Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu triển khai các đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng
 
Diễn Châu triển khai các đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng (29/04/2021 05:57 PM)


Mục tiêu của Đảng bộ huyện Diễn Châu nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: “Đưa Diễn Châu phát triển toàn diện, đứng trong tốp đầu của Nghệ An”. Ngay sau Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025, BCH Đảng bộ huyện đã xây dựng và triển khai 7 Đề án, 3 Chương trình hành động và lựa chọn 3 đột phá để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Đến nay nhiều đề án, chương trình đã được triển khai đi vào cuộc sống, mang lại sự đổi thay tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội cũng như trong công tác xây dựng Đảng.


Nông dân xóm 1, xã Diễn Hải  thu hoạch khoai tây hơn 30 ha đạt năng suất cao


Cánh đồng trồng khoai tây hơn 30 ha  bước vào mùa thu hoạch với giá trị kinh tế cao gấp 2 lần trồng lạc là điều chưa từng thấy đối với bà con xóm 1, xã Diễn Hải huyện Diễn Châu bởi đây là xóm không có thế mạnh về nông nghiệp. Xác định trồng lúa, ngô, lạc chưa thể giúp nông dân no đủ, Ðảng bộ xã đã mạnh dạn chỉ đạo quyết liệt chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên cánh đồng trọng điểm này.


Nông dân Nguyễn Huy Hữu xóm 1, xã Diễn Hải trồng vụ dưa hấu sớm


Với nông dân Nguyễn Huy Hữu thì cảm nhận rõ nhất sau khi xã Diễn Hải thực  hiện Đề án về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đó là  hiệu quả trên đồng ruộng mà  chính người nông dân như ông đang được thụ hưởng. Từ thắng lợi vụ khoai tây đầu tiên sau chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đã tạo động lực để ông tiếp tục trồng vụ dưa hấu sớm. “Về NQ chủ trương của Đảng thì tôi thấy đơn vị nào chấp hành thì đơn vị đó thành công. Nhân dân trước đây làm vụ lạc, ngô, khoai thì lượng thu hoạch về chưa bằng 1/3 của chuyển đổi cây trồng. Làm 1 vụ thấy hiệu quả hơn là họ đua nhau làm”.

 

Trong vài năm lại đây, kinh tế biển mà nhất là khai thác đánh bắt của Diễn Châu gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân được xác định là do thiếu quy hoạch, phát triển mạnh đội tàu khai thác nhưng công suất còn nhỏ, cơ sở hạ tầng nghề cá còn yếu kém. Xác định được những khó khăn đó nên trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, các xã có thế mạnh về kinh tế biển là Diễn Bích, Diễn Ngọc đã chủ động xây dựng đề án riêng về lĩnh vực này. Theo đó, không khuyến khích phát triển đội tàu mà tạo điều kiện để ngư dân tiếp cận các nguồn vốn tiến hành cải hoán, nâng cao công suất nhằm hiện đại hóa nghề cá. Đồng thời đa dạng nghề chế biến. Trong vòng 1 năm qua, Diễn Châu đã giải bản 35 tàu cá công suất thấp, cải hoán 55 tàu, đồng thời phát triển thêm được 6 sản phẩm mới trong chế biển hải sản.


Diễn Châu đã cải hoán 55 tàu nâng cao công suất nhằm hiện đại hóa nghề cá


Ông Nguyễn Văn Liên – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Bích, Diễn Châu, Nghệ An nói: “Đối với đề án kinh tế biển thì 3 vấn đề, đối với khai thác thì  ổn định đội tàu khai thác, trong đó xác định củng cố lại đội tàu đảm bảo đủ với điều kiện thực tế địa phương về nơi đậu, số tàu thuyền, đảm bảo nhân lực về hậu cần nghề cá. Đề xuất với các cấp xây dựng cho Diễn Bích một bến thủy nội địa vừa đảm bảo nơi neo đậu tàu thuyền vừa đảm bảo cho hậu cần nghề cá”

 

Trên lĩnh vực xây dựng Đảng, Đảng bộ huyện Diễn Châu ban hành Đề án về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; phát triển đảng viên và tổ chức Đảng ở xóm, doanh nghiệp chưa có đảng viên, chưa có chi bộ giai đoạn 2021-2025, Ban Tổ chức Huyện ủy Diễn Châu đã đề ra 3 giải pháp trọng tâm như: Chọn nơi yếu để tập trung lãnh đạo; làm tốt công tác cán bộ; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc thù. Cụ thể là vận động  các đơn vị, cơ quan đăng ký giúp đỡ các xã  theo phương thức “Yếu đâu bù đó”, xây dựng mô hình điểm để nhân rộng. Nhờ  cách làm hiệu quả mà từ 9 xóm không đủ điều kiện thành lập Chi bộ, thông qua phát triển đảng viên tại chỗ, tăng cường hơn 120 đảng viên là cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã về sinh hoạt ở Chi bộ thôn, xóm, thành lập 11 Chi bộ ghép nên Diễn Châu đã “xóa” tình trạng “trắng” Chi bộ ở vùng giáo.


Đảng ủy Diễn Tân cường đảng viên là cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã về sinh hoạt ở Chi bộ thôn


Ông Lưu Văn Thụ - Bí thư Đảng ủy Diễn Tân, Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “ Đảng bộ đã xây dựng đề án chương trình hành động thực hiện Đại hội đó là tích cực tuyên truyền, bám cơ sở, tham gia giám sát, tích cực chỉ đạo các Chi bộ chỉ đạo đảng viên nêu cao tinh thần gương mẫu và yêu cầu các tổ chức đoàn thể xây dựng chương trình hành động cụ thể để thu hút đoàn viên hội viên tham gia hoạt động, từ phong trào các chi hội phát hiện được quần chúng ưu tú, đào tạo huấn luyện để tham gia các lớp nhận thức về Đảng”.

 

Nhiệm kỳ 2020-2025, Diễn Châu xây dựng 14 chương trình, đề án, kế hoạch nghị quyết chuyên đề để thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện khóa XXXI, trong đó có 7 nội dung về phát triển KT-XH, 4 nội dung về công tác xây dựng Đảng, và hệ thống chính trị và 3 nội dung về lĩnh vực PQAN, giảm một nửa so với nhiệm kỳ trước. Đây là nét mới nhằm tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của địa phương để tổ chức thực hiện. Nhờ đó mà các đề án sớm đi vào cuộc sống.

 

Ông Lê Mạnh Hiên – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Nghệ An trao đổi:” BTV Huyện ủy đã phân công cụ thể cho các cơ quan đơn vị liên quan để triển khai xây dựng đề án. Đến thời điểm hiện nay thì cơ bản các nội dụng, chương trình đề án kế hoạch, Nghị quyết chuyên đề đã được thông qua BTV để triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ. Đảm bảo phấn đấu cao nhất hoàn thành chỉ tiêu mục tiêu đề ra trong các chương trình đề án, NQ chuyên đề, nhằm dành thắng lợi NQ Đảng bộ huyện khóa 31, nhiệm kỳ 2020-2025”.

 

Cùng với việc khẩn trương triển khai các đề án, chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết, Diễn Châu cũng đã phát động các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo động lực để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh theo nghị quyết Đại hội đề ra. 

 

Mai Giang- Văn Thành

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu