Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Gỡ khó trong xây dựng vườn mẫu NTM ở Diễn Châu
 
Gỡ khó trong xây dựng vườn mẫu NTM ở Diễn Châu (06/01/2020 02:59 PM)


Xây dựng vườn mẫu NTM nằm trong chương trình xây dựng NTM nâng cao đối với những xã đã về đích đang được huyện Diễn Châu triển khai. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới có hai xã là Diễn Xuân và Diễn Thái xây dựng bởi trong quá trình thực hiện còn đặt ra nhiều khó khăn.

 

Thực hiện chủ trương xây dựng vườn mẫu, tháng 6 năm 2019 gia đình ông Lê Văn Long xóm Nam Xuân xã Diễn Xuân đã qui hoạch, cải tạo lại 500m2 đất vườn nuôi trồng theo tiêu chuẩn qui định của vườn mẫu. Ông đầu tư hơn 30 triệu tu sửa kênh tiêu thoát nước, lắp đặt hệ thống tưới tự động, lối đi trong vườn... Trong khuôn viên có ao cá, ông thả nuôi các loại cá truyền thống, còn hơn 300m2  ông phát huy cây trồng chủ lực của xã là trồng rau gia vị. Chỉ trong 6 tháng qua ông đã trồng được 4 lứa rau cho thu nhập hơn 20 triệu đồng.

 

Ông Long cho biết với việc đầu tư xây dựng vườn mẫu, ứng dụng KHKT vào sản xuất đầu tư ban đầu cao là trở ngại nhưng lại giảm chi phí nhân công lao động, tăng đến 30% giá trị so với trước đây và điều quan trọng là có được khuôn viên đẹp trong nhà. “Từ khi làm mô hình mẫu, làm hệ thống máy bơm này nắng mình vẫn làm được không phải đổ sức. Lối đi mình cũng cải thiện sạch sẽ, thuận tiện cho công tác sản xuất. Khuôn viên thoáng đãng và đẹp hơn”.

 

Sau khi hoàn thành xây dựng NTM xã Diễn Thái là một trong những xã đi đầu của huyện Diễn Châu trong thực hiện phong trào NTM nâng cao với hệ thống đường hoa, cảnh quan môi trường sạch đẹp. Khi có chủ trương xây dựng vườn mẫu xã cũng đã xây dựng kế hoạch đưa vào Nghị quyết thực hiện. Qua vận động đã có 7 hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu. Xã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn quy hoạch, cơ cấu giống cây con phù hợp, đồng thời có chính sách hỗ trợ kinh phí 2 triệu đồng/vườn đạt tiêu chuẩn.

 

Ông Võ Văn Cung – Bí thư Đảng ủy xã Diễn Thái cho biết: “Trong thực hiện khu vườn mẫu cũng có khó khăn nhất định, quy hoạch các khu vườn ở Diễn Thái, diện tích không rộng lắm, khó khăn nữa là để đầu tư khu vườn mẫu chính sách hỗ trợ đang ít. Mong muốn huyện có chủ trương chung nâng cao tiêu chí NTM đặc biệt là chất lượng trong quy hoạch các khu vườn mẫu để đáp ứng yêu cầu cuộc sống”.

 

Mặc dù phong trào xây dựng vườn mẫu chuẩn nông thôn mới đã được huyện Diễn Châu triển khai từ đầu năm 2019, nhưng chỉ hơn 20 hộ dân đăng ký, và cũng chỉ chỉ có 8 hộ thực hiện được. Điều này xuất phát từ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Trong đó, khó khăn nhất là phải đạt diện tích từ 500m2, thu nhập bình quân 30 triệu đồng/vườn/năm. Phải ứng dụng khoa học và công nghệ, trồng hàng cây xanh vào bờ tường bao trước cổng, hệ thống tưới tự động, mương tiêu xây kiên cố, thường xuyên phải xử lý môi trường,... nên việc đầu tư quy hoạch, xây dựng cơ sở vật chất là khá lớn, trong khi hiện mới chỉ có chính sách hỗ trợ của tỉnh mỗi huyện 1 mô hình với mức 15 triệu đồng, còn lại đa số nhân dân tự bỏ kinh phí.

 

Ông Ngô Đình Tưu  - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Diễn Châu cho biết giải pháp trước mắt vẫn là vận động sự vào cuộc quyết liệt cấp ủy chính quyền và vận dụng cơ chế chính sách địa phương với phương châm nhân dân là chủ thể. “Trong thời gian tới, Hội nông dân huyện có văn bản chỉ đạo để cấp ủy chính quyền cơ sở vào cuộc quyết liệt phát động thành phong trào vườn mẫu vườn chuẩn NTM. Tiếp tục tuyên truyền đồng thời với kiểm tra giám sát, đẩy mạnh tham quan học tập cho cán bộ cũng như hội viên ở cơ sở làm tốt công tác xây dựng vườn mẫu, vườn chuẩn NTM”.

 

Thực tế cho thấy, việc thực hiện tiêu chí để xây dựng khu vườn mẫu trong mỗi hộ gia đình để  vườnhiệu quả hơn và đẹp hơn. Từ khu vườn tự phát sang tự giác có kế hoạch, từ khu vườn tự cung, tự cấp sang khu vườn làm kinh doanh, liên kết phát huy hiệu quả quỹ đất, không để bỏ hoang... Nên mặc dù còn nhiều  khó khăn nhưng trong chỉ tiêu thực hiện năm 2020 huyện tiếp tục phấn đấu mỗi xã sẽ xây dựng một vườn mẫu để tiến tới nhân rộng, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu