Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu hạn chế bỏ hoang đất trong vụ hè thu
 
Diễn Châu hạn chế bỏ hoang đất trong vụ hè thu (09/07/2021 04:56 PM)


 Tuy chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19 bùng phát  trên địa bàn huyện đúng vào thời vụ gieo trồng lúa hè thu. Nhưng vượt lên những khó khăn, bà con nông dân Diễn Châu nỗ lực sản xuất, điều đặc biệt là năm nay diện tích đất bỏ hoang đã giảm một nửa so với vụ  hè thu năm trước.

 

Với 6 sào ruộng được tập trung về một mối nhưng mỗi năm ông Ngô Sỹ Công thôn 4 xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu chỉ sản xuất vụ xuân còn vụ hè thu chủ yếu bỏ hoang. Tuy nhiên năm nay cả 6 sào ruộng đã được trồng hết diện tích. Nước tưới đầy đủ, chuột được phòng trừ nên lúa phát triển tốt đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng.Trước đây bỏ hoang, Nước tưới đầy đủ, chuột được phòng trừ nên cánh đồng 30 ha của thôn 4 cũng xanh tốt


Ông Ngô Sỹ Công – Thôn 4 xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An cho biết: không chỉ gia đình ông mà cánh đồng 30 ha của thôn 4 cũng xanh tốt thay vì bỏ hoang như những năm trước. “Bà con nhân dân tham gia bắt chuột nên nạn chuột giảm hơn, HTX cũng cơ cấu giống lúa mới.Thực tế cánh đồng này năm ngoái từ đây trở vào là bỏ hoang, khu vực tận giáp đường tàu bỏ hoang nhưng năm nay  khép kín toàn bộ”.

 

Những năm trước các xã Diễn Kỷ, Diễn Tháp, Diễn Hồng là những địa phương có diện tích đất bỏ hoang nhiều nhất huyện Diễn Châu trong vụ hè thu. Số diện tích không sản xuất phải chiếm tới 40% tổng diện tích canh tác. Nguyên nhân thì nhiều như khó về nguồn nước, nạn chuột, ốc bươu vàng, sâu bệnh khiến cho bà con không mặn mà với sản xuất. Với quyết tâm hạn chế đất bỏ hoang, bước vào vụ hè thu năm nay cùng với cơ chế hỗ trợ diệt chuột, các xã này xây dựng hơn 5km kênh dẫn nước đến những vùng thường gặp hạn. Đồng thời xây dựng 4 cánh đồng lúa một giống, được hỗ trợ giống, phân bón, thủy lợi đã tạo động lực để bà con yên tâm sản xuất. 


Các xã đã xây dựng 4 cánh đồng lúa một giống, được hỗ trợ giống, phân bón, thủy lợi đã tạo động lực để bà con yên tâm sản xuất


Ông Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc HTX dịch vụ Nông nghiệp Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An nói: “ Đảng ủy, UBND và HTX đã liên kết với các ngành hàng để đưa  các loại giống năng suất cao, tạo nên các mô hình, tăng thêm thời lượng bơm để đảm bảo nước cho bà con sản xuất.Năm nay sản xuất hè thu của Diễn Kỷ tăng so với năm ngoái 40%”.

 

Nếu nhiều địa phương bỏ hoang do hạn thì tại xã Diễn Thái 40 ha đất bỏ hoang lại do ngập lụt cuối vụ và ốc bươu vàng phá hại. Năm nay với quyết tâm khép kín diện tích, xã Diễn Thái có cách làm mới, đó là phát động toàn dân giệt ốc và thu mua toàn bộ cho dân với hơn 15 tấn, những diện tích quá sâu sục vận động bà con tiếp tục chăm bón để thu hoạch lúa chét.
Xã Diễn Thái xây dựng được gần 1km mương tiêu nước giải quyết vấn đề ngập úng cuối vụ


Theo bà Nguyễn Thị Diện – Cán bộ Nông nghiệp, Địa chính xã Diễn Thái, Diễn Châu, Nghệ An thì cùng với đó xã xây dựng được gần 1km mương tiêu nước giải quyết vấn đề ngập úng cuối vụ. Nhờ đó mà xã Diễn Thái đã giải được bài toán đất bỏ hoang trong vụ hè thu. “Ngay từ khi triển khai hè thu thì UBND xã phát động bà con diệt ốc bươu vàng. Năm nay diện tích bỏ hoang của xã giảm rất nhiều, năm trước 40 ha nay chỉ 10 ha, tuy nhiên những diện tích dân không sản xuất thì dân chăm bón dể thu hoạch lúa chét” .

 

Rà soát lại diện tích đất sản xuất nông nghiệp, từ đó xây dựng kế hoạch sản xuất một cách phù hợp, nên vụ hè thu Diễn Châu vẫn đưa ra mục tiêu sản xuất 13.000 ha, trong đó lúa 8700ha. Để khuyến khích nông dân, Diễn Châu xây dựng bộ giống lúa ngắn ngày có năng suất, chất lượng, né tránh được mưa lũ cuối vụ, xây dựng 35 cánh đồng lớn một giống. Trước khi bước vào hè thu, Diễn Châu đã kịp hoàn thành cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi các xã Diễn Đồng, Diễn Liên, Diễn Xuân, Diễn Kỷ với tổng mức đầu tư 130 tỷ đồng, sửa chữa, nâng cấp tuyến kênh tưới với mức đầu tư 14,5 tỷ đồng và tuyến kênh tiêu úng dọc đê biển Diễn Hùng với 14,9 tỷ đồng. Cùng với đó là cơ chế hỗ trợ diệt chuột, hỗ trợ chuyển đổi 300 ha trồng lúa hiệu quả thấp sang trồng các cây khác hoặc chuyển sang nuôi trồng thủy sản...

 

Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Tuyên tuyền cho người dân sử dụng có hiệu quả ruộng đất mình được giao khi nhà nước giao cho sản xuất, áp dụng tiến bộ KHKT kể cả cơ giới hóa cũng như ứng dụng quy trình mới  và chúng ta đang xây dựng những cánh đồng lớn, cánh đồng 1 giống có doanh thu và thu nhập cao để sử dụng hiệu quả nhất đất nông nghiệp”.

 

Trong điều kiện nắng hạn và đặc biệt là dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng bà con nông dân Diễn Châu vẫn đảm bảo được sản xuất, diện tích đất bỏ hoang đã giảm một nữa so với với năm trước. Những cánh đồng lúa xanh tốt đã thể hiện sự quyết tâm của Diễn Châu trong việcnâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cũng như tránh lãng phí tài nguyên đất đai.

Mai Giang – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu