Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Nhiều hoạt động hỗ trợ nạn nhân da cam ở Diễn Châu
 
Nhiều hoạt động hỗ trợ nạn nhân da cam ở Diễn Châu (06/08/2020 04:46 PM)


Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau của những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/đi o xin luôn hiện hữu. Thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn của các nạn nhân,  thời gian qua Hội Nạn nhân CĐDC huyện Diễn Châu đã có những hoạt động thiết thực, đầy nghĩa tình trong việc giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân CĐDC, nhất là những nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 


Nhập ngũ năm 1968, sau 3 tháng huấn luyện ông Đặng Văn Nghĩa xóm 10 xã Diễn Thái được bổ sung vào chiến trường Quảng Trị, đến năm 1973 ông phục viên trở về địa phương mang trong mình chất độc đi ô xin. Sức khỏe yếu, hai ông bà già chỉ sống  nhờ vào tiền trợ cấp với mức 2 triệu/tháng, quá nửa đời người ông phải sống cuộc sống khó khăn chật vật trong ngôi nhà nhỏ, dột nát. Đầu năm 2020, từ nguồn hỗ trợ 30 triệu đồng của Hội nạn nhân chất độc da cam Diễn Châu, là động lực để con cháu chung tay hỗ trợ ông  xây dựng ngôi nhà mới khang trang trên diện tích hơn 80m2.


Ông Nghĩa phấn khởi nói: Cảm ơn Đảng, cảm ơn nhà nước, cảm ơn chính quyền các cấp các ngành giúp hỗ trợ làm nhà. Trước cấy nhà có hai gian ông bà ở với cấy thụt bếp nhỏ nhỏ, thấp mà chật, cũng bức tức, sốt. Giờ làm rộng cao ráo sạch sẽ mát mẻ để ở, điều kiện rứa hấn khỏe hơn thoái mái hơn.


Còn đối với chị Nguyễn Thị Minh ở khối 1 Thị trấn Diễn Châu, là thế hệ thứ 2 bị nhiễm chất độc đi ô xin. Tuy may mắn lành lặn, chị lập gia đình nhưng sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm. Gia đình 5 người chỉ nhìn vào thu nhập chính từ người chồng làm nghề bốc vác thuê. Thấu hiểu được hoàn cảnh của chị Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin huyện đã hỗ trợ chị 10 triệu đồng làm vốn sản xuất. Từ số tiền trên chị đầu tư xây dựng chuồng trại và mua được 50 con gà thịt về thả. Sau gần 1 năm chị đã nhân được 2 lứa góp phần có thêm thu nhập cho gia đình.


Chị Minh chia sẻ: Không có sức như người ta nên không làm được nên ở nhà. Được sự hỗ trợ của trên em chăn nuôi với phát triển kinh tế gia đình cũng đỡ hơn. Em gửi lời cảm ơn đến Hội chất độc da cam của Thị, của huyện gia đình em đỡ vất vả hơn.


Toàn huyện hiện có 1.371 nạn nhân chất độc da cam được hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 675 người bị nhiễm trực tiếp còn lại là con cháu của họ. Hằng năm, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện thường xuyên rà soát các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn, phát hiện các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời trợ giúp. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện đã hỗ trợ xây nhà mới cho 1 gia đình nạn nhân. Thăm tặng 217 suất quà, hỗ trợ đột xuất cho 2 nạn nhân mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền là 122,5 triệu đồng, hàng chục nạn nhân da cam và con cháu của họ được hỗ trợ xe lăn, xe đạp.


Ông Cao Đăng Niên - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Diễn Châu cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đó Hội đã chăm lo giúp đỡ tạo điều kiện để gia đình nạn nhân vươn lên nhiều gia đình có nhà ở khang trang bền đẹp, nhiều gia đình mô hình phát triển kinh tế phát triển tốt. Hội còn vận động tổ chức ở cơ sở giúp đỡ nạn nhân địa phương tạo điều kiện để gia đình nạn nhân vươn lên.


Bằng những việc làm thiết thực đã giúp đỡ, nạn nhân da cam ở Diễn Châu vơi đi khó khăn và nỗi đau cũng dần được xoa dịu. Nhiều nạn nhân đã nỗ lực vượt lên, giúp ích cho cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, hiện nay toàn huyện vẫn còn 50 – 60 nạn nhân da cam cần hỗ trợ nhà ở, 150 nạn nhân cần hỗ trợ chữa bệnh, gần 200  con cháu nạn nhân bị dị dạng, dị tật bệnh nặng cần hỗ trợ về mọi mặt nên huyện Diễn Châu không ngừng xây dựng các chương trình hành động, đặc biệt huy động cả cộng đồng tiếp tục hỗ trợ nạn nhân da cam vươn lên trong cuộc sống.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu