Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu - Phòng chống dịch bệnh, cần kiểm soát chăn nuôi nhỏ lẻ
 
Diễn Châu - Phòng chống dịch bệnh, cần kiểm soát chăn nuôi nhỏ lẻ (07/05/2021 07:41 PM)


Hiện nay, tại Diễn Châu, chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh, vì vậy, huyện đang tăng cường các biện pháp phòng dịch, góp phần giảm thiệt hại cho người dân.


Thực tế tại huyện Diễn Châu, diễn biến các loại dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại các địa phương thời gian vừa qua đều từ các hộ chăn nuôi trong khu dân cư. Nguyên nhân là do đây là hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng, chuồng trại chăn nuôi nhiều gia đình chưa được xây dựng kiên cố, đồng bộ, lại tận dụng thức ăn dư thừa.


Gia đình chị Dương Thị Hà, xóm 4 xã Minh Châu, huyện Diễn Châu nuôi 3 con lợn nái, mỗi năm sinh sản trên 30 con lợn con. Đây được xem là nguồn thu nhập chính của gia đình. Cùng với chuồng nuôi thô sơ, các biện pháp phòng dịch chưa đúng qui trình nên đàn lợn bị nhiễm dịch tả Châu Phi. Chị Hà cho biết, hiện nay toàn bộ lợn của gia đình đã được tiêu hủy, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho gia đình.


Chị Dương Thị Hà cho biết: Dập dịch, gia đình cũng phòng, nhiều rồi, chi làm rồi từ giống, phun, tiêm phòng làm sát trùng, chi đủ rồi nhưng không được. Giờ không biết răng cả, có biện pháp chi để chăn nuôi. Gia đình làm đủ cách không biết răng bị dịch cả, giờ chịu thôi. 


Mặc dù đã tiến hành phun và tiêm phòng nhưng chị Hà vẫn không rõ nguyên nhân đàn lợn của gia đình bị dịch tả lợn Châu Phi


Cùng với dịch tả lợn châu Phi thì hiện nay bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò cũng đang diễn biến phức tạp. Điều đáng nói là bệnh xuất hiện 100% từ các nông hộ nhỏ lẻ. Cùng với thói quen chăn thả ngoài đồng thì trong quá trình chăn nuôi, do tâm lý chủ quan, các hộ chưa tuân thủ nghiêm ngặt công tác thú y, vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng, nên con nuôi dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, do chăn nuôi phân tán, nên khả năng kiểm soát môi trường, kiểm soát dịch bệnh gặp khó khăn. Theo chị Đinh Thị Nhân Xóm 11 xã Diễn Phú, Diễn Châu - Nghệ An thì khi xuất hiện bệnh dịch, công tác phòng, chống gặp nhiều hạn chế, nguy cơ lây lan cao.


Chị Đinh Thị Nhân nói: Trong xã là bị bệnh rồi, kiểu không có người đi nên cho ra tí cho thoáng. Thả bữa ở bãi là bị lây bệnh. Điều trị 15 ngày ảnh hưởng lớn trong gia đình giờ chết không biết mần răng cả


Ở Diễn Châu dịch bệnh bùng phát tại các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ


Tại xã Diễn Phú, hiện nay đã tái phát lần 3 dịch tả lợn Châu Phi với tổng số 85 con, trọng lượng 5,9 tấn tại 11/12 xóm. Ngoài ra có 45 con bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục, trong đó bị chết 12 con. Là xã bán sơn địa, chủ yếu nuôi nông hộ, người dân có tập quán chăn thả trâu bò nên trước mức độ lây lan nhanh dịch bệnh, ngay từ đầu xã đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Xã rà soát, thống kê tổng đàn gia súc, gia cầm, vận động bà con tiêm phòng theo quy định.  Theo ông Võ Trọng Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phú, Diễn Châu, Nghệ An thì xã đã hỗ trợ 3 tấn vôi, phun 72 lít tiêu độc  khử trùng chuồng trại, nỗ lực cùng người dân phòng dịch.


Ông Võ Trọng Phúc chai sẽ: Đối với dịch tả lợn châu Phi cũng như dịch viêm da nổi cục trâu bò thì đối với địa phương xã chỉ đạo quyết liệt, làm sao đó xã đến xóm đến hộ dân chăn nuôi, làm sao đó tập trung công tác phòng dịch tốt nhất, đảm bảo an toàn gia súc, gia cầm, vật nuôi của gia đình mình.  


  Tại xã Diễn Phú các đàn gia súc bị nhiễm bệnh đều được tiến hành tiêu hủy, tiêu độc khử trùng để hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng


Hiện nay, Diễn Châu có tổng đàn gia súc gần 36.000 con, 1,3 triệu con gia cầm. Trong đó, chỉ có 79 trang trại và 300 gia trại, còn lại chủ yếu nuôi nông hộ với trên 11.000 hộ nuôi gia súc và gần 1 triệu hộ nuôi gia cầm. Nuôi nông hộ là hình thức chăn nuôi góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi này luôn tiềm ẩn nguy cơ cao và khó kiểm soát dịch bệnh. Đến hết tháng 4, toàn huyện có 30 xã có bệnh viêm da nổi cục trâu bò với 572 con, dịch tả lợn châu Phi tái dịch tại 22 xã với 759 con, trọng lượng trên 53 tấn. Trong đó hầu hết dịch bệnh xảy ra ở nông hộ. Vì vậy, triển khai mạnh các giải pháp, tổ chức tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, hướng dẫn chủ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch.  Bà Thái Thị Xoan - Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Diễn Châu, Nghệ An cho biết:


Bà Thái Thị Xoan trao đổi: Trung tâm cử cán bộ kỹ thuật phụ trách xã, bám sát cơ sở để hỗ trợ cùng xã quá trình dập dịch ở cơ sở. Có lớp tập huấn tập huấn cho bà con triển khai bệnh mới chống dịch như viêm da nổi cục. Huyện khuyến khích bà con chăn nuôi an toàn sinh học, nuôi khép kín.


Ngoài tiến hành tiêm phòng cho đàn vật nuôi huyện Diễn Châu đã cử các cán bộ bám sát cơ sở, tăng cường tuyên truyền và tập huấn đã hạn chế được dịch bệnh lây lan


Trung bình mỗi năm, giá trị từ ngành chăn nuôi toàn huyện Diễn Châu đạt gần 1000 tỷ đồng. Vì vậy, cùng với nỗ lực tiêm phòng đạt 80% tổng đàn thì huyện cũng đang triển khai mạnh các giải pháp, kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nông hộ. Giúp họ tuân thủ nghiêm các quy định về tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng, vận chuyển, giết mổ, kiểm soát nguồn giống, góp phần hạn chế dịch bệnh, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.


                                                                          Hồng Hạnh – Văn Thành

                                                                  Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu