Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Sức sống các Câu lạc bộ ca trù Diễn Châu
 
Sức sống các Câu lạc bộ ca trù Diễn Châu (24/02/2014 05:18 PM)


               

Chính việc biết trân trọng nghệ thuật văn hóa truyền thống  nên ca trù đang được huyện Diễn Châu quan tâm đầu tư cả về chuyên môn và vật chất, từ đó tạo nên sự tiếp nối ở những thế hệ kế cận. Vì thế mà các câu lạc bộ ca trù Diễn Châu có sức sống bền bỉ, ngày càng được nhân dân yêu thích.

 

Dịp đầu xuân, đến Diễn Liên – địa phương đầu tiên ở Diễn Châu phục dựng lại nghệ thuật hát ca trù, được hòa mình vào tiếng đàn đáy dìu dặt và những câu hát ả đào khiến cho tâm hồn thêm ấp áp, hướng về nguồn cội. Điều để lại ấn tượng nhất khi được thưởng thức ca trù ở Diễn Liên đó là cả hai cha con là cụ Nguyễn Văn Suý và Nguyễn Thị Mai cùng biểu diễn. Với niềm say mê ca trù nên tuy đã ở tuổi 80 nhưng ông Súy vẫn lên sân khấu biểu diễn khắp nơi. Được thưởng thức tiết mục cha đàn, con hát không chỉ làm lay động lòng người mà ai cũng cảm thấy yên lòng bởi tương lai ca trù đã được gửi gắm và tiếp nối vào các thế hệ kế cận.

 

Chị Mai tâm sự: “Hàng năm đầu xuân khi thì cùng CLB, khi thì họ chỉ mời 2 bố con đi phục vụ đầu xuân năm mới như mừng thọ. Bố cũng tham gia vào, bây giờ bố là tay đàn còn con là một ca nương”

 

Đã 5 năm nay, CLB ca trù Diễn Hoa vẫn duy trì sinh hoạt một tuần một lần vào tối thứ 7. Chẳng cần quần áo, phấn son cầu kỳ nhưng mỗi tối sinh hoạt thu hút rất đông bà con nhân dân đến xem. Chính sự yêu mến, cổ vũ nhiệt tình của mọi người đã tiếp thêm niềm đam mê, cống hiến của thành viên câu lạc bộ. Ngoài có đủ thành phần như đào, kép, trống chầu thì câu lạc bộ còn có thành viên sáng tác các bài hát mới nên được rất nhiều địa phương cũng như các dòng họ trong và ngoài huyện mời biểu diễn. Với tinh thần  phục vụ để phát triển, giữ gìn nghệ thuật truyền thống của quê hương nên những thành viên của CLB luôn xác định phải có tinh thần cống hiến cao.

 

Chị Lê Thị Loan – Chủ nhiệm CLB ca trù Diễn Hoa chia sẻ: “Khi có đơn vị đặt vấn đề mình tổ chức sinh hoạt, có thể là một tuần tăng lên 2-3 lần, hoặc sát ngày phục vụ thì phải tập đều, ngày mô cũng sinh hoạt, phục vụ là chính thôi. Chị em tinh thần sẵn sàng, ai có nhờ đến là sẵn sáng phục vụ.”

 

Tự hào là địa phương duy nhất ở Nghệ An còn duy trì được nghệ thuật hát ca trù, đồng thời thường xuyên đại diện cho tỉnh tham gia các cuộc biểu diễn, liên hoan trong cả nước nên Diễn Châu rất ưu tiên đầu tư cả về chuyên môn, vật chất để các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả. Đặc biệt Câu lạc bộ cấp huyện đã quy tụ được những nghệ nhân từng là đào, kép nổi tiếng một thời tham gia, từ đó đã đào tạo nên hàng chục thành viên trẻ đàn, hát thành thạo. Điều đáng mừng ở Diễn Châu đó là có rất nhiều thành viên trong một gia đình cùng biểu diễn ca trù như những gánh hát nhà tơ, nhà trò thời xưa. Tiêu biểu như:

 

 Gia đình ông Nguyễn Tài Khoản ở xã Diễn Yên cả 4 người đều đàn hát thành thạo, hay vợ chồng anh Thành, chị Hạnh ở Diễn An hay cha con cụ Súy, chị Mai ở Diễn Liên…Đây không chỉ là nét độc đáo của ca trù Diễn Châu mà còn thể hiện sức sống bền bỉ của loại hình nghệ thuật này trong lòng nhân dân. Chính vì vậy mà từ chỉ một CLB cấp huyện được thành lập năm 2001 thì nay Diễn Châu đã phát triển lên được 6 câu lạc bộ với trên 100 thành viên tham gia.

 

Chia sẻ thêm để duy tốt hoạt động các câu lạc bộ, ông Trần Cảnh Yên – Chủ nhiệm CLB ca trù huyện Diễn Châu đã nói: “Theo tôi nghĩ tới đây muốn duy trì tốt ca trù huyện nhà, càng có sức sống trong quần chúng thì sự quan tâm này phải lớn hơn. Ví dụ tạo điều kiện cho các nghệ nhân hoạt động, đàn hát bằng các hình thức tổ chức liên hoan, tổ chức tập huấn, động viên ở dưới cơ sở, phát hiện ra các nghệ nhân ham mê ca trù và lớp trẻ thích đánh đàn”.

 

Với tâm huyết của những người yêu thích ca trù và sự quan tâm ủng hộ các cấp uỷ, chính quyền, các câu lạc bộ ca trù ở Diễn Châu đang có những bước phát triển mới, khẳng định sức sống mãnh liệt trong đời sống tinh thần nhân dân, trở thành  nếp sinh hoạt văn hóa không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về.

 

                                                             Mai Giang

                                                               Đài TT-TH Diễn Châu

 

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu