Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Gặp những người lính Điện Biên Phủ đam mê viết sử
 
Gặp những người lính Điện Biên Phủ đam mê viết sử (06/05/2021 03:47 PM)


Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử 67 năm nhưng đến nay vẫn còn vang dội và mãi là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Cùng với năm tháng người còn, người mất nhưng những hồi ức ấy đã trở thành động lực thôi thúc các cựu binh viết nên những trang sử hào hùng và oanh liệt của dân tộc, nhất là những trang viết về người lính Điện Biên Phủ.


Mỗi dịp tháng 5 về, những người chiến sỹ Điện Biên năm xưa lại ngồi bên nhau ôn lại ký ức đã qua. Ký ức đầy máu và nước mắt từ câu chuyện, từ trận đánh ngày ấy đã được tái hiện trong những trang viết của cuốn sử chiến sỹ Điện Biên Phủ Diễn Châu. Năm nay đã 89 tuổi, là người duy nhất trong Ban liên lạc Chiến sỹ Điện Biên Phủ Diễn Châu còn sống, ông Nguyễn Quang Phiệt, xã Diễn Hoa đã trực tiếp tham gia chiến đấu chỉ cách địch 500m tại trận địa Hồng Cúm. Theo ông cho biết, những trận chiến oanh liệt được ông kể lại, viết lại chính là tư liệu quý để thế hệ sau này không thể quên.


Ông Nguyễn Quang Phiệt cho biết thêm: Tham gia biết cái gì viết cái đó, đó thuận lợi cho mình vì trong thời gian ở chiến trường thì tất cả diễn biến của ta và địch ở chiến trường cũng cụ thể, tạo hồi ức mang tính chất lịch sử của CCB chống Pháp ở Điện Biên, để có hồi ức mỗi năm dịp chiến thắng Điện Biên mình nhớ lại kỷ niệm gắn cuộc đời mình.


Cuộc đời quân ngũ của ông Nguyễn Trung Xứ, khối 5, thị trấn Diễn Châu gắn liền với những trận đánh oanh liệt của dân tộc. Năm 1953, khi cả nước đang dồn sức cho chiến trường Tây Bắc, ông gia nhập thanh niên xung phong, được huấn luyện và bổ sung cho bộ đội chủ lực. Với tinh thần “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, ông đã cùng đồng đội vượt qua muôn vàn khó khăn, trực tiếp chiến đấu với kẻ thù, và góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Để lưu giữ giây phút hào hùng ấy, ông đã tái hiện lại qua bài viết: “Hồi ký những ngày tham gia bộ đội”. Đối với ông Xứ, ngoài những thông tin giá trị về chiến thắng Điện Biên Phủ, thì bài viết còn ghi lại  kỷ niệm quý báu của cựu binh đã từng tham gia chiến đấu.


Ông Nguyễn Trung Xứ cho biết: Dòng lịch sử kể lại công việc 1 thanh niên được địa phương, tổ quốc kêu gọi chúng tôi sẵn sàng lên đường để lưu lại thế hệ sau để thấy được chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu.


Toàn huyện Diễn Châu hiện có trên 150 cựu binh Điện Biên Phủ còn sống. Các cụ đã có nhiều đóng góp trong xây dựng quê hương, đất nước. Trong đó, viết sử truyền thống đối với các cựu binh Điện Biên Phủ là cả một niềm đam mê. Khác với mọi người, trong trang viết của các cựu binh có cả tình tiết riêng tư, kể cả những rung động tình cảm nhưng lại để nói đến cả một dân tộc, một thời đại và những trận đánh oanh liệt. Các cựu binh luôn đặt tính trung thực lên hàng đầu cộng với tinh thần tập thể cao đã góp phần viết nên hai cuốn sử Chiến sỹ Điện Biên Phủ Diễn Châu có một phong cách không trộn lẫn. Ông Cao Huy Lương - Chủ tịch Hội CCB Diễn Châu cho biết bên cạnh viết sử về Điện Biên Phủ thì các cựu binh còn tham gia  viết sử Đảng bộ của xã, thị trấn.


Ông Cao Huy Lương cho biết thêm: Nhiều chiến sỹ Điện Biên rất tâm huyết, trách nhiệm, trong bồi dưỡng thế hệ trẻ và đóng góp nhiều đối với địa phương. Như là hoàn thiện cuốn lịch sử Đảng bộ địa phương. Các cụ là nhân chứng sống trong xây dựng Đảng bộ xã, thị trấn. Được xem tài liệu quý  mà các cụ có công sức đóng góp để lại thế hệ sau.


Những người lính Điện Biên năm xưa giờ đây người còn, người mất, nhưng những bài viết của họ đã ghi lại hình ảnh người chiến sỹ Điện Biên là con em Diễn Châu đã góp phần làm nên một chiến thắng chấn động địa cầu. Đó là những trang viết làm sống lại thời kỳ hào hùng và oanh liệt của Đất nước. Trong chiến tranh các chiến sỹ đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương chiến thắng, chiến sỹ thi đua. Trở về đời thường, luôn tận tâm, trách nhiệm, xây dựng quê hương, đất nước.


                                  Hồng Hạnh

Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu