Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Người lưu giữ kỷ vật tiêu thổ kháng chiến ở Diễn Châu
 
Người lưu giữ kỷ vật tiêu thổ kháng chiến ở Diễn Châu (11/08/2020 04:38 PM)


Thực hiện lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào những năm 1946- 1947, với tinh thần quyết chiến quyết thắng, một lòng cho Cách mạng, người dân Diễn Châu đã thực hiện” tiêu thổ kháng chiến”, không ngại hy sinh nhà cửa, tài sản, ruộng vườn…Để lớp con cháu sau này hiểu được những hy sinh cao cả đó, ông Vũ Văn Nhà ở khối 2 thị trấn Diễn Châu đã cố gắng lưu giữ lại những kỷ vật liên quan đến công tác tiêu thổ kháng chiến thời bấy giờ ở Diễn Châu.

 

Năm 1942, gia đình ông Vũ Văn Nhàn xây dựng được ngôi nhà 3 gian khang trang, ở gần bức tường của thành Phủ Diễn thuộc khối 2 thị trấn Diễn Châu hiện nay. Niềm vui được vào ở ngôi nhà mới chưa lâu thì đến năm 1946, thực hiện phong trào tiêu thổ kháng chiến, bố mẹ ông đã không ngần ngại phá dỡ ngôi nhà mới xây di dời đến nơi ở khác. Những kỷ niệm về việc phá dỡ nhà cửa trong phong “trào tiêu thổ kháng chiến”, tuy bây giờ chỉ còn lại trên tờ giấy có sự chứng nhận của chính quyền địa phương lúc bấy giờ, nhưng đối với ông Vũ Văn Nhàn đó là những kỷ vật quý giá luôn được ông cất giữ cẩn thận. Gia đình ông Vũ Văn Nhàn còn lại trên tờ giấy có sự chứng nhận của chính quyền địa phương lúc bấy giờ, khi thực hiện tiêu thổ kháng chiến năm 1946


Ông Vũ Văn Nhàn- Khối 2 thị trấn Diễn Châu cho biết: Bốn đời đánh giặc giữ làng, nhà tui cũng phá luôn xây năm 1942, 46 thì phá, mình phải tuân thủ chơ lòng yêu nước của mình lúc đó ghê gớm lắm, phải ở nhà tranh, làm nhà tranh như cái lều, phá đi 3 lần lần cuối cùng là năm 46”.

 

Còn một kỷ niệm trong phong trào tiêu thổ kháng chiến, mà ông Vũ Văn Nhàn không bao giờ quên, đó là cũng vào năm 1947, lúc đó ông mới 10 tuổi nhưng đã theo cha và anh trai cùng nhân dân trong vùng tham gia phá thành Phủ Diễn. Tuy bây giờ đã 90 tuổi trí nhớ không còn minh mẫn, nhưng những hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi trong huyện mang theo những vũ  khí thô sơ kéo vào thành Phủ làm nhiệm vụ “tiêu thổ kháng chiến”…vẫn còn như in trong tâm trí của ông Nhàn. Hiện nay, ông vẫn còn lưu giữ lại viên gạch được lấy từ thành Phủ Diễn lúc đó để minh chứng cho những ngày chiến tranh gian khổ mà vô cùng hào hùng.Một số viên gạch được lấy từ thành Phủ Diễn, đã được ông Vũ Văn Nhàn lưu giữ, xem là kỷ vật trong tiêu thổ kháng chiến năm 1946


Ông Vũ Văn Nhàn  - Khối 2 thị trấn Diễn Châu  cho biết thêm: “ Nói huyện khí thế phá thành Phủ Diễn ghê gớm lắm, tui phá với anh tui 500 viên, anh tui 500 viên, có xà beng to đầu thì nhọn hoắt”.

 

Năm 1946- 1947, không riêng gia đình ông Nhàn mà đã có hàng ngàn gia đình ở Diễn Châu nêu cao tinh thần quyết chiến,  một lòng cho Cách mạng, không ngại hi sinh nhà cửa, tài sản, ruộng vườn thực hiện “tiêu thổ kháng chiến”, “vườn không, nhà trống”, làm cho kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh” của thực dân Pháp hoàn toàn thất bại.

 

Mỗi kỷ vật chiến tranh đều mang theo những câu chuyện cảm động, niềm tự hào sắt son về tinh thần và truyền thống Cách mạng vẻ vang của dân tộc.  Hòa bình lập lại, trên những dấu tích của phong trào “tiêu thổ kháng chiến” ở Diễn Châu, mỗi ngày qua đi đều được hàn gắn lại với nhiều thay đổi và trở thành những công trình kinh tế văn hóa trọng điểm, những địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Mai Sao – Thanh Tùng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu