Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh cơ cấu lại cây trồng vụ đông năm 2020
 
Diễn Châu đẩy mạnh cơ cấu lại cây trồng vụ đông năm 2020 (10/08/2020 03:57 PM)

 


Sản xuất vụ Đông thường gặp bất lợi về thời tiết, nên vụ đông năm 2020, huyện Diễn Châu không đặt nặng mục tiêu mở rộng diện tích mà tổ chức sản xuất vừa ăn chắc, vừa hiệu quả. Đặc biệt, đẩy mạnh cơ cấu lại cây trồng, chú trọng xây dựng mô hình liên kết với các đơn vị, tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

 

Vài năm gần đây, việc cơ cấu lại cây trồng vụ đông  đã  tạo nên sự thay đổi rõ nét trên đồng đất xã Diễn An. Trên diện tích 190 héc ta vụ đông, trước đây chủ yếu là ngô và khoai lang thì cơ cấu năm nay sẽ là cây lạc, ngô sinh khối là chủ đạo với gần 140 héc ta, 40 héc ta dưa chuột, rau màu các loại như hành tăm, tỏi, bí đỏ, bí xanh….. Cây trồng hàng hóa đã dần thay thế các cây trồng truyền thống. Nhờ chuyển đổi mạnh mẽ các loại cây trồng, nên nông dân xã Diễn An scó tới 60 héc ta cây vụ đông được liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

 

Vừa làm đất gieo hạt dưa, bà Cao Thị Hồng, xóm 2 xã Diễn An cho biết vụ đông điển hình phải kể tới liên kết sản xuất dưa chuột cho hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay “Nói chung từ khi chúng tôi nhận thửa ruộng này không khi mô bỏ hoang cả. Vì hai năm ni là trồng cây dưa chuột, thu nhập cả chục triệu đồng, sản phẩm làm ra xe họ đến ruộng thu mua, cân xong trả tiền ngay, được dự án hỗ trợ nên vụ đông này sẽ nhân rộng ra tăng diện tích thêm”.

 

Năm nay Diễn Châu cơ cấu chủ đạo trong các loại cây trồng vẫn là lạc đông và ngô sinh khối. Nếu như những năm trước chủ yếu là các loại cây trồng truyền thống thì năm nay, với việc triển khai sản xuất 1.600 hecta ngô sinh khối sẽ được liên kết các Doanh nghiệp bao tiêu khoảng gần 60.000 tấn ngô tươi, đem lại thu nhập khoảng 32 triệu đồng/hecta. Điểm nhấn là vụ đông này, Diễn Châu sản xuất 850 hecta lạc đông, nhiều hơn năm trước 150 ha, như vậy không những đảm bảo cung cấp giống cho toàn bộ diện tích lạc vụ xuân của huyện mà còn cung ứng lạc giống cho 1 số huyện khác.

 

Tại xã Diễn Thịnh, vụ đông năm nay, tiếp tục được Viện  khoa học kỹ thuật Bắc Trung bộ phối hợp xây dựng mô hình lạc giống siêu nguyên chủng rộng 22 ha, vừa chuyển giao khoa học kỹ thuật, vừa bao tiêu sản phẩm, góp phần đưa năng suất đạt cao hơn 20%, giá trị tăng thêm 30% so với trước đây.


 Năng xuất lạc ở xã Diễn Thịnh ngày càng được nâng cao


Theo ông Phạm Bá Ái- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh thì từ đầu tháng 8 bà con đã được tập huấn quy trình sản xuất để chuẩn bị bước vào gieo trồng. “Dự án Copia do Hàn Quốc tài trợ từ kinh nghiệm cộng với tập huấn, tiếp tục bồi dưỡng kiến thức để họ sản xuất khoa học hơn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thời vụ cũng như gieo trồng, cùng nhau tìm kiếm thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân”.

 

Một cách chuyển đổi vụ đông cũng rất có hiệu quả, đó là từ giữa tháng 7 bà con xã Minh Châu nhờ có kinh nghiệm và kỹ thuật trong ươm các loại ray giống đã bắt đầu gieo rau giống sớm để bán. Nhờ biết chuyển đổi hợp lý nên hàng năm, bà con xã Minh Châu đã cung ứng đủ nhu cầu rau giống để nông dân trồng đủ 1.350 ha rau trong toàn huyện. Từ sản xuất rau giống, bà con thu tới 150 triệu đồng/héc ta chỉ riêng trong vụ đông.

 

Nhiều hộ gia đình như chị Lê Thị Tài - xã Minh Châu đã đầu tư giếng khoan, lưới che tránh mưa nắng để chuẩn bị cho vụ rau thu nhập cao. “Các loại cây vụ đông như  xu hào, cải bắp, xúp lơ, rau cải, xà lách, nói chung là các loại cây giống là làm cả. So với lúa thì tăng gấp 3,4 lần thật đi. Lúa xong làm vụ đông thôi”.

 

Vụ đông năm 2020, Diễn Châu sản xuất 3.800 héc ta cây trồng các loại. Huyện xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Theo đó, chọn nhóm cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao để thay thế giống cũ đã thoái hoá. Một số cây từng giữ vai trò chủ đạo về diện tích những năm trước như cây ngô, khoai lang chuyển sang ngô sinh khối để rút ngắn thời gian. Từ việc giảm cây trồng kém hiệu quả, Diễn Châu tăng diện tích rau hàng hóa lên 1.350 héc ta, lạc đông tăng lên 850 hecta. Chú trọng xây dựng các mô hình liên kết, tiêu thụ sản phẩm như: dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, khoai tây, lạc giống.

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: “Trong sản xuất vụ đông, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trước hết trên đất màu, ưu tiên các loại rau củ quả hàng hóa chất lượng cao, sau đó đến cây lạc. Trên đất hai lúa trồng nhiều loại bí đỏ, bí xanh hiệu quả nhất định. Nhân rộng không phải làm 1 vụ trong vụ đông mà gối vụ làm liên tục tăng hệ số sử dụng đất”.

 

Vụ đông năm nay, Diễn Châu bắt đầu sản xuất từ 1/8 và kết thúc vào khoảng 30/10, ngoài các chính sách kích cầu sản xuất của Tỉnh, thì huyện Diễn Châu tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ đối với các mô hình nhà màng sản xuất rau củ quả an toàn, ứng KHCN tiên tiến vào sản xuất. Qua việc cơ cấu lại cây trồng vụ đông, năng động trong tìm kiếm thị trường, liên kết tiêu thụ ổn định đã góp phần đưa giá trị sản xuất vụ đông hàng năm ở Diễn Châu lên mức trên 300 tỷ đồng, giá trị bình quân canh tác vụ đông đạt 90 triệu đồng/héc ta/vụ./.

 

                                        Hồng Hạnh

 Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu