Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu chống gian lận thương mại, hàng giả
 
Diễn Châu chống gian lận thương mại, hàng giả (25/11/2019 04:56 PM)


Diễn Châu có hơn 600 doanh nghiệp và hơn 7000 hộ kinh doanh, cùng với mạng lưới hạ tầng thương mại phát triển rộng khắp với khối lượng hàng hóa lưu thông lớn, đa dạng và phong phú. Những năm gần đây, tuy đã có sự vào cuộc đồng bộ của ngành chức năng, tuy nhiên  với cơ chế thị trường chưa ổn định, thì việc gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, nhất là dịp cuối năm.

 

Chợ Phủ Diễn là đầu mối giao thương hàng hóa lớn nhất cả huyện với hơn 500 tư thương buôn bán đa dạng các mặt hàng. Thời điểm gần cuối năm nên các tư thương đã bắt đầu dự trữ hàng hóa nhất là các mặt hàng quần áo, dày dép, mỹ phẩm...

 

Theo ông Phan Văn Vũ – Phó trưởng Ban quản lý chợ Phủ Diễn cho biết: Hàng tháng các ngành chức năng như Thú y, Quản lý Thị trường, UBND xã Diễn Thành phối hợp với Ban Quản lý chợ kiểm tra chất lượng các mặt hàng buôn bán tại chợ. Tuy đã xử phạt hàng chục vụ nhưng việc bán hàng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc hay hàng nhập lậu từ nước ngoài về còn khá nhiều. “Hiện nay buôn bán các mặt hàng không có nhã mác, địa chỉ kinh doanh là nhiều, chủ yếu vào mặt hàng như bánh kẹp, quần áo, mũ, dày dép thì nhiều hàng nhái, hàng giả. Trách nhiệm của Ban quản lý thì vừa tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở, thỉnh thoảng kiếm tra, phối hợp các đoàn kiểm tra”.

 

Cùng với hệ thống các chợ thì tại một số địa phương như Diễn Kim, Diễn Hồng, Diễn Vạn, trước đây từng bị các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ 8 vụ hàng nhái, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng giả chủ yếu là sản xuất thủ công, pha chế, đóng gói lại, thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng nhằm đưa ra thị trường lừa dối người tiêu dùng để trục lợi.

 

Tại xã Diễn Vạn, để việc sản xuất kinh doanh của 250 hộ làng nghề sản xuất bánh kẹo, 60 hộ chuyên nướng cá chấp hành đúng quy định. Các thành viên ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống hàng giả hàng nhái của xã ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền thì còn kiểm tra tại các chợ, cơ sở sản xuất, ký cam kết  đối với từng hộ.

 

Ông Hoàng Thiên Long – Phó chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Định kỳ kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng như bánh kẹo, cá nướng, buôn bán thực phẩm ở khu vực chợ, quầy thuốc tây để đảm bảo hàng hóa khi bà con đưa vào sản xuất cũng như xuất ra thị trường”.

 

Với ngành nghề dịch vụ thương mại nở rộ nên Diễn Châu được đánh giá là địa bàn phức tạp về gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Không những làm thất thu ngân sách hàng chục tỷ đồng mỗi năm mà còn ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng. Theo đó, Ban chỉ đạo 389 của huyện mà chủ đạo là lực lượng của Đội quản lý Thị trường số 1 đóng trên địa bàn huyện đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra thường xuyên, thanh tra chuyên ngành theo quy định, tổ chức các đợt cao điểm, nhất là dịp cuối năm kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Theo đó, đã kiểm tra 1.075 vụ, xử lý 839 vụ, tổng số tiền thu, phạt là 14,5 tỷ đồng.


Ban chỉ đạo 389 của huyện tổ chức các đợt cao điểm, nhất là dịp cuối năm kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả


Theo ông Nguyễn Xuân Đôn – Đội trưởng đội QLTT số 1, đóng tại địa bàn Diễn Châu cho biết: Thời điểm cuối năm Đội đã đẩy mạnh việc kiểm tra, phát hiện, xử lý tình trạng vận chuyển, mua bán các mặt hàng cấm như pháo nổ, đèn trời; các mặt hàng nhập lậu như rượu, bia, thuốc lá... Đội đã cử cán bộ xuống địa bàn bám nắm cơ sở để kịp thời phát hiện một số đối tượng xử lý kịp thời. Thông qua kiểm tra kiểm soát thì đội tăng cường tuyên truyền tận cơ sở bà con, nhất là người tiêu dùng, khuyến cáo cho bà con cảnh giác với các thủ đoạn bất thường thì bà con thông qua đường dây nóng, liên hệ cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc hiệu quả nhất, đảm bảo thị trường cho bà con đón tết lành mạnh và ổn định”.

 

Mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước đã có sự chung tay vào cuộc tích cực nhưng đến nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP vẫn là mối lo của người tiêu dùng Diễn Châu. Cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vô cùng khó khăn, phức tạp, đòi hỏi trách nhiệm của không chỉ của ngành chức năng mà cần sự vào cuộc của toàn xã hội, kể cả người tiêu dùng.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu