Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Gia tăng khai thác hải sản trái phép ở Diễn Châu
 
Gia tăng khai thác hải sản trái phép ở Diễn Châu (20/10/2020 04:04 PM)


Thời gian qua, tình trạng khai thác thủy hải sản sai quy định đang diễn ra ồ ạt trên vùng biển Diễn Châu. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thủy sản Nghệ An đã tiến hành 221 chuyến kiểm soát trên biển, qua đó đã xử phạt hành chính 77 chủ phương tiện vi phạm luật thủy sản với số tiền trên 660 triệu đồng. Trong đó, riêng Diễn Châu có 39 chủ phương tiện, chiếm tới một nửa số tàu vi phạm với số tiền phạt gần 250 triệu đồng do đánh bắt sai vùng và sử dụng phương tiện hủy diệt môi trường biển. Con số này phần nào gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với hoạt động khai thác trái phép trên biển của ngư dân Diễn Châu.

 

Câu hỏi đặt ra vì sao ngư dân Diễn Châu lại bất chấp pháp luật, khai thác trái quy định diễn ra trong thời gian dài. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Diễn Châu có tới gần 800 tàu công suất từ 75 - 150CV, có đặc điểm là tàu mũi nhọn nên thân tàu dài. Trước đây được phép đánh bắt ở vùng bờ và vùng lộng. Tuy nhiên, khi Luật thủy sản 2017 có hiệu lực, không lấy chuẩn mực là công suất mà lấy chiều dài của tàu để phân vùng đánh bắt. Như vậy, theo Luật Thủy sản thì Diễn Châu có tới 597 phải khai thác vùng lộng và vùng khơi, nhưng rất nhiều trong số đó lại khai thác vùng ven bờ.

 

Ngư dân Nguyễn Văn Đoàn xã Diễn Ngọc cho biết: Theo quy định về chiều dài tàu cá thì tàu của anh phải đánh vùng khơi, nhưng do tàu công suất nhỏ, nên anh chỉ đánh bắt cách bờ hơn một vài hải lý. Vì vậy, theo anh Đoàn, mỗi khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì chỉ còn cách cắt lưới chạy nếu không sẽ bị bắt: “Vì phương tiện hấn quá yếu kém, máy dừ cứ 14, 15 năm cả rồi thì cũng không đi được khơi. Cứ đánh trộm, ngóng thấy kiểm ngư phát hiện trước thì chạy, còn không phát hiện được nữa thì bắt, rồi cũng vẫn phải đi thôi, không đi không được, con cái chỉ nhờ vào nghề dã”.

 

Thời gian qua, khai thác cá vùng khơi cũng gặp khó khăn nên không chỉ những tàu nhỏ mà cả những tàu chiều dài 17m, công suất hơn 90CV như ngư dân Nguyễn Ngọc Sơn cũng bất chấp quy định cải hoán bộ dã cá thành dã cào ốc để khai thác vùng ven bờ. Anh Sơn phân bua: “Do đói khát cả, tui đi dã cá mà, đồ này dã cá cả mà tôi mới dã ốc đây tui đi, cái đó đơn giản chỉ cái dã nhỏ thôi, đơn giản dễ sắm dễ làm, cái hàm để nó cào ốc mà, cào những con ốc lên”.

 

Từ tháng 4 đến nay nghề đánh bắt ốc dùi vào mùa, nên rất nhiều tàu lớn cũng cải tiến lại bộ lưới, thêm bộ bừa cày xới ở tầng đáy biển để khai thác ốc dùi vùng ven bờ. Công suất lớn, tàu to nên độ càn quét lại càng ghê gớm. Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết do vương mắc trong quy định của Luật thủy sản nên biện pháp duy nhất hiện nay là tuyên truyền vận động: “Cấy khai thác ốc dùi này nó rất ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, tình trạng xả thải rác thải môi trường từ khai thác thủy sản về đất liền rất bất cập, mà trong luật thủy sản người ta chưa cấm khai thác này, nên rất khó xử lý. Thì như vậy đã ký cam kết với chủ mua ốc dùi ấy và tập trung tuyên truyền vào các chủ tàu để làm tốt công tác vệ sinh môi trường, sau xả thải của khai thác thủy sản”.

Để ngăn cấm tình trạng khai thác trái phép gây ảnh hưởng nguồn lợi thủy sản và ô nhiễm môi trường vùng biển hiện nay, UBND huyện Diễn Châu cũng đã thành lập đoàn liên ngành tăng cường tuyên truyền và tuần tra xử lý. Từ đầu năm đến nay, đã tuyên truyền tới trên 2500 lượt ngư dân, phát gần 2.000 tờ rơi, tổ chức cho 440 chủ tàu ký cam kết thực hiện quy định khai thác trên biển. Tuần tra phát hiện và xử lý 87 vụ, 87 lượt phương tiện chủ yếu vi phạm đánh bắt trái tuyến, thiếu thủ tục giấy tờ và đăng ký thuyền viên khai thác trên biển… tổng số tiền phạt là hơn 200 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, Thượng tá Nguyễn Văn Hóa – Chính trị viên Đồn Biên phòng Diễn Thành cho biết trong quá trình tuần tra xử lý trên biển lực lượng chức năng vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định: “Qua tuần tra kiểm soát đặt ra vấn đề rất khó khăn cho lực lượng bộ đội Biên phòng là phương tiện ca nô của đơn vị là công suất nhỏ, trên biển mà sóng từ cấp 3 là không thể hoạt động được. Trong thời gian tới để đảm bảo nghiêm các quy định về khai thác đánh bắt trên biển, đơn vị cũng đã triển khai nhiều biện pháp đặc biệt là phối hợp với các lực lượng các ngành của địa phương tổ chức tuần tra trên biển để ngăn chặn các hoạt động khai thác trái phép”.

 

 Cuộc sống chúng ta không phải chỉ tính hôm nay và nguồn lợi thủy sản không phải là vô tận. Không đi liền khai thác với bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng đồng nghĩa với một thực tế khó tránh khỏi đó là biển không thể nuôi sống cho hàng trăm nghìn người dân vốn chỉ nhìn vào con cá, con tôm. Một nghề cá có trách nhiệm, thực hiện theo Luật thủy sản là  khai thác phải đi đổi với bảo vệ, nuôi dưỡng và tái tạo nguồn lợi một cách đồng bộ. Cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành, thì chính mỗi ngư dân cần có ý thức trách nhiệm hơn, khai thác phải đi liền với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, có như thế biển mới nuôi được cuộc sống của chính những ngư dân này.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu