Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nhiều giải pháp an toàn tái đàn sau dịch tả lợn Châu phi
 
Diễn Châu nhiều giải pháp an toàn tái đàn sau dịch tả lợn Châu phi (05/08/2020 09:27 AM)


Đến đầu tháng 6/20202, Diễn Châu hoàn toàn hết dịch tả lợi Châu phi. Sau thời gian chờ đợi  kết hợp làm vệ sinh chuồng trại để đảm bảo hết mầm bệnh,  đến nay một số trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Diễn Châu đang khẩn trương tái đàn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân, đặc biệt phục vụ thị trường dịp cuối năm. Huyện cũng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn theo hướng bền vững, bảo đảm an toàn dịch bệnh…


Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu phi gia đình anh Đặng Văn Cầm ở xóm 2 xã Diễn Thái đã tiêu hủy toàn bộ 80 con lợn, tương đương khoảng 3 tấn, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Sau dịch việc tái đàn là điều ái ngại đối với gia đình, nhưng sau khi được xã tuyên truyền vận động, hỗ trợ vôi bột, thuốc tiêu độc khử trùng và hướng dẫn vệ sinh chuồng trại anh bắt đầu nuôi trở lại với khởi điểm là 12 con lợn thịt.


Anh Đặng Văn Cầm – xóm 2 xã Diễn Thái nói: Xử lý bằng vôi nóng, sau khi đó ngâm 1 vài ngày rồi xả nước vôi đó đi, xịt sạch lấy vôi bột rắc thêm 1 lần nữa, tiêu độc khử trùng  xịt qua tất cả chỗ kẻ hở hoặc xi măng bị lợn ủi đẩy lên mình sẽ xử lý xịt vào đấy ngâm 1 thời gian mình cảm thấy chuồng trại sạch sẽ thoáng mát mình tái đàn


Nhờ làm tốt công tác tiêu đọc khử trùng nên sau dịch tả lợn Châu phi,  gia đình đình anh Đặng Văn Cầm đã tái đàn lợn nuôi


Là xã có vùng chăn nuôi lợn trang trại lớn của huyện, ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu phi, xã Diễn Liên cũng đã phải tiêu hủy 3.500 con, thiệt hại hàng tỷ đồng, nên công tác đảm bảo các điều kiện an toàn khi tái đàn là nhiệm vụ hàng đầu được xã chú trọng thực hiện. Ngoài việc quản lý con giống nhập về thì xã cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức chăm sóc đảm bảo dinh dưỡng  và bảo vệ phòng dịch. Nhờ vậy, xã Diễn Liên đã  có gần 200 hộ và trang trại đã khôi phục chăn nuôi lợn thịt.


Ông Dương Ngọc Triển – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Liên trao đổi: Xã cũng tiếp cận các chương trình tập huấn, hướng chỉ đạo cũng như tổ chức cho bà con nông dân nâng cao ý thức phòng dịch trong công tác tái đàn. Tất cả các trường hợp tái đàn phải có giấy chứng nhận của trung tâm cấp giống. Sau khi tái đàn các hộ báo đồng thời cung cấp giấy chứng nhận của trại chăn nuôi đảm bảo chất lượng con giống.


Tại xã Diễn Liên nhiều trang trại đã trở lại chăn nuôi lợn bình thường


Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 36/37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Diễn Châu, có trên 15 nghìn con lợn với trên 647.000 kg bị tiêu hủy. Sau thời gian dịch tả lợn Châu phi được kiểm soát, Diễn Châu đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp cho việc tái đàn an toàn. Huyện đã hỗ trợ hơn 2,4 tỷ đồng phục vụ khôi phục đàn lợn giống công tác phòng dịch, cấp 316 tấn vôi bột cho các cơ sở, chủ trang trại thực  hiện vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, đảm bảo các điều kiện an toàn khi tái đàn. Đến nay toàn huyện có gần 1000 hộ, trang trại đã thực hiện tái đàn, nâng tổng số đàn lợn trên địa bàn huyện lên 40.000 con.


Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Sau dịch tả lợn châu phi chúng tôi cũng đã có giải pháp tái đàn lại, củng cố đàn lợn giống những trang trại nuôi an toàn. Chúng tôi hướng con giống đảm bảo an toàn sạch bệnh để người dân tái đàn một cách an toàn nhất.              


Diễn Châu đang quyết tâm tái đàn lợn sau dịch bền vững, đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong huyện


Hiện tại huyện Diễn Châu đang tập trung nhân rộng đưa chăn nuôi lợn ra xa khu dân cư,  theo mô hình trang trại an toàn đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ đó tạo môi trường chăn nuôi an toàn, hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi cũng như tạo nguồn thực phẩm ổn định cho thị trường.

                                                                                                                 Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                                                                  TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu