Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu rộn ràng mùa xáo lạc
 
Diễn Châu rộn ràng mùa xáo lạc (07/06/2021 03:48 PM)


Hàng năm, vào thời điểm bà con nông dân bước vào thu hoạch lạc vụ xuân, cũng là lúc nghề thu mua, chế biến lạc (còn gọi là nghề xáo lạc) cũng bắt đầu rộn ràng vào mùa. Người làm nghề ngược xuôi vừa tìm nguồn hàng vừa tìm nơi  tiêu thụ, khó nhọc vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè nhưng đổi lại bà con lại có thêm nguồn thu nhập khá cao và ổn định.

 

Gắn bó với nghề xáo lạc đã 5 năm nay, chị Nguyễn Thị Linh ở xã Diễn An tâm sự: Khi người nông dân bắt đầu thu hoạch lạc vụ xuân, thì những người làm nghề xáo lạc như chị cũng bắt đầu bận rộn. Do ít vốn nên chị chỉ mua lạc tươi tại ruộng rồi bán lại cho các đại lý lớn, trung bình mỗi ngày chị cũng thu mua được 2- 3 tấn, lãi được 300- 500 ngàn đồng. Vất vả, khó nhọc nhưng xong vụ xáo lạc diễn ra khoảng gần 2 tháng, chị cũng có thu nhập khoảng 30 triệu đồng. “Trời nam nắng ni, đi mua lạc về trồi tranh thủ nhặt nữa rồi sàng sạch sẽ đâu vào đó, chiều lại lại phải chở đi nhập cho đại lý.  Vất vả nhưng lại có tiền mà cũng nhờ nghề ni mà nuôi được 2 đứa con Đại học”.

 

Trước đây bà Cao Thị Lý- xóm 9 Diễn Thành cũng làm nghề xáo lạc, lúc đầu do ít vốn nên bà chỉ mua bán qua tay để lấy chênh lệch. Sau 7 năm làm nghề tích lũy được ít vốn liếng, bà Lý  trở thành đại lý thu gom lạc khá lớn.

 

Bà Lý cho biết:  Đến mùa thu hoạch lạc, các hộ làm nghề đẩy nhanh việc thu mua, tích trữ. Khi kết thúc mùa lạc trong huyện, thì phải chịu khó đi xa ra các tỉnh bạn để mua được nhiều hàng hơn. Từ đầu vụ đến nay cơ sở của bà đã thu gom được 1000 tấn lạc vỏ và cung cấp ra thị trường 50 tấn lạc nhân: “Vào thời điểm thu vụ của dân, dân làm xáo lạc ở đây rất nhiều từ Diễn Trung, Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Thành là hàng xáo lạc là nhiều vô kể không tính được đầu ngón tay đâu, nhà nào cũng đi buôn nhà nào cũng đi thu mua lạc, nguồn hàng rất dồi dào”.

 

Doanh nghiệp tư nhân Sỹ Thắng ở xã Diễn Thịnh là đơn vị thu mua xuất khẩu lạc lớn nhất huyện Diễn Châu, thời điểm này mặc dù đang ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng doanh nghiệp cũng đang hoạt động hết công suất, không khí làm việc ở đây đang rất khẩn trương, công nhân phải tăng ca.
Doanh nghiệp Sỹ Thắng đã xuất khẩu được gần 1000 tấn lạc theo đường chính ngạch ( Hình ảnh minh họa)


Theo ông Phạm Ngọc Thắng- Giám đốc doanh nghiệp cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay doanh nghiệp đã xuất khẩu được gần 1000 tấn lạc theo đường chính ngạch. Nghề xáo lạc ở Diễn Châu hiện nay được liên kết rất chặt chẽ từ khâu thu mua, chế biến, bảo quản và xuất khẩu. Để có nguồn hàng nhiều và ổn định, doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống đại lý tại các huyện, các xã và các cơ sở chuyên nghề xáo lạc đi thu mua trong cả nước. “Mình muốn có 1 nguồn hàng ổn định thì phải có đội ngũ hàng xáo tức là đội ngũ thu gom nhỏ, họ đi tất cả các vùng miền sản xuất để họ thu gom vể để họ chế biến họ bán cho mình. Hàng xáo có xuất phát từ ngày xưa, có thị trường thì họ đã đi khai thác, hiện nay có những người hàng xáo, thu mua nhỏ họ gắn với thị trường gắn bó với doanh nghiệp hàng chục năm nay rồi”.

 

Diễn Châu là huyện trọng điểm của Nghệ An về sản xuất lạc với diện tích  3000 héc ta/vụ, sản lượng đạt khoảng 9.000 tấn. Nghề xáo lạc ở Diễn Châu hiện có khoảng gần 500 hộ và 30 cơ sở. Những ngày này, tại các xã có nghề xáo lạc phát triển như: Diễn Thịnh, Diễn An, Diễn Trung, Diễn Hùng, Diễn Hoàng không khí thu mua chế biến lạc diễn ra bất kể ngày đêm. Mỗi hộ làm nghề xáo lạc thu lãi từ 30 triệu đến hàng trăm triệu đồng/năm. Riêng các đại lý thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

 

Ông Phạm Bá Ái- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh trao đổi: “Đảng ủy, chính quyền địa phương đã có chủ trương chính sách để định hướng cho Quỹ tín dụng làm bà đỡ và tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn để kinh doanh dịch vụ lạc. Chính vì thế trong những năm gần đây có thể nói nhân dân cứ đến mùa vụ, từ 25% - 35% hộ gia đình làm kinh doanh dịch vụ lạc và cũng đồng thời họ chỉ làm trong thời gian ngắn nhưng đó là nguồn thu nhập lớn cho các hộ gia đình”.

 

Nghề xáo lạc phát triển, nên mỗi năm Diễn Châu thu mua, chế biến tới khoảng 25.000 tấn lạc, trong đó xuất khẩu đạt khoảng 15.000 tấn, còn lại là thị trường nội địa. Lạc nhân Diễn Châu đã chinh phục được nhiều bạn hàng truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia..., Nghề xáo lạc cũng đã góp phần vào việc đưa hạt lạc Diễn Châu trở thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn Ocop 4 sao./.

 

Mai Sao

 Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu