Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu chống hạn bảo vệ cây trồng
 
Diễn Châu chống hạn bảo vệ cây trồng (15/06/2020 05:07 PM)


Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nên sản xuất nông nghiệp đang ngày càng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, vụ hè thu năm nay tình trạng thiếu nước hạn hán xảy ra gay gắt, chính vì vậy huyện Diễn Châu đã có nhiều giải pháp tích cực trong công tác chống hạn để bảo vệ cây trồng.


Qua nửa tháng nắng nóng gay gắt dẫn đến 50/180 hecta lúa hè thu của xã Diễn Hoàng gặp hán. Để bảo vệ cây trồng, Diễn Hoàng đã đầu tư trên 100 triệu đồng, huy động máy móc nhân công trục vớt hàng chục m3 bèo tây trên kênh Sơn Tịnh. Chuẩn bị hệ thống bơm dã chiến sẵn sàng ứng cứu khi hạn nặng xảy ra, quyết tâm không để xảy ra tình trạng lúa chết do thiếu nước.


Ông Nguyễn Tân - Chủ tịch UBND xã Diễn Hoàng trao đổi: Do điều kiện hạn hán nên phải bơm tăng cường đến 3 máy, một máy chủ 2 máy con tăng cường lên phục vụ cho bà con. Chúng tôi nạo vét khoảng 2 km chính để chủ động nước tưới. Song song thì xóm nào không huy động được thì họp dân thống nhất huy động máy để làm công tác thủy lợi.


Tại xã Diễn Quảng công tác chống hạn bảo vệ cây trồng cũng đang được thực hiện một cách khẩn trương. Xã đã nâng cấp sửa chữa gần 1km kênh tưới, khơi thông toàn tuyến 20 km kênh mương nội đồng. Chỉ đạo 4 tổ thủy nông xây dựng lịch cấp nước khoa học, ưu tiên những vùng đồng cao, đồng cuối kênh thường xuyên khô hạn.


Ông Tăng Ngọc Quý - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Quảng cho biết: Rút kinh nghiệm năm qua chúng tôi đã có biện pháp chống hạn ngay từ đầu năm, tu sửa các hệ thống điện hệ thống máy móc hệ thống mương máng để đảm bảo công tác tưới cho vụ hè thu. Chúng tôi đã tuyên truyền cho dân bờ vùng bờ thửa thường xuyên kiểm tra để giữ nước.


Cùng với  đầu tư công trình chống hạn, chuyển đổi cây trồng là giải pháp đang được Diễn Châu áp dụng có hiệu quả. Gia đình bà Nguyễn Thị Toán- xóm 2 xã Diễn Mỹ có 6 sào đất chuyên sản xuất lúa, nhưng do thường xuyên gặp hạn, nên 2 năm trở lại đây toàn bộ diện tích này đã được chuyển sang trồng dưa hấu. Để chuyển đổi thành công, gia đình bà đầu tư 20 triệu đồng đào 3 giếng khoan và kéo đường điện ra đồng để áp dụng công nghệ tưới phun tiết kiệm nước cho dưa phát triển.


Bà Nguyễn Thị Toán nói: Trước ni là làm lúa, mất nước nó không có nước, mùa lúa cấy được có vài tý nước láng láng, từ năm ngoái chuyển sang trồng dưa cũng thấy được hơn mươi triệu 1 sào. Hàng năm ở trên họ phát động làm thủy lợi khơi thông để cho mương máng nó thông thoát thì nhà dì cũng tham gia đầy đủ.


Vụ hè thu Diễn Châu cơ cấu gần 13 nghìn ha cây trồng các loại. Vào mùa nắng nóng, dung tích 11 hồ đập ở Diễn Châu thường chỉ còn 20 – 25. Xác định được điều đó, UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo các xã chuyển đổi gần 600 ha lúa có nguy cơ thiếu nước sang trồng các loại cây chịu hạn như: vừng, dưa hấu, đậu đỗ....nhân rộng mô hình thâm canh lúa SRI để tiết kiệm nước. Các xã vùng màu, đào trên 3000 giếng khoan cùng hàng trăm km đường điện ra đồng để áp dụng phương pháp tưới phun cho cây trồng. Diễn Châu cũng đã đầu tư tu sửa 60 trạm bơm, nạo vét 400km kênh mương nội đồng, huy động thêm 3500 máy bơm thường xuyên túc trực để đảm bảo nước cho cây trồng phát triển an toàn.


Ông Nguyễn Văn Hạnh- Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Diễn Châu trao đổi: Đỉnh điểm của hạn hán rơi vào tầm tháng 6, để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất trước hết xí nghiệp cân đối và có những giải pháp tiết kiệm nguồn nước, cụ thể: lập kế hoạch điều tiết nước vùng hồ thật hợp lý, tiết kiệm hiệu quả. Xây dựng kế hoạch tưới sát đúng với lượng nước thực có. Bố trí lực lượng duy tu, sửa chữa kịp thời đảm bảo thông thoáng dòng chảy.


Với tình hình diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, ngoài triển khai các giải pháp chống hạn, Diễn Châu đang chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm túc phương châm “Bốn tại chỗ”“Ba sẵn sàng” trong công tác chống hạn. Tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi tình hình hạn hán nhằm ứng phó kịp thời và giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân…./.

                               Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu