rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng và đặc biệt là các gia đình, trong công tác bảo vệ trẻ em.  


Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Trưởng phòng LĐTBXH huyện Diễn Châu trao đổi: Tham mưu cho UBND huyện ban hành các kế hoạch, công văn hướng dân, thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chức các lớp tập huấn công tác phòng chống tại nạn thương tích, phòng chống đuối nước cũng như xâm hại trẻ em trên địa bàn. Vận động gia đình thường xuyên quan tâm giám sát, giáo dục quản lý các kỹ năng cho các cháu tránh những nguy cơ xâm hại trẻ em.


Hiện nay, trẻ em chủ yếu chơi các trò chơi tại trường học


Tình trạng, xâm hại bạo hành, tai nạn thương tích ở trẻ em đang xảy ra mọi lúc mọi nơi và đang ngày càng trở nên báo động. Chính vì vậy, sự đầu tư cơ sở vật chất cũng như tạo sân chơi bổ ích cho các em là vấn đề cấp thiết vừa giúp cho các em sân chơi an toàn, vừa tăng cường kỹ năng, bảo vệ trẻ trước những nguy hiểm, để thế hệ tương lai đất nước phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Mai Sao - Văn Thành

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu