Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
An toàn trong mùa mưa bão cho vùng ven biển Diễn Châu
 
An toàn trong mùa mưa bão cho vùng ven biển Diễn Châu (26/04/2021 03:31 PM)


Hàng năm Diễn Châu phải hứng chịu hàng chục trận bão và áp thấp nhiệt đới mà đối tượng thường chịu ảnh hưởng lớn từ thiên tai là người dân vùng biển. Vì vậy hàng năm, trước mùa mưa bão huyện Diễn Châu luôn chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, giúp bà con  nhân dân nâng cao ý thức và kỹ năng trong phòng chống với thiên tai.

 

Gia đình ông Hồ Văn Sáu xã Diễn Trung, có gần 4 hecta ao nuôi tôm. Để chủ động bảo vệ diện tích tôm trong mùa mưa bão, ông luôn thực hiện nghiêm lịch thời vụ  và chăm sóc tôm đúng kỹ thuật để có thể thu hoạch trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, ông cũng rà soát toàn bộ hệ thống ao nuôi, kịp thời tu sửa, gia cố bờ bao, đóng sẵn cọc để khi mưa to sẽ chăng thêm lưới quanh ao tránh tôm bị tràn ra ngoài. “Chính quyền địa phương tổ chức lớp tập huấn, hai nữa là tuyên truyền để người dân thực hiện đảm bảo thời vụ, thu hoạch trước mùa mưa bão. Nơi sâu phải có lưới sẵn, cọc để lưới sẵn, khi nước to đưa lưới ra chăng xung quanh là xong”.

 

Diễn Châu có 1.247 tàu thuyền với hơn 5.000 lao động trực tiếp tham gia đánh bắt trên biển. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng này, trước mùa mưa bão chính quyền địa phương các xã vùng biển đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng tránh và thoát hiểm cho bà con ngư dân khi gặp mưa bão trên biển. Đồng thời, hoàn thành thủ tục cấp hơn 200 thiết bị giám sát hành trình và 15 máy bộ đàm tầm xa cho 15 tổ khai khác trên biển của 2 xã Diễn Bích và Diễn Ngọc, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ ngư dân trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên biển được chính xác, kịp thời.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: “Kế hoạch PCLB thì UBND xã triển khai đến tận bà con, đặc biệt là tuyên truyền các vấn đề áo phao, phao cứu sinh, các trang thiết bị như thông tin liên lạc tầm xa và 1 số trag thiết bị khác, nhằm tạo điều kiện phòng chống lụt bão khi có tin áp thấp nhiệt đới hoặc bão xảy ra”.

 

Là huyện đồng bằng ven biển, nguy cơ về thiên tai, bão lũ luôn rình rập. Do đó, trước mùa mưa bão Diễn Châu luôn chủ động rà soát sửa chữa các công trình  phòng chống thiên tai. Năm nay, huyện đang triển khai tu sửa 3 công trình đê biển, mương thoát nước và cống tiêu úng tại các xã Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Hùng, Diễn Hoàng và Diễn Vạn với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng chủ động ứng phó với thiên tai cho nhân dân 9 xã vùng biển. Bắt buộc các chủ tàu phải trang bị đầy đủ phao cứu sinh cho thuyền viên, đảm bảo hệ thống máy móc trên tàu như đèn tín hiệu, máy thông tin liên lạc luôn phải đầy đủ và đảm bảo hoạt động thông suốt.

Ông  Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Trong phòng chống thiên tai cũng như tìm kiếm cứu nạn thì phòng là chính Các phương án vùng trọng điểm ven biển, di dời trong  mùa bão lũ thì huyện cũng đã phê duyệt và với phương châm 4 tại chỗ  thường xuyên được đưa lên hàng đầu. Có như thế khi xảy ra lụt bão hay sự cố thì chúng ta chủ động giảm nhẹ ảnh hưởng và thiệt hại về con người cũng như tài sản”.

 

Với việc tăng cường các giải pháp phòng chống bão lụt tại các xã vùng biển Diễn Châu, đã giúp người dân ngày càng nâng cao tính chủ động trong việc đối phó với thiên tai,  đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản cho nhân dân, góp phần ổn định phát triển trên địa bàn huyện.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu