Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nhiều giải pháp bảo vệ rừng mùa nắng nóng
 
Diễn Châu nhiều giải pháp bảo vệ rừng mùa nắng nóng (16/06/2020 10:40 PM)


Thời điểm này nắng nóng gay gắt, nguy cơ cháy rừng là rất cao. Theo đó, các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng đang được chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm huyện Diễn thực hiện quyết liệt, khẩn trương, với quyết tâm cao nhất cho bảo vệ an toàn toàn bộ diện tích rừng hơn 7200 ha


Đã 2 tháng nay, 2 chốt canh cửa rừng tại Diễn Phú do UBND huyện Diễn Châu thành lập được duy trì 24/24h hàng ngày. Lực lượng chốt trực 6 người thay phiên nhau bám trụ canh lửa rừng dưới thời tiết nắng nóng. Cuốn sổ nhật ký ghi hơn 1500 người vào rừng đều đẩy đủ các thông tin về tên tuổi, quê quán, phương tiện, mục đích vào rừng, các vật dụng mang theo...Với cách làm này, chốt không chỉ kiểm soát được số người vào rừng mà còn tuyên truyền nhắc nhở người dân ý thức bảo vệ rừng.


Anh Nguyễn Xuân Thuận – Thành viên đội chốt cửa rừng xã Diễn Phú nói: Một chốt là do bên công an phụ trách và một chốt do ban quân sự phụ trách. Năm này theo chỉ đạo cấp trên thì từ huyện đến xã đã tổ chức trực chốt đảm bảo và chặt chẽ hơn. Kiểm roát được người ra vào để nắm thông tin đầy đủ những người vào khu vực lòng hồ và rừng thì bên chốt sẽ tiến hành kiểm tra các dụng cụ mang theo gây lửa thì thu lại để giảm thiệu cháy rừng.


Tại xã Diễn Phú chốt trực kiểm tra người vào rừng được duy trì 24/24h hàng ngày


Diễn Phú là địa phương có diện tích rừng nhiều nhất huyện Diễn Châu với hơn 2300 ha, trong đó 70% là rừng thông nhựa dễ cháy. Năm 2019, tại Diễn Phú xảy ra tới 6 vụ cháy rừng mà nguyên nhân là do chủ quan trong việc kiểm soát người vào rừng và do tranh chấp đất rừng. Rút kinh nghiệm đó, bước vào mùa nắng nóng năm nay cùng với việc làm tốt công tác hòa giải, phân định lại đất rừng một cách rõ ràng, xã Diễn Phú tiến hành xây dựng 6km đường băng cản lửa tại các khu vực có nguy cơ cháy cao, dựng chòi canh lửa rừng, tiến hành dọn thực bì được 150ha rừng thông,  Đồng thời ký cam kết với hơn 700 chủ rừng và 17 tổ tự quản. Với nhiều biện pháp được triển khai nên từ đầu năm đến nay, Diễn Phú chưa để xẩy ra cháy rừng.


Ông Trần Minh Hạnh – Chủ tịch UBND xã Diễn Phú cho biết: Xác định được 4 cái điểm có nguy cơ cháy cao trên địa bàn ở mực độ cháy cấp độ 3 thì phải bố trí người trực, tuần tra canh giác cũng như  thường xuyên bố trí phòng khi xẩy ra. Chúng tôi đã xây dựng phương án dự phòng khi có đám cháy xẩy ra với phương châm kịch bản từng mức độ.


Các chủ rừng thường xuyên th don thực bì để hạn chế lửa chấy lây lan khi có cháy


Diễn Châu có tới hơn 700 ha rừng giáp ranh với  12 xã  của 3 huyện Yên Thành, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu. Lâu nay vấn đề quản lý rừng giáp ranh đang gặp nhiều khó khăn do tranh chấp, khai thác rừng trái phép, hàng năm tại vùng giáp ranh thường xảy ra cháy rừng. Để giải quyết vấn đề này, huyện Diễn Châu phối hợp với các huyện vùng giáp ranh xây dựng quy chế và  phương án phòng cháy chữa cháy rừng, phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể tại địa phương tổ chức 15 cuộc tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và ký cam kết với gần 1200 lượt người dân vùng giáp ranh về bảo vệ rừng.  Làm tốt công tác này có xã Diễn Lợi địa phương có tới 60 ha rừng thông giáp ranh với xã Sơn Thành, huyện Yên Thành và xã Nghi Văn huyện Nghi Lộc, nên tình trạng chặt phá rừng giảm và không để xảy ra cháy rừng  tại vùng giáp ranh.


Ông Nguyễn Đức Kiên – Chủ tịch UBND xã Diễn Lợi nói: Hàng năm chúng tôi phối hợp với 2 xã tổ chức giao ban. Để rồi cùng bàn bạc và phối hợp với nhau trong công tác PCCR.  tổ chức cắt đường băng. Và thu dọn đường băng giáp ranh giữa 2 xã . Trong những năm gần đây thì chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền thì không xẩy ra mẫu thuẫn giữa các chủ rừng và người dân. Thì nhiều năm này không xẩy ra cháy rừng.


Các lực lường chức năng huyện Diễn Châu thường xuyên kiểm tra các điểm nóng hay xảy ra cháy rừng


Diễn Châu có 7200ha  rừng, trong đó có hơn 4000 ha rừng thông  tại địa bàn 9 xã. Năm 2019, do tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với sự chủ quan trong công tác PCCCR của chính quyền một số địa phương và chủ rừng nên trên địa bàn huyện Diễn Châu xảy ra  tới 9 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại gần 10 ha.  Để khắc phục những hạn chế đó, trước mùa nắng nóng  năm nay,  Diễn Châu chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện sớm và có biện pháp xử lý những vướng mắc. Đồng thời trang bị thêm 400 dụng cụ chữa cháy rừng, tu sửa 120 bảng tuyên truyền, huy động bà con đã thu dọn thực bì tại 300 ha rừng thông, tu sửa xây dựng mới 25 km đường băng cản lửa, 5 chòi canh. Duy trì lực lượng  tại 3 chốt trực cửa rừng, đồng thời  kiện toàn 9 đội thanh niên PCCR, 9 trung đội mạnh với hơn 1500 người.


Ông Phan Xuân Vinh–Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Phương châm 4 tại chỗ là cơ bản nhất. Hiện nay huyện củng cố lại sau khi đại hội các cấp, củng cố chính trị, kiện toàn lại ban chỉ huy PCCR của các xã có rừng. Và sắp tới chúng tôi cũng bỏ một số kính phí để chúng ta ứng dụng công nghệ . Lắp một số camra ở các chòi gác cao. Có thể quan sát được một số xã xung quanh. Để mà phát hiện sớm thứ 2 là cũng kiểm soát được người ra vào.


Nhờ làm tốt công tác phòng, chống nên ở Diễn Châu đã hạn chế được tình trạng cháy rừng


Năm 2020 được dự báo nắng nóng xảy ra gay gắt và kéo dài hơn các năm, nên việc bảo vệ an toàn cho diện tích rừng sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với việc chủ động xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ rừng, PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” và được triển khai quyết liệt  sẽ mang lại hiệu quả cao cho công tác PCCCR trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Mai Giang –Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu