Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
HĐND tăng cường giám sát các chuyên góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc tại cơ sở
 
HĐND tăng cường giám sát các chuyên góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc tại cơ sở (29/06/2020 04:47 PM)


Thực tiễn hoạt động của HĐND huyện Diễn Châu trong những năm qua đã cho thấy việc lắng nghe ý kiến cử tri, tìm hiểu để tăng cường công tác giám sát các vấn đề bức xúc tại cơ sở đã có tác dụng tích cực, tháo gỡ được khó khăn và mở ra những hướng đi mới, tạo đồng thuận trong nhân dân.

 

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều cử tri về thực trạng hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) sau sáp nhập. HĐND huyện Diễn Châu đã tiến hành giám sát chuyên đề về công tác quản lý nhà nước về HTX trên địa bàn. Theo khảo sát đánh giá thì chỉ có 51/76 HTX trên địa bàn huyện hoạt động khá tốt, số còn lại đang gặp nhiều khó khăn. Qua cương trình giám sát HĐND huyện cũng đã chỉ ra một số bất cập trong hoạt động như: Các HTX sau chuyển đổi hoạt động vẫn theo phương thức cũ; bộ máy quản lý của hợp tác xã còn nhiều yếu kém, thiếu năng động, quyết liệt trong sản xuất kinh doanh, việc xây dựng chuỗi liên kết nằm đảm bảo  đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp còn ít....

 

Là một trong những HTX được HĐND huyện lựa chọn thực hiện chương trình giám sát, ông Nguyễn Đình Nhân – Giám đốc HTX Phú Hậu xã Diễn Tân cũng nhận ra rằng: “Nếu là kinh tế lớn thì góp vốn của thành viên phải lớn hơn, Ban quản lý HTX với thành viên phải đoàn kết chặt chẽ với nhau, thì nó thêm trách nhiệm của Ban quản lý HTX với các thành viên”.

 

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề và quá tải tại bãi rác thải tập trung xã Diễn Ngọc làm ảnh hưởng đến đời sống người dân được nhiều cử tri phản ánh. Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến HĐND huyện đã đi thực tế tại hiện trường và chỉ đạo xã Diễn Ngọc cần giải quyết sớm vấn đề này, có báo cáo cụ thể lộ trình, kết quả thực hiện để HĐND giám sát.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết, ngay sau chương trình giám sát của HĐND huyện, xã Diễn Ngọc đã xây dựng giải pháp cụ thể, nổi bật là phát động tổ tự quản đầu tư thùng rác công cộng và hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư và giảm quá tải tại bãi rác thải tập trung. Đồng thời, tổ chức thẩm định và có những giải pháp quyết liệt trong xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề. “Chính quyền địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra và giám định lại tất cả cơ sở sản xuất kinh doanh, đủ điều kiện vệ sinh môi trường mới cho sản xuất. Cụ thể như các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thủy sản có cơ sở phân nguồn rác thải, các nguồn nước vừa sinh hoạt vừa chế biến thì cũng phải qua hệ thống lọc sạch”.

 

Thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện tổng hợp gần 500 ý kiến, kiến nghị của cử tri, thông qua đó đã phát hiện những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở, để tổ chức các đoàn giám sát, làm rõ trách nhiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ, xử lý và khắc phục. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện Diễn Châu đã tổ chức 99 đợt giám sát chuyên đề về những vấn đề bức xúc tại cơ sở. Trong đó có nhiều chuyên đề đã chỉ ra được những vướng mắc và phương pháp tháo gỡ hiệu quả như: Chuyên đề giám sát về công tác quản lý sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, chuyên đề quản lý nhà nước đối với hoạt động HTX, chuyên đề giám sát về nợ đọng trong xây dựng cơ bản, vấn đề môi trường khu dân cư, khu công nghiệp…

 

Bà Đặng Thị Thanh – Phó Chủ tịch HĐND huyện Diễn Châu cho biết: “Thường trực đã chọn những nội dung bức xúc nổi cộm kéo dài để giám sát và các ban ngành chịu trách nhiệm theo dõi đôn đốc việc giải quyết. Với cách làm này, nội dung tồn đọng sau các kỳ họp không nhiều và trách nhiệm của cơ quan trong giải quyết ý kiến kiến nghị cử tri thì cao hơn”.

 

Với việc tăng cường chương trình giám sát theo chuyên đề đã nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, tinh thần trách nhiệm của các ban ngành, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các kết luận của HĐND huyện. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc tại cơ cở sớm được làm rõ và giải quyết kịp thời, đã góp phần hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại, an ninh chính trị ổn định kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

 

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 

 

 

 

 

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu