Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu chủ động chống hạn từ đầu vụ hè thu
 
Diễn Châu chủ động chống hạn từ đầu vụ hè thu (31/05/2021 04:31 PM)


Trong vụ sản xuất hè thu, việc đảm bảo được nguồn nước tưới là một trong những khâu quan trọng quyết định thắng lợi của cả vụ. Với thực trạng, hạn hán đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản xuất, chính vì vậy ngay từ đầu vụ sản xuất hè thu năm nay  huyện Diễn Châu đã triển khai các phương án chủ động đối phó với từng mức độ hạn hán, nhằm đảm bảo cho cây trồng phát triển an toàn.


Xã Diễn Mỹ có 240 ha lúa hè thu, do nằm ở cuối kênh N2 nên hàng năm vào vụ sản xuất thường xuyên bị thiếu nước, năm nay để chủ động phòng chống hạn hán ngay từ đầu vụ, HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Diễn Mỹ đã tham mưu với UBND xã chuyển đổi 50 hecta vùng cao cưỡng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây màu như dưa hấu, vừng, đậu đỗ. Đầu tư trên 20 triệu đồng để sửa chữa những đoạn kênh  mương bị hư hỏng, phát động toàn nhân dân ra quân làm thủy lợi nội đồng, khơi thông toàn bộ 50km kênh mương. Bên cạnh đó, bà con nông dân trong  xã cũng đã chủ động trang bị thêm máy bơm xăng để phục vụ việc lấy nước đảm bảo sản xuất hè thu kịp thời vụ.


Ông Nguyễn Văn Long - xóm Phúc Thọ xã Diễn Mỹ nói: Dân bầy giờ họ cũng xác định từ ban đầu, nhiều nhà mua máy bơm sẵn cho nên khi tập trung ép nước, nếu không lên cao cưỡng quá không lên được thì tập trung bơm tát là dân cũng khắc phục ngay từ đầu vụ. Đã xác định hè thu nếu không có là bơm tát thôi.   


Còn đối với các xã vùng màu, cùng với tích cực chuyển đổi các loại cây trồng có khả năng chống chịu với hạn hán tốt như: dưa hấu, đậu đỗ, vừng…thì bà con nông dân cũng đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để kéo điện, đào giếng bơm ngoài đồng để phục vụ việc lấy nước tưới cho cây trồng.

Còn gia đình anh Phạm Văn Ngọc, ở xóm 6 Diễn Thành trồng 6 sào dưa hấu, để chống hạn trong vụ hè thu, gia đình anh đã đầu tư 30 triệu đồng kéo gần 1km đường  điện, đào 6 giếng khoan để tưới cho diện tích dưa. Anh Ngọc trao đổi: Cây dưa hấu tuy là hợp với trời nắng, nhưng lại thường xuyên phải tưới đẫm nước, vì vậy gia đình phải đầu tư hệ thống đường điện và máy bơm, thay thế cho việc phải gánh nước tưới cây như trước đây, đầu tư 1 lần dùng lâu dài.


Anh Ngọc cho biết: Có điện người ta khoan giếng độ âm dưới, kịp thời chống hạn, nước thì chẳng lúc nào thiếu cả đầu tư khỏe hơn làm năng suất hơn cho nên thuận lợi là dưa ít khi bị bệnh và nói chung cũng thuận lợi cho dân.


Để đảm bảo an toàn cho trên 13.000 hécta cây trồng vụ hè thu, ngay từ đầu vụ ngoài việc chuyển đổi 200 hecta đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây màu phù hợp với thời tiết nắng nóng, thì bà con nông dân toàn huyện cũng đã và đang tích cực nạo vét hàng trăm km kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy trên kênh nhà Lê, sông Bùng. Xí nghiệp thủy lợi Diễn Châu đã huy động gần 100 cán bộ, nhân viên túc trực 24/24 giờ đảm bảo cấp nước luân phiên theo từng vùng, từng đợt. Giao cho các tổ, trạm phối hợp với các địa phương để có phương án cấp nước hiệu quả cả tiết kiệm. 100% diện tích lúa ở Diễn Châu đều thực hiện phương pháp tưới SRI tiết kiệm nước hiệu quả. Tập trung sửa chữa nâng cấp toàn bộ các tuyến kênh tưới, tiêu, gia cố 11 hồ đập và 60 trạm bơm. Tại các xã vùng màu, bà con cũng đã đào trên 3000 giếng khoan, kéo 35 km đường điện ra đồng để phục vụ bơm tưới cho cây trồng.


Ông Phan Xuân Vinh - Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Đối với hè thu năm nay, việc chống hạn đặt ra là vấn đề số 1, trong thu hoạch lúa đông xuân trong quá trình thu hoạch bà con cũng không nên tháo cạn kiệt, phải giữ nước đảm bảo cho hè thu, thứ 2 là 1 số vùng  hồ đập đang còn nước cũng phải tiết kiệm hết sức để đảm bảo đủ nước cho hè thu. Một số diện tích khong đáp ứng được không trồng được lúa phải chủ động chuyển sang trồng màu, làm thế nào đó khép kín diện tích theo kế hoạch.


Sản xuất hè thu luôn luôn gặp khó khăn do thời tiết nắng nóng gay gắt, tuy nhiên với nhiều giải pháp chống hạn ngay từ đầu vụ nên Diễn Châu đang quyết tâm không để diện tích đất sản xuất hè thu phải bỏ hoang do thiếu nước và sẽ khép kín toàn bộ trên 13.000 hecta cây trồng vào cuối tháng năm, quyết tâm đạt mục tiêu sản lượng 50 nghìn tấn lương thực theo kế hoạch đề ra.


                                      Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu