Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu điểm sáng về Nông nghiệp
 
Diễn Châu điểm sáng về Nông nghiệp (03/01/2020 04:49 PM)

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa nhanh ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp. Đồng thời liên tục nhân rộng các mô hình mới, tạo hiệu quả thiết thực. Nhờ vậy, những năm qua, huyện Diễn Châu được đánh giá là điểm sáng, góp phần “làm đẹp” cho ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An.


Trong những năm qua, Diễn Châu được đánh giá là điểm sang của ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An


Áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao được coi là bước đột phá giúp nông nghiệp Diễn Châu phát triển bền vững. Đến nay, toàn huyện đã có 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ với diện tích khoảng 6000 hecta, có thu nhập từ 200 triệu đến hàng tỷ đồng/năm. Trong đó có 17 mô hình ứng dụng công nghệ cao như: mô hình sản xuất sạch thông minh, tiêu chuẩn Vietgap, chăn nuôi tiên tiếnchế biến nông, hải sản với công nghệ hiện đại. Các mô hình đều đã nhanh chóng được nhân dân đón nhận và tích cực nhân rộng. Điển hình nhất là mô hình nhà màng, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israen. Nếu như năm 2012 mới chỉ có 1 mô hình thì nay toàn huyện đã có 15 mô hình với diện tích khoảng 7.000 m2, thu nhập đều đạt từ 300 đến trên 500 triệu đồng/ha/năm.

   

Nông dân Trần Văn Triều - Xóm 11 xã Diễn Mỹ chia sẻ: Cái được là đưa vào sản xuất trong quy trình nhà màng, nhà lưới, mình hạn chế thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời tạo quy trình khép kín chuyển sang hướng làm nông nghiệp sạch, khép kín, áp dụng khoa học công nghệ giảm bớt chi phí nhân công.


Đến hết năm 2019 trên địa bàn huyện Diễn Châu có 15 mô hình nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israen


Với tổng diện tích cả 2 vụ 3400 ha, năng suất trên 11.000 tấn, Diễn Châu được coi là vựa lạc của Tỉnh Nghệ An. Diễn Thịnh là xã có diện tích trồng lạc nhiều nhất huyện với 420 ha. Nếu trước đây tự sản xuất, tự tiêu thụ, chi phí tốn kém, giá cả bấp bênh thì từ năm 2017 xã ký kết sản xuất lạc với Viện Bắc Trung bộ thuộc dự án do Hàn Quốc tài trợ, được chuyển giao công nghệ sản xuất, đầu tư hệ thống bảo quản hiện đại nên năng suất đạt cao hơn 20%, giá trị tăng thêm 30% so với trước đây. Từ mô hình của xã Diễn Thịnh, hiện nay huyện đã nhân rộng ra 12 xã trồng lạc trọng điểm trồng lạc ở Diễn Châu, góp phần tạo ra thương hiệu lạc Diễn Châu, năng suất cao hơn hẳn, chất lượng vượt trội.


Ông Trần Văn Hiếu - GĐ HTX Nam Thịnh xã Diễn Thịnh cho biết: Hỗ trợ cái này giúp người dân nắm tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong công tác sản xuất giống nguyên chủng. So với sản xuất thường thì khác, một số chi tiết trong 3 năm dân tích lũy hỗ trợ khoa học kỹ thuật. Từ khi được liên kết vùng sản xuất giống lạc nguyên chủng chất lượng giống có giá trị cao, năng suất cao hơn so với khi chưa được hỗ trợ.


Ngoài xã Diễn Thịnh có diện tích trồng lạc nhiều nhất huyện với 420 ha, đến nay toàn huyện Diễn Châu có 12 xã trồng lạc trọng điểm


Bên cạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật thì Diễn Châu còn tăng cường liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Qua 5 năm, toàn huyện đã hình thành được 55 mô hình liên kết nông nghiệp, mỗi xã xây dựng được từ 1-2 mô hình cánh đồng lớn với quy mô từ 30 -100 hecta trồng lúa, rau màu, lạc. Diễn Phong là xã điển hình về liên kết sản xuất. Toàn xã có 233 ha đất nông nghiệp thì có tới 120 ha được liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Trong đó có 1 cánh đồng lớn được tỉnh công nhận với 100 ha trồng dưa, rau màu, thu nhập gần 400 triệu/ha/năm.


Ông Liếu Phi Kha - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phong trao đổi: Sau khi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, bà con có thu nhập cao hơn hẳn. Vì trước đây chưa có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, sản phẩm làm ra trôi nổi theo thị trường. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp cận các công ty khác mở rộng thị trường để có thêm nhiều hợp đồng bà con sản xuất hàng nông sản ổn định hơn.


Diễn Phong là xã điển hình về liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân


Để đồng hành cùng nông dân trên đồng ruộng, trung bình mỗi năm, huyện Diễn Châu đều có từ 7-10 cơ chế thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Ngoài nỗ lực đầu tư công nghệ cao, thì Diễn Châu còn chú trọng tìm kiếm thu hút đầu tư, tạo liên kết, mang lại hiệu quả khá cao. Hiện nay cả 13.000 hecta đất nông nghiệp đều cho doanh thu mỗi năm 130 triệu đồng/hecta, trong đó có 6000 hecta cho thu nhập trên 200 triệu đến hàng tỷ đồng/hecta.  

Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND Huyện Diễn Châu cho biết: Chủ động trong việc phát triển sản xuất, tìm ra sản phẩm có giá trị thu nhập cao. Sau khi có liên kết bao tiêu sản phẩm thì giá trị của sản xuất nông nghiệp tăng lên 20- 30%, hiệu quả sử dụng đất được nâng lên. Ý thức sản xuất hàng hóa của người dân ngày được nâng cao. Đây định hướng chúng ta lựa chọn định hướng từng xã, từng địa bàn chúng ta có định hướng ký kết trong sản xuất nông nghiệp.


Nhờ có nhiều giải pháp linh hoạt trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm nên Huyện Diễn Châu trở thành điểm sáng trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Nghệ An


Với nhiều giải pháp linh hoạt, Diễn Châu đã trở thành điểm sáng trong phát triển nông nghiệp của Tỉnh. Qua đó đã tạo động lực cho nông dân phát huy nội lực, khai thác tiềm năng đất đai để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đưa nông nghiệp Diễn Châu ngày càng phát triển bền vững.

Hồng Hạnh – Thanh Tùng

                                                                    Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu