Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh khai thác chế biến đầu năm
 
Diễn Châu đẩy mạnh khai thác chế biến đầu năm (19/02/2021 03:38 PM)


Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, ngư dân Diễn Châu lại đẩy mạnh khai thác, ra khơi đón 'lộc biển' và chế biến đầu năm với mong muốn mở đầu cho một năm thuận buồn xuôi gió, đánh bắt thắng lợi.

 

Thời tiết thuận lợi nên ngay từ ngày mùng 4 tết, hơn 356 tàu thuyền của ngư dân Diễn Ngọc đều tăng chuyến ra khơi. Những chuyến biển đầu năm đi về trong ngày hầu hết các tàu đều đạt sản lượng khá cao từ 2-3 tạ hải sản có giá trị. Dịp này nhu cầu tiêu dùng tăng cao, giá cả ổn định, sản lượng xuất khẩu tăng nên ngư dân rất phấn khởi.Hơn 356 tàu thuyền của ngư dân Diễn Ngọc đều tăng chuyến ra khơi


Mang theo khí thế ngày mùng 4 đầu năm xông biển, ngư dân Thái Bá Trung xã Diễn Ngọc đánh bắt thắng lợi với 3 tạ hải sản, thu về trên 10 triệu đồng. “Dân biển chúng tôi rất khí thế, ăn tết xong chúng tôi xông ra biển ngay, toàn bộ anh em ngư dân ai cũng khí thế, anh em phấn khởi, đến khi bắt đầu biển lặng thì đánh có đồ, đánh được anh em rất phấn khởi”.

 

Còn tại bến cá xã Diễn Bích, không khí nhộn nhịp đã trở lại sau những ngày vui tết, đón xuân. Từ ngày mùng 7 tết, 250 tàu cá Diễn Bích đều tiếp nhiên liệu, thực phẩm ra khơi dài ngày để mở hàng đầu năm. Mỗi tàu chuẩn bị khoảng 300 cây đá, 2500 lít dầu và các nhu yếu phẩm. Đây là thời điểm biển lặng, đánh bắt được mùa và cũng được giá nhất trong năm, nên bà con ngư dân đều tập trung mọi nguồn lực bám biển, để tăng thu nhập và phấn đấu đạt kế hoạch sản lượng đề ra.Mỗi tàu chuẩn bị khoảng 300 cây đá, 2500 lít dầu và các nhu yếu phẩm chuẩn bị ra khơi


Ông Nguyễn Văn Liên- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Bích, Diễn Châu trao đổi: “UBND xã triển khai làm tốt một số nội dung, trong đó tuyên truyền, vận động bà con nhân dân khai thác từng tổ hội, các hội bảo quản tàu thuyền trên biển. Sẽ làm lễ hội cầu ngư tuyên truyền động viên, định hướng bà con ngư dân yên tâm lao động sản xuất, đảm bảo vùng biển tổ quốc”.

 

Cùng với bà con ngư dân thì tại các làng nghề chế biến hải sản, khí thế sản xuất đầu năm cũng đã hết sức tấp nập. Tại làng nghề nướng cá xã Diễn Vạn, để kịp cho chuyến cá mở hàng đầu năm Tân Sửu, các gia đình đều thuê thêm công nhân, tăng năng suất lao động để kịp hàng cung cấp con em làm quà quê sau tết, cho các huyện miền núi. Với đặc thù của cá nướng là thơm ngon, dễ bảo quản nên lượng tiêu thụ rất ổn định. Ở Diễn Vạn có hơn 300 chị em phụ nữ sống bằng nghề nướng cá, số lượng cá chế biến lên tới hàng chục tấn mỗi ngày. Nghề nướng cá vất vả “dậy sớm thức khuya”, nhưng là nghề truyền thống, thu nhập cũng ổn định với khoảng 150 đồng/ngày nên ngày đầu tiên mở hàng, bà con làng nghề đều nỗ lực chỉ mong nghề ngày càng phát triển.


Diễn Vạn có hơn 300 chị em phụ nữ sống bằng nghề nướng cá, số lượng cá chế biến lên tới hàng chục tấn mỗi ngày


Chị Hoàng Thị Hoa xã Diễn Vạn, Diễn Châu nói: ‘Làm cá mở hàng đầu năm phải là những con cá tươi, những con cá ngon để đưa lên miền núi. Do đó chị em nghề nướng cá, người làm, gia chủ đều là phải ra quân từ mùng 6 đi làm rồi. Chúng tôi cố gắng con cá đưa đi được ngon tăng thu nhập cho gia đình”.

 

Đến nay, toàn bộ 1460 tàu thuyền, trong đó có 271 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Diễn Châu đã ra khơi. Mỗi ngày, ngư dân đánh bắt được gần 100 tấn hải sản các loại mang về giá trị hàng tỷ đồng. Không chỉ đạt sản lượng cao mà giá trị kinh tế cũng tăng hơn 20% so với ngày thường nên ngư dân đều tranh thủ tăng chuyến. Cùng với đó các làng nghề chế biến hải đang tranh thủ ngày đêm để tạo ra sảm phẩm chất lượng, phục vụ nhu cầu người dân. Những chuyến lộc biển đầu năm, đang khích lệ tinh thần để bà con ngư dân Diễn Châu đẩy mạnh khai thác phấn đấu đạt sản lượng hải sản năm 2021 là 41.000 tấn, chế biến 5 triệu lít nước mắm, hàng chục ngàn tấn hải sản các loại.


Năm 2021, huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An tiếp tục chính sách hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề phù hợp, hỗ trợ đóng tàu công suất lớn


Điều vui mừng đối với ngư dân là trong năm 2021, huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An tiếp tục chính sách hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề phù hợp, hỗ trợ đóng tàu công suất lớn. Ông Phan Xuân Vinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Tiếp tục tuyên truyền bà con ngư dân thực hiện tốt chính sách khai thác đưa ra, cố gắng được thẻ xanh, có những sản phẩm nông sản, hải sản xuất khẩu, đặc biệt sau khi chế biến. Sản phẩm có thể tiêu thụ trong nước, có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Thứ 2 là khai thác sản phẩm tăng giá trị sản phẩm khai thác đánh bắt được để nâng cao đời sống người dân ven biển. ..”

 

Đối với bà con ngư dân, họ luôn kỳ vọng vào chuyến biển đầu năm  và năm nay, có thể nói là một năm khởi đầu thắng lợi đối với ngư dân Diễn Châu khi thuyền về tôm cá đầy khoang. Không chỉ tạo động lực mà còn là niềm tin để họ đẩy mạnh vươn khơi, đánh bắt và chế biến hải sản, phát triển kinh tế gia đình và làm giàu cho quê hương.

 

                                                                                                       Hồng Hạnh – Lê Đồng

                                                           Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu