Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đảm bảo vệ sinh chế biến hải sản trong mùa hè ở Diễn Châu
 
Đảm bảo vệ sinh chế biến hải sản trong mùa hè ở Diễn Châu (23/06/2020 06:24 AM)


An toàn thực phẩm mùa hè đang là vấn đề nóng thu hút cả cộng đồng quan tâm. Với việc triển khai quyết liệt các giải pháp, thời gian qua Diễn Châu đã tạo nhiều chuyển biến quan trọng, đảm bảo vệ sinh trong chế biến hải sản, giúp người dân yên tâm thưởng thức các món ngon của mùa hè.


Mặc dù bị ảnh hưởng sau đợt dịch Covid-19, nhưng những ngày này tại làng nghề chế biến hải sản Ngọc Văn xã Diễn Ngọc, không khí sản xuất đã trở lại nhộn nhịp. Cùng với dịp tết thì mùa hè là thời điểm sôi động nhất của nghề chế biến hải với mức tiêu thụ tăng gấp đôi, gấp 3 so với tháng bình thường.


Cùng với các công ty doanh nghiệp thì hiện nay có nhiều hộ dân đã đầu tư xây dựng cơ sở chế biển hải sản hiện đại đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Cơ sở chế biến của gia đình chị Thái Thị Na, xóm Ngọc Văn xã Diễn Ngọc, trong tháng hè này chế biến mỗi ngày 4 – 6 tạ sứa, tôm cá các loại. Nắm bắt nhu cầu thị trường mùa hè tiêu thụ mạnh, sau khi được cán bộ xã, huyện tuyên truyền, tập huấn chế biến an toàn, nên từ khâu tuyển lựa nguyên liệu đến quy trình kỹ thuật sơ chế, chế biến đều được thực hiện nghiêm ngặt. Đặc biệt, gia đình không sử dụng chất bảo quản, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Vì vậy, đơn hàng ngày càng tăng, không chỉ trong huyện mà còn trong tỉnh và cả nước.


Chị Thái Thị Na nói: Quán chúng tôi mùa hè chúng tôi đóng sứa bán bà con ăn cho mát, rồi tôm, các khâu chế biến chúng tôi làm từ đầu, chúng tôi rửa sạch, chế biến đóng gói, chúng tôi không sử dụng chất bảo quản gì cả. Chỉ làm đường, muối giấm, đảm bảo an toàn cho bà con mua.


Cùng với làng nghề Ngọc Văn thì hiện nay, làng nghề chế biến hải sản Hải Đông xã Diễn Bích cũng nhộn nhịp không kém. Làng nghề có 50 hộ với  trên 200 lao động tham gia làm nghề. Từ đầu tháng 5 đến ngày 15/6, làng nghề sử dụng gần 300 tấn hải sản, chế biến gần 139.000 lít nước mắm và 100 tấn ruốc, tôm, cá, mực cho doanh thu gần 8 tỷ đồng. Để làng nghề chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, xã Diễn Bích cũng đã tổ chức cho 100% hộ sản xuất ký cam kết không sử dụng các chất cấm trong chế biến. Theo ông Nguyễn Văn Liên - phó Chủ tịch UBND Diễn Bích cho biết, xã thành lập các đoàn kiểm tra, nghiêm túc nhắc nhở các hộ chế biến đảm bảo vệ sinh, nếu có vi phạm trực tiếp xử lý kịp thời. Đồng thời tập huấn về quy trình sản xuất an toàn cho các chủ hộ.


Ông Nguyễn Văn Liên cho biết: Ngay từ đầu năm UBND Diễn Bích xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn xã. Đặc biệt đây là thời điểm mùa hè, mùa phát triển nghề chế biến hải sản. Địa phương từ xã xuống xóm làm tốt, quyết liệt vận động thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.


Mặc dù chưa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm từ hải sản, nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến, ngay từ đầu năm, huyện Diễn Châu đã phối hợp với các ngành chức năng thành lập 38 đoàn, trong đó huyện 01 đoàn, xã thị trấn 37 đoàn tăng cường lực lượng kiểm tra tập trung chủ yếu cơ sở chế biến, nhà hàng ăn uống. Trong 6 tháng, huyện đã kiểm tra 206 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở, nhắc nhở 35 cơ sở vi phạm. Qua đó đã góp phần chấn chỉnh tình trạng chế biến hải sản không đảm bảo an toàn vệ sinh.


Ông Trần Văn Quý- phó phòng Nông nghiệp Diễn Châu trao đổi: Kiện toàn Ban chỉ đạo, thành lập đoàn của huyện tăng cường thanh kiểm tra cũng như chỉ đạo các xã đi cơ sở kiểm tra, thanh tra. Mở lớp tập huấn nâng cao ý thức, trách nhiệm hộ dân trong chế biến, thực hiện các hướng dẫn, bà con ký cam kết không vi phạm an toàn thực phẩm.


Ngoài 2 làng nghề chế biến hải sản Ngọc Văn xã Diễn Ngọc và Hải Đông xã Diễn Bích, thì hiện nay Diễn Châu còn có gần 200 Công ty, doanh nghiệp, cùng hơn 500 hộ gia đình làm nghề chế biến thuỷ hải sản, tập trung ở các xã ven biển, mỗi năm chế biến 20.000 tấn hải sản khô, hải sản đông lạnh và trên 1.700 tấn ruốc, 6 triệu lít nước mắm với tổng giá trị sau chế biến lên đến 1000 tỷ đồng, trogn đó mùa hè chiếm đến 1/3 sản lượng cả năm. Vì vậy, an toàn trong chế biến sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

                                      Hồng Hạnh

Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu