Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đa dạng nghề - Hướng đi mới ở vùng biển Diễn Châu
 
Đa dạng nghề - Hướng đi mới ở vùng biển Diễn Châu (14/02/2020 05:03 PM)


Diễn Châu có 8 xã vùng biển và ven biển, những năm qua ngoài phát triển nghề khai thác hải sản thì chính quyền các xã vùng biển đã tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, vận động nhân dân phát triển đa dạng ngành nghề, để tìm hướng đi mới trong cách làm kinh tế,


63 tuổi ông Lê Sỹ Vinh xã Diễn Ngọc có hơn 40 năm gắn bó với nghề khai thác hải sản trên biển, khi nhận hình thức đánh bắt cũ  hiệu quả không cao nữa, cách đây 2 năm ông đã học hỏi các bạn nghề ở miền Nam và mạnh dạn đầu tư gần 2 tỷ đồng chuyển đổi từ đánh bắt các loại hải sản truyền thống sang đánh bắt lươn biển, một loại đặc sản đang được thị trường ưa chuộng. Ông mong muốn, nghề đánh bắt lươn biển  mở ra thêm hướng đi mới cho ngư dân vùng biển Diễn Châu.


Ngư dân Lê Sỹ Vinh - xã Diễn Ngọc, Diên Châu nói: Thứ nhất tôi chuyển đổi nghề này là tôi được bạn bè dẫn đưa đến đi học nghề này, nghề này trong kia nó ăn nên làm ra, muốn làm cái này cho anh em người ta theo và làm nghề này để nâng cao đời sống cái thứ nhất, cái thứ 2 đó là khu vực đất biển của mình đó xa thành ra mà làm cột mốc sống để canh giữ biển đảo ngoài kia nữa.


Ngư dân Lê Sỹ Vinh trao đổi với phóng viên về chuyển đổi từ đánh bắt các loại hải sản truyền thống sang đánh bắt lươn biển


Diễn Ngọc được biết đến là xã vùng biển năng động, không chỉ đầu tư tàu thuyền công suất lớn, tăng hiệu quả đánh bắt, người dân Diễn Ngọc còn năng động phát triển đa ngành nghề, từ kinh doanh dịch vụ, hậu cần nghề cá, chế biến hải sản. Đặc biệt, việc áp dụng KHCN vào chế biến đang ngày càng được mở rộng như: máy hút chân không, máy sấy hải sản, hệ thống cấp đông hiện đại…Hiện nay toàn xã có 46 Doanh nghiệp, 178 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại, dịch vụ hậu cần nghề cá với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Đây là hướng mở mới, được người dân Diễn Ngọc ngày càng quan tâm.


Ông Trần Văn Thuận xã Diễn Ngọc, Diễn Châu cho biết: Làm ăn để chủ động, bà con nhân dân họ làm cũng tạo điều kiện có công ăn việc làm, họ cái nghề sau này họ có một nghề sắp xếp chủ động trong gia đình, lo đời sống cho gia đình để khỏi ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình cũng là hướng đi mới.


Song song với phát triển nghề đánh bắt thị nghề chế biến hải sản cũng phát triển mạnh


Khi nghề khai thác gặp nhiều khó khăn, thì XKLĐ trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân vùng biển. Bình quân mỗi năm có khoảng 500 lao động vùng biển đi XKLĐ mang về nguồn tài chính khoảng 60 tỷ đồng


Điển hình như xã Diễn Bích, nếu như năm 2017 toàn xã có khoảng 70 người XKLĐ thì năm 2019 đã có tăng lên trên 100 người. Thu nhập từ XKLĐ  đã giúp nhiều hộ gia đình ngư dân thoát nghèo, duy trì nghề biển trong thời điểm khó khăn.


Ông Nguyễn Văn Liên- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Bích, Diễn Châu nói: Năm 2020 chúng tôi tiếp tục triển khai, làm tốt công tác tuyên truyền theo tất cả những nội dung của UBND huyện Diễn Châu.  Đây là một hướng đi mới,  đạt hiệu quả cao đã được Đảng bộ chính quyền và bà con nhân dân xã nhà ghi nhận và hưởng ứng. Chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác này.
Các xã bãi ngang ven biển đã năng động hình thành được những vùng kinh tế tập trung mang tính điển hình như: Nuôi gà, nuôi tôm tại Diễn Trung, Diễn Kim, Diễn Vạn, dịch vụ du lịch tại Diễn Hải, Diễn Hùng, Diễn Trung...


Những năm qua, ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã vùng biển đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động.


Mỗi năm có gần 500 lao động vùng biển đi XKLĐ, gần 400 doanh nghiệp, cơ sở chế biển hải sản, hậu cần nghề cá. Bên cạnh đó, các xã bãi ngang ven biển đã năng động hình thành được những vùng kinh tế tập trung mang tính điển hình như: Nuôi gà, nuôi tôm tại Diễn Trung, Diễn Kim, Diễn Vạn, dịch vụ du lịch tại Diễn Hải, Diễn Hùng, Diễn Trung, kinh doanh ngư lưới cụ tại Diễn Ngọc. Nhờ vậy, hiện nay thu nhập của người dân vùng biển đã đạt 40 triệu đồng/người /năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn từ 1- 2%. Đã có 2 xã vùng biển về đích nông thôn mới.


Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: Huyện đang có chương trình, chủ trương chuyển đổi nghề, những nghề lâu nay khai thác kém hiệu quả hoặc không được phép thì bắt buộc phải chuyển đổi nghề. Chuyển đổi cơ cấu lao động, rút bớt 1 lực lượng lao động khai thác đánh bắt không có hiệu quả cũng dần chuyển sang lao động làm các ngành nghề khác, từng bước chuyển đổi lao động cho phù hợp tăng thu nhập cho người dân.


Diễn Châu có 8 xã biên giới biển, gần 1500 phương tiện khai thác hải sản với trên 5000 lao động nghề biển. Khi ngư trường khai thác ngày càng cạn kiệt, tàu cá bị hạn chế và nguy cơ thua lỗ, một số lượng lao động dôi dư. Thì giải pháp đa dạng ngành nghề, đang trở thành hướng đi mới để các xã vùng biển có thể bứt phá vươn lên, giữ vững totocs độ tăng trưởng kinh tế địa phương.

                                                                               Mai Sao- Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu