Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Điểm sáng xây dựng gia đình văn hóa ở Diễn Châu
 
Điểm sáng xây dựng gia đình văn hóa ở Diễn Châu (26/06/2020 04:06 PM)


Trong những năm qua, huyện Diễn Châu đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, đặc biệt là phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Hiệu quả của phong trào này đã tạo nền móng vững chắc trong mỗi gia đình để góp phần  bảo vệ và giữ gìn  nét đẹp văn hoá truyền thống trong mỗi gia đình Việt.


Gia đình anh Lê Thái Vượng, xóm 2B xã Diễn Cát huyện Diễn Châu có 4 thế hệ cùng chung sống nhưng luôn luôn hòa thuận, hạnh phúc


Gia đình anh Lê Thái Vượng, xóm 2B xã Diễn Cát huyện Diễn Châu có 4 thế hệ cùng chung sống nhưng luôn luôn hòa thuận. Những cử chỉ chăm sóc, yêu thương của cha mẹ dành cho con và thái độ hiếu kính của con cháu với ông bà, cha mẹ là yếu tố quan trọng để các thành viên gìn giữ nề nếp gia phong. Theo anh Lê Thái Vượng – xóm 2B xã Diễn Cát, Diễn Châu thì chính điều đó, 10 năm qua gia đình luôn được suy tôn là gia đình văn hóa tiêu biểu của xã: “ Học hỏi được bố mẹ rất nhiều điều, tính bao dung, tha thứ cho con cái, tính cần cù chịu khó của bố mẹ, từ vấn đề đó cuộc sống của gia đình luôn luôn êm ấm, cũng chính từ điều đó mà thúc đẩy kinh tế, mọi thứ trong gia đình luôn luôn tốt đẹp”.

 

Nhận thấy vai trò quan trọng của người cao tuổi trong việc xây dựng gia đình văn hóa, xã Diễn Cát đã có những cách làm hay, sáng tạo, lấy phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” làm nền tảng xây dựng gia đình văn hóa và đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn. Người cao tuổi xã Diễn Cát không chỉ gương mẫu trong dạy bảo con cháu biết yêu thương chia sẻ mà còn gương mẫu trong thực hiện các hương ước, quy ước và phong trào địa phương. Qua đó, góp phần đưa tỷ lệ gia đình văn hóa toàn xã đạt hơn 88%.

 

Ông Nguyễn Hoàng Châu – Phó Chủ tịch Hội NCT xã Diễn Cát, Diễn Châu nói: “Muốn giữ được hòa khí trong gia đình đầu tiên người cao tuổi phải sống mẫu mực, ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền, mọi việc người cao tuổi phải nêu gương để con cháu học tập. Vận động con cháu mọi người trong khu dân cư, thực hiện tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, quy định của địa phương”.

 

Đối với xã Diễn Kim thông qua việc đổi mới công tác tuyên truyền bằng các hoạt động như: tổ chức hội thi, hội diễn văn nghệ với chủ đề xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình đã giúp mọi người cùng chia sẻ những cách làm hay, cùng lan tỏa những việc làm có ích trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Đặc biệt, việc bình xét, tuyên dương hàng năm đều được xã thực hiện nghiêm túc, trang trọng để mỗi gia đình nhận thấy giá trị, niềm vinh dự từ đó tạo phong trào thi đua sôi nổi giữa các gia đình. Đến nay, Diễn Kim có gần 2.400 hộ dân đạt gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 90%, nằm tốp đầu của huyện. Việc đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa cũng đã góp phần thúc đẩy kinh tế của xã, từ xã bãi ngang khó khăn đến nay thu nhập bình quân đầu người đã đạt 40 triệu đồng/người/năm, tệ nạn xã hội được đẩy lùi.


Đời sống của nhân dân xã Diễn Kim ngày càng được nâng cao


Ông Nguyễn Xuân Bang – Chủ tịch UBND xã Diễn Kim, Diễn Châu trao đổi: “ Sau khi các hộ gia đình đăng ký danh hiệu văn  hóa trong năm, hoặc các đơn vị xóm đăng ký xây dựng đơn vị văn hóa, địa phương tổ chức xét duyệt nghiêm túc từ chỗ đó thì qua các hội nghị sơ kết tổng kết biểu dương khen thưởng các gia đình văn hóa cũng như đơn vị văn hóa được xét duyệt trên cơ sở đó tạo niềm tin phấn khởi cho các hộ gia đình”.

 

 Xây dựng Gia đình văn hóa ở Diễn Châu trong thời gian qua đã trở thành cuộc vận động lớn và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc bình xét gia đình văn hoá được chỉ đạo chặt chẽ, bám sát tiêu chí. Nhờ đó đến nay Diễn Châu có gần 66 nghìn/79 nghìn gia đình đạt danh hiệu văn hóa, chiếm trên 83%. Trong đó có 15% gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Các gia đình văn hóa đều là những hạt nhân tích cực trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua, là những điển hình tiêu biểu trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh.Nhiều gia đình ở Diễn Châu có 4 thế hệ cùng chung sống nhưng luôn luôn hòa thuận

 

Ông Nguyễn Nhã Sơn – Trưởng phòng VHTTTT Diễn Châu cho biết: “Triển khai từng bước chặt chẽ theo Nghị định để đảm bảo tính khách quan công bằng trong bình xét gia đình văn hóa, đảm bảo theo nghị định mới. Đó là một trong yếu tố xây dựng phong trào văn hóa cơ sở nói chung gia đình văn hóa nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu chất lượng hơn”.

 

Danh hiệu gia đình văn hóa là niềm vinh dự tự hào mà mỗi người Diễn Châu đều phấn đấu và giữ gìn. Chính từ nét đẹp văn hóa đó mà Diễn Châu đã phát huy sức mạnh đoàn kết, huy động sức người, sức của,  trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

 

                                                                                                                 Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                                                                  TTVHTTTT Diễn Châu

 

 

 


 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu