Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Ngư dân Diễn Châu đẩy mạnh khai thác,chế biến phục vụ Tết
 
Ngư dân Diễn Châu đẩy mạnh khai thác,chế biến phục vụ Tết (10/01/2020 04:57 PM)


Với ngư dân, những chuyến ra khơi cuối năm luôn tràn đầy niềm vui, phấn khởi bởi những chuyến biển này luôn cho thu nhập cao hơn. Vì vậy, thời điểm này thời tiết ủng hộ, đánh bắt thuận lợi, giá cả tăng cao, ngư dân Diễn Châu tranh thủ mọi thời gian tăng chuyến ra khơi. Cùng với đó, bà con làng nghề cũng tấp nập vào vụ chế biến hải sản, tạo không nên không khí lao động nhộn nhịp ở vùng biển  Diễn Châu.


Sau chuyến biển 2 ngày, ngư dân Nguyễn Văn Thắng ở xã Diễn Ngọc thu về gần 5 tấn cá cơm cùng nhiều loại hải sản giá trị khác


Những ngày này, đối với những chuyến đi biển ngắn ngày, bà con ngư dân Diễn Châu đánh bắt đạt sản lượng khá cao, mỗi chuyến biển thu về từ 5-10 tấn hải sản các loại. Sau chuyến biển 2 ngày, ngư dân Nguyễn Văn Thắng ở xã Diễn Ngọc thu về gần 5 tấn cá cơm cùng nhiều loại hải sản giá trị khác, mang lại hơn 50 triệu đồng. Cá cơm được tư thương mua ngay tại bến để sấy tẩm gia vị và làm nước mắm. Đang đà đánh bắt thuận lợi, nên ngư dân Nguyễn Văn Thắng đã khẩn trương chuẩn bị nhu yếu phẩm xuống tàu để ra khơi ngay.  

 

Ngư dân Nguyễn Văn Thắng – Xã Diễn Ngọc, Diễn Châu nói: “ Cuối năm bà con cũng kiếm ăn được. Về kiến bốc đá, dầu là đi luôn, đến 2-3 ngày sau mới về tiếp. Năm nay nghề biển Diễn Châu thu nhập cũng khá hơn tý. Cuối năm như rứa là cũng được”.


Ngư dân Nguyễn Quang Vinh, xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích đưa lên tàu 300 cây đá, 2500 lít dầu và các nhu yếu phẩm


Còn tại bến cá Diễn Bích, thời điểm này phần lớn tàu xa bờ đang khai thác trên biển. Những tàu mới về cập bến đưa hải sản lên bờ cũng khẩn trương cho chuyến biển mới. Để chuẩn bị chuyến biển 7 ngày, ngư dân Nguyễn Quang Vinh, xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích đưa lên tàu 300 cây đá, 2500 lít dầu và các nhu yếu phẩm. Theo ngư dân Nguyễn Quang Vinh, tháng chạp là thời điểm đánh bắt được mùa và cũng rất được giá nhất trong năm, nên bà con ngư dân đều tập trung mọi nguồn lực bám biển để có cái tết sung túc.

 

Ngư dân Nguyễn Quang Vinh – Xóm Bắc Chiến Thắng, Diễn Bích, Diễn Châu trao đổi: “ Hiện ngoài biển đang có ¾ đang khai thác ngoài đó, Hiện nay họ điện về một tấm dã đánh bắt từ 20-25 triệu ngày đêm.  Một chiều biển mà cho phép đánh bắt hiện tại như bây giờ được cỡ hơn 200 nên ngày giờ nào thời tiết cho phép là  cứ bám biển và tầm cỡ 25 sẽ đậu nhà để chuẩn bị đón xuân”.

 

Hiện trên địa bàn huyện Diễn Châu có 42 doanh nghiệp cấp đông, hấp sấy hải sản, chế biến bột cá và 150 hộ,  cơ sở kinh doanh, chế biến thủy, hải sản với các sản phẩm chính, như: mực khô, cá khô, tôm khô, nước mắm, sứa...


Bà con vùng biển tập trung chế biến hải sản phục vụ tết


Thời điểm cuối năm các hộ làm nghề đã tiêu thụ khoảng 12.000 tấn nguyên liệu để sản xuất các loại mặt hàng hải sản. Ngoài sản lượng hải sản do đội tàu địa phương khai thác được, các hộ làm nghề còn thu mua thêm ở nhiều vùng biển khác để chế biến. Tôm nõn là sản phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng trong dịp tết. Với việc được cấp thương hiệu nên lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Riêng vụ tết này, bà con sẽ cung ứng khoảng 15 tấn tôm nõn, chiếm gần 30% lượng tiêu thụ trong năm.

 

Ông Lê Minh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội sản xuất kinh doanh tôm nõn Diễn Châu cho biết: “ Từ khi có thương hiệu hàng thậm chí không có mà bán, tôm nõn dịp cuối năm, đầu năm làm quà khách khắp nơi, người ta thích đầu năm ăn cái gì đo đỏ để cho may mắn cả năm cho nên tôm nõn quan tâm nhiều hơ”n.

 

Dịp cuối năm không khí lao động, sản xuất, vươn khơi ở vùng biển Diễn Châu được đẩy lên cao. Gần 1500 tàu thuyền hàng ngày đều có mặt trên các vùng biển. Theo đó, từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay dã đánh bắt được hơn 3.500 tấn hải sản các loại, tăng hơn cùng kỳ tháng trước gần 1000 tấn. Chỉ trong dịp tết bà con làng nghề cung ứng cho thị trường khoảng nửa triệu lít nước mắm, 2500 tấn cá, tôm, ruốc, mực khô các loại.

 

Cùng với tổ chức gặp mặt các tổ nghề cá, động viên bà con tăng cường khai thác, chế biến thì chính quyền các địa phương cũng tập trung kiểm tra để việc sản xuất đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP.  

 

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc trao đổi: “ Thời gian giáp tết thuận lợi được thời tiết ưu ái, biển kiếm được nên bà con rất phấn khởi vươn khơi. Chính quyền địa phương khi thấy thời tiết thuận lợi thế vận động bà con ngư dân tranh thủ thời gian, thời tiết ủng hộ tăng cường vươn khơi. Địa phương cũng thường  xuyên kiểm tra các cơ sở chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tiêu dùng của bà con nhân dân”.

 

Là nơi cung cấp phần lớn lượng thực phẩm cho ngày tết nên với bà con làng biển, những nỗ lực trong lao động sản xuất không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần để mâm cơm ngày tết trong mỗi gia đình thêm đủ đầy, đậm đà hương vị miệt biển.  Tin chắc rằng không khí lao động khẩn trương những ngày cuối năm là tín hiệu vui cho một cái tết no đủ của bà con nơi đây.

Mai Giang – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu