Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap
 
Diễn Châu đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap (31/07/2020 04:58 PM)


Trong xu thế hội nhập hiện nay, sản xuất nông nghiệp theo quy trình Vietgap là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm nông sản đứng vững trên thị trường. Với việc được quan tâm, đầu tư và nhân rộng nên các mô hình sản xuất nông nghiệp theo quy trình Vietgap tại huyện  Diễn Châu đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần hình thành cho các HTX và người nông dân phương pháp sản xuất an toàn, sản phẩm dễ tiêu thụ với giá ổn định.

 

Trước đây những việc như: Ghi chép nhật ký đầu vào các loại thức ăn, tiêm phòng dịch, theo dõi sức khỏe của đàn gà hay sản xuất theo chuỗi liên kết, cung ứng theo nhu cầu còn khá lạ đối với chị Đậu Thị Lam, một hộ chăn nuôi gà ở Diễn Trung huyện Diễn Châu. Nay khi trở thành một thành viên Tổ hợp tác chăn nuôi Vietgap của HTX, tất cả những việc đó đều được chị Lam tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ. Với sự tham gia nghiêm túc của các thành viên HTX mà hiện nay Diễn Trung đã có 142/180 trang trại chăn nuôi gà được công nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap. Sản lượng 3.600 tấn gà thịt và 16 triệu quả trứng/năm được tiêu thụ rất thuận lợi.

Gia đình chị Đậu Thị Lam là một hộ chăn nuôi gà được công nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap ở Diễn Trung huyện Diễn Châu


Chị Đậu Thị Lam cho biết: “Từ khi tham gia vào Vietgap thì đầu ra của gà dễ hơn. Nằm trong HTX nên việc tiêu thụ hàng của xã Diễn Trung ổn định  và được biết đến hơn các vùng khác. Từ thức ăn đến thuốc men gà phải ghi chép toàn bộ báo cáo HTX”.

 

Từ 5 năm nay, bà con nông dân HTX Diễn Phong đã quen với việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap trên vùng diện tích 20 ha. Đến kỳ thu hoạch rau ở mỗi vụ, HTX đều gửi mẫu ra một số viện để xét nghiệm, công bố thành phần, tỷ lệ thuốc bảo vệ thực vật lưu lại trên sản phẩm, nếu đạt tiêu chuẩn an toàn mới được thu hoạch, tiêu thụ. Sản lượng bình quân rau đạt khoảng 80 tấn/tháng, chủ yếu cung cấp cho các siêu thị, chuỗi nhà hàng sạch. Điều đáng ghi nhận hơn cả là sự chuyển biến rõ nét về nhận thức khi tư duy mạnh ai nấy làm của bà con cơ bản đã bị loại bỏ.HTX Diễn Phong sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap trên vùng diện tích 20 ha


Ông Quế Văn Duyên – Chủ nhiệm HTX Diễn Phong chia sẻ: “Từ gieo trồng đầu vào đầu ra, phân giống các thứ được bà con ghi chép cụ. HTX đứng ra chịu trách nhiệm tập huấn cho bà con cách mua phân mua giống ở đâu rồi tất cả có nguồn gốc, ghi chép thế nào, chuẩn bị thu hoạch có cách ly rõ ràng ít nhất 15 ngày”.

 

Cùng với những mô hình Vietgap đã được công nhận thì phương pháp sản xuất Vietgap cũng đang được bà con nông dân Diễn Châu áp dụng rộng rãi. Để vụ chuyển đổi đầu tiên từ cây vừng sang cây dưa hấu trên diện tích 10ha đạt hiệu quả, tạo đà cho việc chuyển đổi những vụ sau, xã Diễn An đã liên kết với doanh nghiệp để tạo chuỗi giá trị sản phẩm an toàn. Với việc lấy doanh nghiệp là hạt nhân trong việc hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra nên tuy là vụ đầu nhưng năng suất đạt tới 2 tấn/sào. Dưa đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm nên được doanh nghiệp thu mua tại ruộng với doanh thu đạt 11 triệu đồng/sào, cao gấp 5 lần trồng vừng.


Xã Diễn An đã liên kết với doanh nghiệp để tạo chuỗi giá trị sản phẩm an toàn cây dưa hấu trên diện tích 10ha đạt hiệu quả


Anh Vũ Văn Toàn – Đại diện Công ty An Phú Nông cho biết: “Trăn trở công ty là xu thế phát triển các sản phẩm NN chất lượng thì công ty chọn ra phương án sản xuất theo Việt gáp để đáp ứng với nhu cầu người tiêu dùng. Dự án này thì hỗ trợ giống, công ty hỗ trợ kỹ thuật và công ty có trách nhiệm lo đầu ra cho nông dân. công ty đang phối kết hợp với phòng NN để xây dựng nhiều  chương trình việt gáp về cho các xã sắp tới”.

 

Từ đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”, Diễn Châu đã vận động nông dân góp đất tổ chức sản xuất tập trung; đầu tư, nâng cấp đường giao thông nội đồng, kênh mương; hỗ trợ kinh phí mua máy móc, thiết bị, đào tạo, tập huấn kỹ thuật, kiểm soát chặt chẽ quy trình chăm sóc, bảo đảm chất lượng các sản phẩm. Theo đó, Diễn Châu xây dựng được 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng KHCN, vùng trồng trọt chăn nuôi Vietgap được nhân rộng tại Diễn Trung với sản phẩm gà, tôm, chăn nuôi lợn tại Diễn Thọ, Diễn Liên, sản phẩm rau mùi tàu Diễn Thái, rau củ quả Diễn Phong. Hiện nay, diện tích rau củ quả được công nhận Vietgap ở Diễn Châu đã đạt 80 ha và 230 trang trại. Việc nhân rộng các mô hình áp dụng quy trình Vietgap trong sản xuất nông nghiệp  đã khẳng định tính hiệu quả, mở ra hướng đi mới đầy hứa hẹn.

 

Ông Lê Thế Hiếu – Trường phòng NN&PTNT Diễn Châu trao đổi: “Tổ chức tập huấn sản xuất thực hành NN tốt là quy trình Vietgap cho tất cả hộ dân, hướng dẫn cho bà con nhân dân tham gia Vietgap. Tất cả các sản phẩm Vietgp chúng tôi sẽ gắn với thương hiệu mỗi xã một sản phẩm ocop thì giá trị tăng từ 10-15% so với sản xuất thông thường”.

 

Sản xuất nông nghiệp áp dụng quy trình Vietgap đã thể hiện ưu thế so với phương pháp sản xuất truyền thống. Vì vậy, Diễn Châu đang có chính sách dài hơi hỗ trợ các sản phẩm sản xuất theo quy trình Vietgap, quyết tâm đạt mục tiêu đến năm 2025, diện tích trồng trọt  theo tiêu chuẩn Vietgap hơn 40%, đối với diện tích nuôi thủy sản  là 60%, 75% trang trại chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học.

Mai Giang – Thanh Tùng 

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu