Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh ứng dụng nuôi tôm công nghệ cao
 
Diễn Châu đẩy mạnh ứng dụng nuôi tôm công nghệ cao (14/08/2020 02:43 PM)


Vài năm nay, Diễn Châu đã đẩy mạnh mô hình nuôi tôm công nghệ cao,  nhằm thúc đẩy  mở rộng sản xuấT. Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản Diễn Châu đã chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, giảm dịch bệnh, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm.Gia đình ông Hồ Sỹ Đức ở xã Diễn Trung huyện Diễn Châu năng suất nuôi tôm đạt tới 35 – 40 tấn/ha/năm


Để khắc phục được thời tiết khắc nghiệt và môi trường nước ngày càng ô nhiễm, Ông Hồ Sỹ Đức ở xã Diễn Trung huyện Diễn Châu đã đầu tư làm nhà để ươm tôm giống trong 25-30 ngày đầu rồi mới thả ra ao nuôi, đồng thời áp dụng công nghệ nuôi Biofloc không sử dụng các loại kháng sinh, đảm bảo tiêu chuẩn Vietgap. Với việc  áp dụng công nghệ nuôi 2 giai đoạn này tôm lớn nhanh, rút ngắn được thời gian tới 1 tháng so với trước và nuôi an toàn cả 3 vụ. Nhờ đó, năng suất nuôi đạt tới 35 – 40 tấn/ha/năm, chi phí sản xuất giảm tới 20%, lợi nhuận thu về  hơn 1tỷ đồng/năm.  Nuôi theo mô hình công nghệ cao này giảm chi phí khi gây màu, đánh thuốc, môi trường quản lý được sạch sẽ hơn, tôm phát triển nhanh, đẹp, độ hao hụt của tôm giảm hơn.Anh Nguyễn Văn Hòa xã Diễn Kim đã đầu tư 3 tỷ đồng cải tạo lại 1 ha để nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao


Phát triển hơn, mới đây bà con nuôi tôm Diễn Châu còn  áp dụng phương pháp nuôi tôm bề nổi 3 giai đoạn.  Với chủ trương khai thác tiềm năng vùng đất cát ven biển lâu nay bị bỏ hoang, Anh Nguyễn Văn Hòa xã Diễn Kim đã đầu tư 3 tỷ đồng cải tạo lại 1 ha để nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao. Các ao nuôi tôm được thiết kế nổi trên mặt đất, phía trên che bằng hệ thống nhà lưới nhằm giảm thiểu các tác động từ môi trường bên ngoài. Chất thải được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường.  Do tính áp dụng công nghệ cao nuôi rất an toàn, nên mỗi năm anh Hòa có thể thả nuôi 4 vụ/năm. Mỗi bể nuôi 500m2 cho năng suất đạt tới 3 tấn, tương đương tới 60 tấn/ha, gấp 6 lần nuôi ao thông thường.

 

Anh Nguyễn Văn Hòa – Xóm Xuân Châu xã Diễn Kim cho biết: “ Nuôi tôm có các yếu tố con giống, nước và tác động của môi trường nó ảnh hướng nhiều cho con tôm thì nuôi tôm mô hình công nghệ cao thì mọi cái đều chủ động còn thời tiết rất quan trọng thì mình phải nắm bắt được. Qua đó chúng tôi muốn nhân rộng thêm mô hình và cũng muốn đề xuất tạo điều kiện cho người dân”.


Diễn Châu đã có 3 mô hình nuôi tôm  3 giai đoạn với diện tích hơn 6ha và 35 hộ có nhà kín ươm tôm giốngu7


Năm 2018, từ một vài mô hình thí điểm áp dụng  công nghệ ươm tôm nhà kín 2 giai đoạn, đến nay Diễn Châu đã có 3 mô hình nuôi tôm bể nổi với diện tích hơn 6ha và 35 hộ có nhà kín ươm tôm. Qua thực tế, việc chọn nuôi tôm công nghệ cao đã đảm bảo 3 mục tiêu: tôm tăng trưởng  nhanh, tỷ lệ sống cao và tăng số vụ nuôi/năm. Tuy diện tích bể nuôi nhỏ gọn nhưng hiệu quả kinh tế lại cao hơn rất nhiều, đó mới là sự khác biệt lớn nhất. Với nhiều ưu điểm nên các địa phương như Diễn Trung, Diễn Kim, Diễn Thịnh, Diễn Vạn đều lấy công nghệ cao làm hướng phát triển bền vững cho nuôi trông thủy sản.

 

Ông Hồ Công Thắng – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Trung trao đổi: “Để thực hiện đề án của huyện Diễn Châu về nuôi tôm công nghệ cao thì Diễn Trung đưa vào áp dụng 2 mô hình 2 hộ gia đình khoảng 4 ha. Diễn Trung cũng có khoảng 70-80%  đã dung hệ thống nhà dèo. UBND xã giao cho bên chuyên môn có kế hoạch có cơ chế chính sách và đề xuất với các cấp đảm bảo quyền lợi sát sườn mà tốt nhất cho áp dụng mô hình công nghệ cao này”.

 

Đề  án “Ứng dụng Khoa học công nghệ cao, đẩy mạnh phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản” của huyện Diễn Châu ra đời như luồng gió mới, làm nên cuộc sống đổi thay cho người nuôi tôm ở các xã ven biển Diễn Châu. Huyện khuyến kích người dân đầu tư nuôi thâm canh, nuôi trong nhà màng, bể nổi, áp dụng công nghệ cao nuôi tôm 2, 3 giai đoạn. Cùng với tạo điều kiện về đất đai, huyện Diễn Châu cũng thu hút các nguồn vốn hỗ trợ, chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền hàng tỷ đồng, cùng với đó là công tác khuyến nông xây dựng, nhân rộng mô hình.

 

Dự kiến đến năm 2022, diện tích nuôi tôm của huyện Diễn Châu sẽ tăng lên trên 150 ha. Với cách làm này, Diễn Châu hướng tới mục tiêu đưa lĩnh vực thủy sản từng bước trở thành mũi nhọn của ngành nông nghiệp. Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “ Ngoài các chính sách của tỉnh thì huyện cũng có chính sách hỗ trợ cho mô hình nuôi tôm bể từ 500 khối hay 300 khối tùy theo dung tích. Các đơn vị đăng ký thì chúng tôi khuyến khích tập trung vùng chuyên canh, những vùng nơi quy hoạch đảm bảo an toàn trong màu mưa báo, đảm bảo áp dụng KHKT và đặc biệt áp dụng chế phẩm sinh học trong môi trường nuôi”.

 

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao  được xem là một sự lựa chọn phù hợp đối với nông dân Diễn Châu. Bởi nó khắc phục được những yếu tố bất lợi về thời tiết, môi trường nước. Tuy nhiên cùng với  các chính sách đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao thì việc đầu tư hạ tầng vùng nuôi tôm, được xem là những yếu tố quan trọng để những mô hình này phát triển bền vững và nhân rộng.

Mai Giang - Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu