Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Nông dân Diễn Châu thu hoạch vụ đông được giá
 
Nông dân Diễn Châu thu hoạch vụ đông được giá (31/12/2019 06:24 PM)


Với nhiều giải pháp tích cực như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên những năm gần  đây vụ đông ở Diễn Châu  không còn là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn mà đã trở thành vụ sản xuất hàng hóa mang lại nguồn thu nhập chính trong năm cho bà con nông dân Diễn Châu.


Vụ đông năm nay huyện Diễn Châu được mùa mang lại nguồn thu nhập chính trong năm cho bà con nông dân


Vụ đông năm nay, gia đình ông Trần Thanh Khiêm ở  xóm 2  xã Diễn Thắng trồng 3 sào rau giống và rau màu ngắn ngày phục vụ thị trường tết Nguyên đán. Từ đầu vụ đến nay, gia đình ông đã trồng được 2 lứa rau giống và 1 lứa rau hàng hóa, cho thu nhập cao gấp 3 lần so với trồng lúa. Chính vì vậy đã 5 năm nay chưa bao giờ diện tích đất sản xuất của gia đình ông Khiêm bị bỏ hoang trong vụ đông.


Ông Trần Thanh Khiêm ở  xóm 2  xã Diễn Thắng nói:  Nếu làm vụ đông thời vụ cũng nằm cỡ 15- 20 triệu, còn chuyên màu thì 4 đến 5 triệu/1 sào. Vụ đông hiện nay trở thành vụ chính mà  người ta quan tâm nhiều, hai  nữa tăng trưởng nhân ra diện rộng nhiều vì có thu nhập cao, ổn định.


Vụ Đông năm nay, gia đình ông Trần Thanh Khiêm ở  xóm 2  xã Diễn Thắng đã trồng được 2 lứa rau giống và 1 lứa rau hàng hóa, cho thu nhập cao gấp 3 lần so với trồng lúa


Thu hoạch vụ đông năm nay, bà con nông dân xã Diễn Tân rất phấn khởi khi toàn bộ diện tích cây trồng hàng hóa như: Bí xanh, bí đỏ, dưa chuột vừa đạt năng suất cao lại bán được giá. Bình quân mỗi sào cho thu nhập từ 8-10 triệu đồng/ sào. Đặc biệt, có một số diện tích bầu bí, được trồng xen rau cải, nên đã tăng thu nhập mỗi sào thêm từ 300- 500 ngàn đồng. Vụ đông đã mang lại thu nhập đảm bảo cho bà con nông dân ở đây.

Ông Nguyễn Văn Nhân- Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Phú Hậu- Diễn Tân cho biết: Cây vụ đông cho thu nhập bù đắp lại vụ hè thu mất, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con xã viên. Đối với năm nay, bà con xã viên rất phấn khởi,  đồng tiền của trên đầu sào diện tích nó lớn hơn so với vụ đông 2018. Bà con nông dân xã Diễn Tân rất phấn khởi khi toàn bộ diện tích cây trồng hàng hóa như: Bí xanh, bí đỏ, dưa chuột vừa đạt năng suất cao lại bán được giá. Bình quân mỗi sào cho thu nhập từ 8-10 triệu đồng/ sào


Cùng với các loại rau màu, những năm gần đây cây lạc đông đã trở thành cây trồng chủ lực của bà con một số xã như: Diễn Thịnh, Diễn Hoa, Diễn Hùng, Diễn Hoàng…tuy năng suất không bằng vụ xuân, nhưng giá bán lạc đông rất cao tới 35.000 đồng/kg, mang về khoảng 150 triệu đồng/hecta. Nuôi trồng thủy sản vụ đông cũng đã tăng lên đáng kể, với 300 ha cá lúa đang bắt đầu thu hoạch, ước đạt 150 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó những năm gần đây nhờ áp dụng KHKT nên nuôi tôm vụ đông ở Diễn Châu cũng khá phát triển, năm nay đạt 50 ha cho thu nhập từ 500 triệu đồng - 1 tỷ đồng/ hecta.


Vụ Đông năm 2019 ở Diễn Châu được mùa cho thu nhập từ 150 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/hecta


Để có được thu nhập cao  năm nay Diễn Châu tiếp tục ổn định tổng diện tích vụ đông là 4200 hecta. Trong đó cơ cấu diện tích cây ngô giảm1200 ha ,chỉ còn 2000 ha; tăng diện tích còn diện tích rau màu hàng hóa, lạc đông. Nhờ vậy, vụ đông này thu nhập của bà con nông dân Diễn Châu đạt từ 150 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/hecta. 


Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Trong chỉ đạo lâu nay chúng tôi khẳng định vụ đông là vụ đánh giá được diện tích có thu nhập cao nó nằm chỗ này,  và thực ra vụ đông có những đơn vị có những sào vài, ba chục triệu/sào đó là cái chúng tôi đang hướng tới, cho các đơn vị đến học tập tham quan mô hình để nhân rộng ra toàn bộ diện tích vụ đông ở Diễn Châu.

 

Kinh nghiệm để có một vụ đông được giá của Diễn Châu, đó là ngoài cơ cấu cây trồng phù hợp với từng đồng đất thì bà con thực hiện trồng rải vụ, hạn chế trồng một loại cây để tránh tình trạng chỉ có một sản phẩm, thu hoạch ồ ạt, làm giảm giá trị. Cùng với đó,  làm tốt vai trò cầu nối liên kết với doanh nghiệp để bảo đảm đầu ra thuận lợi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

                                                              Mai Sao – Thanh Tùng

                                                   Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu