Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Khó khăn trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Diễn Châu
 
Khó khăn trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Diễn Châu (17/09/2020 05:00 PM)


Cùng với nâng cao các tiêu chí thì hiện nay nhiều xã NTM đang xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn và nâng cao đời sống cho người dân. Tuy nhiên, việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Diễn Châu đang gặp rất nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.


Từ một xóm có điều kiện kinh tế khó khăn, đến nay xóm Trung Hồng xã Diễn Hồng đã mang một diện mạo mới. Xóm có nhà văn hóa khang trang, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người/năm. Mỗi tổ chức đoàn thể trong xóm đều thành lập được 1 loại hình câu lạc bộ, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 93%. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Lan - Trưởng ban công tác Mặt trận xóm Trung Hồng cho biết: sau khi được chọn là một trong những xóm đầu tiên xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nhân dân đóng góp gần 1, 2 tỷ đồng để xây dựng đường điện chiếu sáng tại 22  tổ dân cư tự quản. Tuy nhiên để đạt được 18 nội dung của bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu thì xóm Trung Hồng đang còn gặp nhiều khó khăn.


Bà Nguyễn Thị Lan nói: Khó khăn trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu là một số tuyến đường trong xóm hiện nay chưa làm được. 3 năm trở lại đây, chi bộ không đạt được trong sạch vững mạnh. Xóm Trung Hồng, cũng mong muốn cấp trên tạo điều kiện ủng hộ làm được tuyến đường càng sớm càng tốt.


Để đạt được hiệu quả của phong trào “xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu”, Diễn Thái đã chọn những điểm mạnh của từng xóm để thực hiện, trong đó chú trọng về xây dựng khu vườn kiểu mẫu, các tuyến đường kiểu mẫu. Đến nay, 100% các tuyến đường được bê tông, nhựa hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 90%. 9/9 xóm đều có nhà văn hóa và  khu vui chơi thể thao. Tuy nhiên, Diễn Thái vẫn chưa xây dựng thành công 1 khu dân cư kiểu mẫu nào, vì vậy xã đang có nhiều nỗ lực để năm 2021 cố gắng có 2 xóm hoàn thành 5 tiêu chí trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.


Ông Võ Văn Cung- Bí thư Đảng ủy Diễn Thái trao đổi:  Để căn cứ vào 5 tiêu chí cụ thể để nâng cao chất lượng từng tiêu chí thực tế trên địa bàn. Thứ nhất rà soát lại để xác định điều chỉnh lại quy hoạch chỗ nào có thể làm được, thứ 2 nữa tiêu chí về các tuyến đường mẫu và quy hoạch để trồng cây xanh, trồng hoa rồi nâng cấp các hệ thống chiếu sáng một số nội dung nữa, từng bước hoàn thiện xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.


Huyện Diễn Châu đang nỗ lực phấn đấu về đích NTM vào năm 2021. Vì vậy, cùng với chỉ đạo các xã còn lại sớm về đích thì huyện cũng đang chỉ đạo các xã khảo sát, lựa chọn các xóm, thôn để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Nhiều khu dân cư đã xây dựng được đường GTNT kiểu mẫu, hệ thống đèn chiếu sáng, đường cờ, đường hoa, cây xanh. Phong trào cải tạo vườn tạp thành vườn kiểu mẫu cũng được nhiều địa phương đầu tư xây dựng. Tuy nhiên đến thời điểm này ở Diễn Châu chưa có khu dân cư nào đạt được 18 nội dung của 5 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. Khó khăn lớn nhất là cơ sở hạ tầng, thu nhập của người dân, cảnh quan môi trường chưa bảo đảm, vi phạm chính sách dân số. Theo ông Lê Thế Hiếu - trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu đến cuối năm nay, huyện mới tiến hành rà soát đánh giá, đồng thời có chính sách hỗ trợ để 1 số khu dân cư hoàn thành các tiêu chí kiểu mẫu.


Ông Lê Thế Hiếu trao đổi: Chúng tôi sẽ có cơ chế, đặc biệt là duy trì cơ chế của Hội nông dân huyện thưởng cho 1 xã là 300 triệu đồng bằng xi măng để nâng cao tiêu chí, Theo quy định và theo mục tiêu chúng tôi cố gắng 30% số xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011- 2020 sẽ được đăng ký làm NTM nâng cao,trong NTM nâng cao thì cố gắng phấn đấu từ 15- 20% số thôn được NTM kiểu mẫu. 


Trước những khó khăn trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, thường xuyên hơn nữa của chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, nhất là từ mỗi người dân, mỗi gia đình. Qua đó góp phần xây dựng huyện NTM và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, để mỗi làng quê  ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

                                Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu