Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hiệu quả từ các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Diễn Châu
 
Hiệu quả từ các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Diễn Châu (10/05/2021 05:00 PM)

 

Trong những năm qua, các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi NCT trên địa bàn huyện Diễn Châu đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi trong cộng đồng xã hội.              

 

Gắn bó với Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT xã Diễn Kỷ đã 10 năm nay, bà Thạch Thị Tứ,  66 tuổi ở thôn Đông Kỷ B, gần như không bỏ một buổi sinh hoạt hay một buổi luyện tập thể dục thể thao nào của câu lạc bộ. Bà Tứ chia sẻ: tham gia câu lạc bộ, bản thân bà và các hội viên khác được luyện tập các bộ môn thể dục thể thao giúp cải thiện cả về trí lực, thể lực và tâm lực, nâng cao sức khỏe. Đồng thời, còn được giao lưu, chia sẻ với nhiều hội viên NCT khác trong xã, trong huyện những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày, về cách chăm sóc  sức khỏe tuổi già... Ngoài ra, mỗi năm bà và các hội viên còn được khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí từ 1- 2 lần. “Mỗi ngày khi ra tập được dưỡng sinh, bóng chuyền hơi thì rất vui rất khỏe. Hội NCT phối hợp với Trạm y tế xã và Trung tâm y tế huyệnvề tư vấn cho các cụ phòng tránh bệnh huyết áp, tim mạch rồi các vấn đề về tuổi già. Những mô hình ni mà các cụ thực hiện được thì rất hiệu quả, các cụ tuân thủ được thì các cụ khỏe mạnh, vui tươi”.

 

Hội NCT xã Diễn Thành có 1470 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội, Diễn Thành là xã đầu tiên của huyện Diễn Châu xây dựng được quỹ chăm sóc NCT với số tiền gần 50 triệu đồng, xây dựng được hệ thống theo dõi sức khỏe NCT từ xóm đến xã và có phòng riêng để chăm sóc sức khỏe cho NCT tại Trạm y tế xã với đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, 10/10 chi hội NCT đều thành lập được các loại hình câu lạc bộ thể dục thể thao, thu hút đông đảo hội viên tham gia rèn luyện. Nhờ vậy, hàng năm trên 500 lượt hội viên toàn xã được tư vấn, chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

 

Ông Đặng Quốc Việt- Chủ tịch Hội NCT xã Diễn Thành cho biết: “Đối với các cụ phong trào TDTT là thường xuyên tập luyện, giành riêng cho NCT 1 phòng để chăm sóc các cụ. Hàng năm hội phối hợp với Trạm xá, tư vấn sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ cho những hội viên không có thẻ BHYT và hội viên có hoàn cảnh khó khăn”.

 

Hội NCT huyện Diễn Châu có gần 14.300 hội viên, sinh hoạt tại 288 chi hội của 37 tổ chức Hội NCT xã, thị trấn. Tất cả 37 tổ chức Hội NCT cơ sở đều thành lập được các loại hình chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, tạo điều kiện để  NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Hội NCT toàn huyện đã thành lập gần 1000 mô hình, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, thu hút NCT tham gia giao lưu văn nghệ, rèn luyện thể chất, luyện tập tâm năng dưỡng sinh, thái cực quyền, nói chuyện chuyên đề tư vấn về cách phòng các bệnh tuổi già... Bên cạnh đó, Hội NCT 37 xã, thị trấn đều xây dựng được quỹ chăm sóc NCT với số tiền trên 2 tỷ đồng. Bình quân, hàng năm có gần 8000 hội viên NCT được thăm hỏi, tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí.  Có kiến thức, có sức khỏe, từ đó NCT tích cực vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGĐ, hương ước, quy ước thôn, xóm  xây dựng gia đình văn hóa.

 

Ông Lê Văn Thi- Chủ tịch hội NCT huyện Diễn Châu cho biết. “ Định hướng trong những năm tới, BTV Huyện hội tham mưu cho cấp ủy chính quyền triển khai tốt chương trình phối kết hợp, hàng năm khám sức khỏe khám sức khỏe định kỳ, lập sổ theo dõi sức khỏe cho NCT, có các Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho NCT thì đây là cái mà NCT rất mong muốn”

 

Hiện nay, khoảng 60% NCT trên địa bàn Diễn Châu không có lương hưu hoặc trợ cấp xã hội, nên đời sống rất khó khăn. Vì vậy, việc tăng cường chăm sóc NCT, tạo điều kiện thuận lợi để họ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe là việc làm rất cần thiết. Những năm qua, các loại hình chăm sóc sức khỏe NCT ở Diễn Châu đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng xã hội. Vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước , tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển./.

                    Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu