Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đón xuân ở vùng biển Diễn Châu
 
Đón xuân ở vùng biển Diễn Châu (17/01/2020 07:19 PM)


Vùng biển Diễn Châu nhân dân đa phần đánh bắt cá biển và làm nước mắm. Với những người con làng biển, cuộc sống gắn bó với biển cả, sông nước đã hình thành nên nét văn hóa độc đáo, tín ngưỡng riêng. Theo đó, cách đón tết và vui xuân của người dân nơi đây cũng có những đặc trưng riêng.


Cái tết của những gia đình làng nghề làm muối Vạn Nam, xã Diễn Vạn thật bình dị mà ý nghĩa. Đối với bà con, lá cờ Tổ quốc trước nhà và những hạt muối may mắn là thứ không thể thiếu trong ngày tết.


Dù cuộc sống còn nhiều lo toan, nhưng ngày giáp tết, những người vợ, người mẹ làng nghề lại chọn những hạt muối trắng tinh khiết nhất, để duy trì tục mua, bán muối đầu năm. Không cần nhiều lắm, nhưng nhà nào cũng chuẩn bị chỉ dăm yến muối, nhưng điều hơn cả là chứa đựng trong đó cái tâm, ý nguyện cha ông khi tạo nghề mong ước đó là mang lại sự đậm đà, may mắn trong mỗi gia đình.


Bà Phan Thị Thảo – Xóm Vạn Nam, xã Diễn Vạn cho biết: Đời xưa các cụ nói đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, mua mươi nghìn cho đó mặn mà, đạm đà cả năm. Chọn muối tốt, muối đẹp đưa về dăm cân trong nhà chuẩn bị sẵn sàng. Bữa mô ô nước trong sạch là chuẩn bị nửa bì để đó khô ráo đưa về nhà chuẩn bị đón tết.


Bà con diêm dân xã Diễn Vạn chuẩn bị muối để bán dịp đầu năm mới


Từ ngày 23 tháng chạp, hơn 500 tàu thuyền Diễn Bích, Diễn Ngọc mới về cập bến. Phần thưởng của biển cả cho những ngư dân kiên trì bám biển là những khoang tàu đầy tôm cá. Tàu đi về trong ngày cũng vài chục triệu còn xa bờ là vài trăm triệu  


Theo phong tục tín ngưỡng của người vùng biển xem tàu là ngôi nhà thứ hai của mình nên trước khi lên bờ đón tết, bà con ngư dân đều tiến hành vệ sinh sạch sẽ trên tàu. Ngư lưới cụ được giặt rửa cẩn thận đồng thời trang trí thêm cờ vui, đèn, bóng nháy. Cuối năm bà con cũng được tặng rất nhiều cờ Tổ quốc, để luôn khẳng định chủ quyền thiêng liêng trên biển.


Ngư dân Nguyễn Quang Vinh, Diễn Bích phấn khởi nói: Vui xuân 3 ngày tết, muốn mồng 5, mồng 6 vươn khơi thì cuối năm 25 đã nghỉ thì sơn thuyền, tu sửa máy móc, chài lưới ngư cụ thì phải làm cho ổn định dây chạc. Theo phong tục cổ truyền thì dù đói, dù no thì ba ngày xuân phải vui, vui. Nâng cao tinh thần tết cổ truyền dân tộc thì tinh thần là chính.


Không chỉ trang trí đường làng ngõ xóm, trong gia đình các ngư dân vùng biển Diễn Châu còn trang trí đón xuân cả trên tàu của mình


Tất bật làm ăn nhưng với những người con làng biển, cuộc sống gắn bó với biển cả, sông nước đã hình thành nên nét văn hóa độc đáo, tín ngưỡng riêng.


Trong thời khắc thiêng liêng ngày cuối năm, những người dân vùng biển Diễn Ngọc,  lại cùng nhau thành kính chuẩn bị những phẩm vật dâng lên tại các đền, miếu thờ Voi . Ngồi bên nhau dịp cuối năm,tình cảm cứ thế thêm khăng khít, nồng ấm để rồi những chuyến biển thêm an toàn, năng suất, vững tâm.


Ông Phạm Văn Mịnh – xã Diễn Ngọc, Diễn Châu cho biết: Văn hóa tâm linh của ngư dân là được ngư ông che chở ra khơi vào lộng cũng như  trong lúc làm ăn. Đây là nét văn vóa tâm linh đẹp người dân cứ tôn thờ, đến để cầu mong mọi sự may mắn.


Tại xã Diễn Ngọc, cứ dịp tết đến xuân về thì ngư dân còn tổ chức lễ cầu ngư cầu mong một năm được mùa


Thời tiết trên biển năm nay 2019 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt khó, năm 2019, ngư dân Diễn Châu ghi nhiều dấu ấn quan trọng. Sản lượng khai thác đạt 41.583 tấn, bằng 101,4% KH, tăng 7,4% cùng kỳ, giá trị đạt trên 900 tỷ đồng, thu nhập một lao động trên biển đạt từ 50 -60 triệu đồng/người/năm.


Để tết cổ truyền thực sự đầm ấm, ý nghĩa, ngoài các hoạt động trang hoàng tết, thì huyện Diễn Châu cũng như chính quyền các xã còn tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao, tổ chức nhiều trò chơi dân gian, tạo sân chơi lành mạnh cho bà con trong dịp tết.


Ông Nguyễn Nhã Sơn – Trưởng Phòng VHTT Diễn Châu trao đổi: Đối với các xã vùng biển thì hoạt động ngày xuân hết sức sôi nổi. Vui chơi của các xã này cũng có riêng hơn các địa phương khác do đặc thù nghề biển trong giao lưu sinh hoạt, vui chơi, đặc biệt là vấn đề tín ngưỡng cũng được đặc biệt quan tâm.


Đầu xuân năm mới các xã ở Diễn Châu còn tổ chức các trò chơi dân gian


Dường như hương vị của mùa xuân trên những ngôi làng ven chân sóng đọng lại lâu hơn, bởi sự sôi động, phong phú về đời sống văn hóa của người dân nơi đây.


Mọi lo toan cho cuộc sống tạm được gác lại, nhường chỗ cho niềm vui, đoàn viên sum vầy dưới mái nhà vùng biển với những ước mơ, dự định tươi sáng trong năm mới .

Mai Giang – L Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu