Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Loạn hội thảo giới thiệu sản phẩm ở Diễn Châu
 
Loạn hội thảo giới thiệu sản phẩm ở Diễn Châu (24/02/2020 05:05 PM)


Sau hàng loạt chiêu trò bán hàng đa cấp, hàng gia dụng thì trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Diễn Châu xuất hiện tình trạng thông qua các cuộc hội thảo giới thiệu sản phẩm để bán hàng . Ðây không phải là hình thức mới, song lại đang có xu hướng “nở rộ”, với chiêu trò và quy mô hoạt động ngày càng đa dạng, tinh vi mà đối tượng là các công ty tập trung vào  những người cao tuổi.

 

Được mời tham dự hội thảo, nghe giới thiệu về sản phẩm chức năng dành cho người cao tuổi. Trước những lời quảng cáo giới thiệu hấp dẫn của một nhóm người tự xưng là của một công ty Sữa của Mỹ, với công dụng bổ dưỡng cho sức khỏe, cải thiện bữa ăn chỉ trong một cốc sữa mỗi ngày, bà Nguyễn Thị Dụ ở xóm 1 xã Diễn Phú đã bỏ ra 1,5 triệu đồng để mua 5 hộp sữa. Với chiêu trò mua 3 hộp tặng 2 hộp với giá 1,5 triệu đồng, chỉ trong vòng một buổi hội thảo người dân xóm 1 xã Diễn Phú đã bỏ ra khoảng 50 triệu đồng để mua sữa.

 

Bà Dụ cho biết:  Tui lấy mất triệu rưỡi tiền sữa, có nhà hai ông bà lấy mất 3 triệu, riêng đội ni lấy hồi buổi chiều hết 50 triệu. Hàng ni là hàng của Mỹ đeo về tôi nghe nói rứa, uống đào thải chất độc ra, chớ hấn không có tác dụng chi mô”.

 

Thời điểm cuối năm 2019 một nhốm người lấy danh nghĩa 1 Công ty đã về địa bàn Thị Trấn để giới thiệu sản phẩm sữa, sâm Hàn Quốc cho các đối tượng chính người cao tuổi. Ban đầu, các ông bà tham gia chỉ vì tâm lý hiếu kỳ, sau đó thấy đơn giản chỉ đến nghe hội thảo, quảng cáo sản phẩm xong lại có phần quà mang về nên ngày đầu ít, ngày sau các cụ truyền nhau đi đông. Sau đó với chiêu thức buổi đầu tặng quà, buổi hai bán hàng xong trả lại tiền, đến lần 3 sau khi thu hút được lượng đông người tin tưởng tham gia mua hàng thì công ty đã bán với giá mỗi sản phẩm từ 600 – 1 triệu đồng rồi bỏ đi, có người đã mất hơn triệu đồng chỉ để mua những món hàng giá trị không đến 1 nửa.

 

Bà Đặng Thị Hỉ ở khối 5 Thị Trấn chia sẻ: “Hấn phát đầu tiên, sau rồi mua, mua lần thứ 3 họ đăng ký nhiều, mua hai suất, 3 suất rứa là nói ta ngồi đây cứ chờ chờ, họ không thu tiền mô, họ không lấy tiền mô họ trả lại đó, nỏ hay đợt 3 là hấn chuồn luôn, hấn chuồn cửa sau luôn”.

 

Mỗi năm trên địa bàn huyện Diễn Châu có hàng chục Công ty về giới thiệu bán sản phẩm. Chiêu thức tổ chức hội thảo để bán hàng không có gì mới và không chỉ xảy ra một lần, mà thậm chí nhiều lần trên 1 xã và đã xảy ra ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện Diễn Châu. Thế nhưng người dân mất tiền lần này lượt khác.

 

Ông Nguyễn Đức Nhu một hội viên người cao tuổi lí giải: “Nó có 3 yếu tố, thứ nhất là tin vào chính quyền, thứ hai là đánh vào lòng tham của người dân, còn sức khỏe là phần thứ 3”.

 

Đúng vậy, hầu hết các công ty về hoạt động đều có giấy giới thiệu về tổ chức hoạt động hội thảo. Nhưng chỉ khi mọi chuyện vỡ lở thì chính quyền địa phương mới biết đến. Ông Phan Văn Ánh – Chủ tịch UBND Thị Trấn cho nói: “Đơn vị về tổ chức hội thảo về thuê địa điểm không hề báo với chính quyền địa phương về tổ chức hội thảo trên địa bàn, khi có bất cập xảy ra hộ dân lên phản ánh, địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng để xử lý vấn đề này”.

 

Trái với những gì ông Ánh nói thì Ông Cao Đức Đồng – Chủ tịch Hội Người cao tuổi Diễn Châu cho biết: “Đây cũng báo cáo với Đảng ủy, Chính quyền cho phép được tuyên truyền chớ không ai bán, tức người ta về giới thiệu cho giới thiệu, giới thiệu xong không được mua ngay tại chỗ, Hội không cho tổ chức bán trong nhà văn hóa”.

 

Như vậy các công ty này đều nấp dưới vỏ bọc hội thảo, giới thiệu sản phẩm để tổ chức hoạt động bán hàng là sai với qui định của Nhà nước. Lợi dụng tâm lý tuổi cao, thường lo sợ bệnh tật, các đối tượng đã quảng cáo, thổi phồng công dụng của các sản phẩm, thậm chí đưa ra các cảnh báo về sức khỏe; thông qua đó lừa bán sản phẩm, lừa đảo một cách hợp pháp. Thiết nghĩ, cho đến khi nào công tác quản lý chưa được thắt chặt, thì những cuộc hội thảo vẫn là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng khai thác trục lợi. Và trước mắt để bảo vệ chính mình, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm uy tín, và đừng vì lòng tham trước những món quà tặng, hay chương trình ưu đãi để tự mình sa vào chiêu trò lừa đảo.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu