Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Nhớ về Phùng Chí Kiên – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Nhớ về Phùng Chí Kiên – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (12/05/2021 06:16 AM)


Trong biết bao người con ưu tú trên quê hương Diễn Châu ghi danh vào vảng bàng cách mạng Việt Nam có một chiến sỹ cộng sản, một vị tướng tài ba văn võ song toàn, người vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 120 ngày sinh của đồng chí Phùng Chí Kiên 18/5/1901 – 18/9/2021, chúng ta hãy cùng về với quê hương của người  để thêm một lần khắc sâu công lao về một vị tướng đầu tiên của đất nước.


Đồng chí Phùng Chí Kiên (18/5/1901 – 18/5/2021) là vị tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam


Sinh ra và lớn lên những năm đầu thế kỷ 20 tại làng quê nghèo ở một gia đình nông dân, Nguyễn Vỹ - Phùng Chí Kiên có một tuổi thơ lam lũ trong gia đình có 4 người con. Nguyễn Vỹ được cha mẹ kỳ vọng nhất nên cho đi học cả chữ Nho và chữ Quốc ngữ với mong muốn sau này trở thành người có ích cho đất nước. Với bản chất thông minh, lại được giác ngộ cách mạng sớm nên từ khi còn học lớp 4 ông đã tham gia cách mạng.


Bà Trương Thị Đông – Cháu dâu của đồng chí Phùng Chí Kiên nói chuyển về thời niên thiếu của chú Phùng Chí Kiên


Bà Trương Thị Đông – Cháu dâu của đồng chí Phùng Chí Kiên, xã  Diễn Yên kể: “Mẹ kể chuyện với tui khi về làm dâu đây thì chú Kiên được ông bà nuôi ăn học vì thấy chú lanh lẹn, thông minh nên ông bà tuy nhà nghèo, làm thuê nhưng vẫn cho chú ăn học đến nơi đền chốn nhưng năm học lớp 4 là  ngày thấy đi học nhưng tối là vắng nhà. Chú tập hợp mọi người rồi đưa liên lạc rồi truyền đơn, in ấn tập hợp anh em cách mạng”.

 

Vượt khỏi khoảng không nhỏ bé của miền quê nghèo, năm 1925 Nguyễn Vỹ đã cùng thế hệ với Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong - những người con xứ Nghệ sớm vượt khỏi biên giới xuất dương tìm đường cứu nước. Phùng Chí Kiên trở thành học viên lớp huấn luyện chính trị do Nguyễn Ái Quốc trực tiếp  giảng dạy. Những năm tháng được học tại trường quân sự Hoàng Phố, rồi trường Phương Đông Liên Xô đã tôi luyện đào tạo và bồi dưỡng Phùng Chí Kiên trở thành một chuyên gia quân sự, một chính trị gia nhạy bén và xuất sắc bên cạnh Hồ Chí Minh. Ra đi theo tiếng gọi cứu nước năm 1926 đến tháng giêng năm 1941 Phùng Chí Kiên vinh dự có mặt trong đoàn cùng Nguyễn Ái Quốc trở về Việt Nam.

 

Ông Đinh Văn Thiết – Chủ tịch Hội CCB xã Diễn Yên, nói: “Bị đế quốc Pháp khủng bố mạnh ở Cao bằng thì ta rút quân chia thành 3 tổ thì cánh do đồng chí Phùng Chí Kiên chỉ huy bị phục kích. Đồng chí chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, bị bắt và tra tấn rất giã man. Đế quốc Pháp đã cặt, bêu đầu đồng chí để khủng bố tinh thần cách mạng của chúng ta thì đó là tấm gương hy sinh dũng cảm nhất của đồng chí mà anh em chúng tôi noi theo học tập”.

 

Trên quê hương Phùng Chí Kiên hôm nay, ngôi nhà xưa chứng kiến sự lam lũ và khát vọng cứu nước lớn của người thanh niên Nguyễn Vỹ vẫn còn đây, giản dị, đơn sơ như bao nếp nhà sau lũy tre làng ngày ấy. Một khu di tích tưởng niệm Phùng Chí Kiên rộng lớn được xây dựng. Nơi đây trở thành một địa chỉ văn hóa cao đẹp để lớp lớp cán bộ, con cháu hôm nay hướng về, tự soi mình và răn dạy mình, sống xứng đáng hơn với công sức tài năng của lớp cha anh đi trước.


Cán bộ nhân dân xã Diễn Yên dâng hương khu lưu niệm Phùng Chí Kiên


Ông Dương Đăng Hoàng – Chủ tịch UBND xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Tuyên truyền cho cán bộ đảng viên  vàn hân dân học tập và theo người chiến sỹ cộng sản kiên trung trên quê hương Diễn Yên bằng các hành động thiết thực như triển khai cho các tổ chức chính trị, xã hội, nhân dân và đơn vị xóm phát động phong trào làm đường cờ, đường hoa, tập trung quan tâm đến vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan chuẩn bị đón 120 năm ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên”.

 

Dù đã 80 năm trôi qua nhưng sự hy sinh của người anh hùng ấy vẫn còn đọng trong lòng các thế hệ hôm nay, trở thành niềm tự hào khôn siết, trở thành điểm tựa cho Đảng bộ, chính quyền nơi đây ra sức phấn đấu  xây dựng quê hương Diễn Châu giàu đẹp

Mai Giang  - Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu