Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Còn khó khăn trong xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp ở Diễn Châu
 
Còn khó khăn trong xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp ở Diễn Châu (08/10/2020 04:18 PM)


Diễn ra trong thời gian dài nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp Diễn Châu vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống cũng như sản xuất của bà con nhân dân trong và vùng phụ cận. Phóng sự sau sẽ đề cập rõ hơn về khó khăn trong xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp ở Diễn Châu.

 

Đến cụm công nghiệp Diễn Hồng vào thời điểm 2 nhà máy tạo hạt nhựa đang đốt lò, khói đen bay mù mịt. Do cụm công nghiệp nằm sát khu dân cư nên khói lan xuống nhà dân khiến cho các gia đình phải đóng kín cửa, hoặc bỏ đi xa đến khi nhà máy ngừng hoạt động mới trở về. Tuy đã nhiều lần ra công văn cấm hoạt động của các cở sở này nhưng chủ cơ sở không chấp hành nên nỗi ám ảnh khói nhựa vẫn diễn ra hàng chục năm nay đối với bà con ở đây.

 

Ông Trần Văn Khương, một người dân sống trong cụm công nghiệp cho biết: Đã gần 15 năm tôi sống chung với tình trạng này, cũng đã chứng kiến nhiều đoàn về kiểm tra nhưng rồi nhà máy vẫn hoạt động, người dân ở đây vẫn sống chung với ô nhiễm. “ Một tuần cũng 1-2 lần họ lên lò thì mùi nhữa khét và đau đầu hơn nữa, nước xả thải đen xám và xả trực tiếp theo mương ra cánh đồng Diễn Kỷ và Diễn Hồng. Đơn từ chúng tôi gửi ra Chính phủ, Bộ TNMT, rồi chăm sóc bảo vệ bà mẹ trẻ em rồi cả bên Quốc hội nhưng rồi chỉ vài lá thư hồi âm tỉnh xuống huyện, huyện xuống xã thôi”.

 

Cụm công nghiệp Diễn Hồng được đầu tư xây dựng năm 2013 với diện tích 10 ha. Là cụm công nghiệp đầu tiên trên địa bàn huyện Diễn Châu với 41 cơ sở sản xuất kinh doanh. Do chủ yếu là tái chế thép, hạt nhựa nên các loại rác thải được thu gom về nhiều, đổ tràn ra cả các tuyến đường. Không chỉ mùi khói mà những lúc trời mưa do hệ thống thoát nước chưa đồng bộ, xuống cấp và bị rác thải bồi lấp nên nước thải cuốn theo các loại rác tràn vào khu dân cư.

 

Theo ông Lê Văn Châu, thành viên ban quản lý cụm công nghiệp Diễn Hồng chia sẻ: Tuy công tác vệ sinh môi trường được giao cho ban quản lý cụm công nghiệp nhưng với hệ thống hạ tầng xuống cấp, ý thức của các cơ sở kinh doanh  hạn chế nên tình trạng ô nhiễm môi trường rất khó xử lý. “Thời điểm covid rồi giá cả biến động nên các chủ doanh nghiệp lợi dụng là không dọn dẹp được, công nhân không có nên ngổn ngang nên chưa chuyển biến được so từ khi xã giao cho bầy tui đứng ra đảm nhiệm nhắc nhở bà con. Đề nghị lên trên lâu rồi nhất là đường hai là mương. Mương tịt hết rồi, đường bằng bằng mương không có tác dụng nữa”.

 

Rút kinh nghiệm từ cụm Công nghiệp Diễn Hồng, nên khi quy hoạch mở rộng cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ trên diện tích 25 ha, Diễn Châu đã đầu tư gần 32 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật, trong đó có cả xây dựng hệt hống xử lý nước thải. Hiện cụm công nghiệp này có 30 doanh nghiệp đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, với lượng xả thải ra môi trường hằng ngày tương đối lớn. Tuy đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải  tập trung hiện đại công suất 300 m3/ngày nhưng do hệ thống thu gom nước thải từ các cơ sở sản xuất chưa được đấu nối với nhà máy nên nước thải vẫn chưa được xử lý triệt để mà vẫn chảy trực tiếp ra môi trường. Hậu quả là cánh đồng Xích ở thôn 1 xã Diễn Kỷ, 5 năm nay đã trở thành cánh đồng chết, bèo rác dày đặc, là nơi trú ngũ của chuột, sâu bọ.

 

Ông Cao Văn Tứ - Người dân ở đây cho biết: Nguyên nhân khiến cánh đồng 4 héc ta trồng lúa màu mỡ trở thành cánh đồng hoang hóa trong sự nuối tiếc và bức xúc của 134 hộ người dân, chính là việc các cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp Tháp, Hồng, Kỷ  xả thải trực tiếp vào các tuyến mương tràn vào đồng ruộng, thấm sâu xuống lòng đất khiến cho bà con không thể gieo cấy. “Trước đây ô nhiễm nguồn nước về nhiễm chì, nước thải của nhựa của sắt say đến nay ô nhiễm ngấm vào cả lòng đất. Từ trước đến giờ nhiều đoàn về kiểm tra mức độ ô nhiễm nhưng qua quá trình thì lượng ô nhiễm đó vẫn tồn tại”.

 

Diễn Châu có 2 cụm công nghiệp gồm cụm công nghiệp Diễn Hồng và cụm công nghiệp Tháp – Hồng – Kỷ với tổng diện tích 35 ha với 76 cơ sở sản xuất các mặt hàng như thép, phân bón,  tái chế và sản xuất sản phẩm nhựa, bao bì…Với đặc thù sản xuất của nhiều cơ sở ảnh hưởng đến môi trường nhưng với việc hạ tầng phục vụ cho việc xử lý môi trường bị xuống cấp hoặc chưa được đầu tư đấu nối đầy đủ, đã gây ô nhiễm nặng không chỉ tại cụm công nghiệp mà còn tại các khu dân cư. Hiện UBND huyện Diễn Châu đã có kế hoạch đầu tư lại hệ thống mương thoát nước tại cụm công nghiệp Diễn Hồng đồng thời áp dụng các biện pháp mạnh đối với các cơ sở tạo hạt nhựa nếu không đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất hoặc chuyển đổi sản xuất, đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về môi trường tại cụm công nghiệp.

 

Ông Lê Mạnh Hiên – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết thêm: “ Huyện đã nhiều lần giao UB Diễn Hồng và các ngành liên quan tuyên truyền cho các hộ liên quan nhất là các hộ trước đây sản xuất gây ô nhiễm môi trường thay đổi công nghệ, tăng cường giám sát của cộng đồng của người dân của UB các xã, đặc biệt là Diễn Hồng nơi có 2 cụm công nghiệp trên địa bàn. Huyện có kế hoạch kiểm tra và kiên quyết xử lý những hộ gia đình và những cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nhiều lần và chắc chăn sẽ đình chỉ hoạt động và kiến nghị cấp thẩm quyền thu hồi giấy phép.

 

Diễn Châu là một trong những địa phương phát triển mạnh cụm công nghiệp. Cùng với những biện pháp quyết liệt hơn trong việc chấn chỉnh sự chấp hành các quy định về xử lý môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thì việc thu hút các doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, thân thiện về môi trường là điều cần được quan tâm./.

Mai Giang

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu