Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Ngư dân Diễn Châu tăng cường bám biển vươn khơi dịp cuối năm
 
Ngư dân Diễn Châu tăng cường bám biển vươn khơi dịp cuối năm (30/12/2019 03:55 PM)


Thời tiết thuận lợi, giá cả hải sản cũng có chiều hướng tăng cao nên bà con ngư dân Diễn Châu đang nỗ lực bám biển vươn khơi, với kỳ vọng những phiên biển cuối năm bội thu để có một cái Tết no đủ.


Sau 6 ngày vươn khơi, ngư dân Cao Văn Ba xã Diễn Bích, chủ đôi tàu đánh bắt xa bờ có công suất trên 800CV kịp về cập bến với nhiều loại hải sản có giá trị nên cho thu nhập tới 250 triệu đồng. Với kinh nghiệm nhiều năm đi biển, anh Ba xác định đây không chỉ là thời điểm thuận lợi về thời tiết mà giá cả hải sản cũng tăng lên đáng kể nên ngay sau khi cập bến, bán hết hải sản, anh và các thuyền viên nhanh chóng tu sửa ngư lưới cụ, chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho chuyến khai thác mới. Anh dự tính từ nay đến tết Nguyên đán nếu không gió bão thì thuyền anh sẽ ra khơi khoảng được 2 chuyến nữa.


Ngư dân Cao Văn Ba xã Diễn Bích nói: Theo như kinh nghiệm từ dừ đến tết lượng hải sản vẫn dồi dào, mà giá cả hấn cũng cao hơn, khi nào gió êm rồi là tranh thủ đi.


Cùng với ngư dân xã Diễn Bích, những ngày này hơn 400 tàu thuyền của ngư dân Diễn Ngọc cũng tăng chuyến ra khơi. Những chuyến biển đi về trong ngày đều đạt sản lượng khá cao từ 2-5 tạ hải sản. Do đánh bắt trong ngày nên hải sản đạt độ tươi ngon, nhu cầu người tiêu dùng rất lớn, nên giá trị hải sản thường tăng  20%. Tại  chiếc tài công suất 90 CV của anh Nguyễn Văn Châu về cập cảng Lạch Vạn sau một ngày đánh bắt với hơn 2,5 tạ mực nang, cá cháo, cá sóc…trừ chi phí cũng thu được gần 10 triệu đồng.


Anh Nguyễn Văn Châu cho biết: Vì sản lượng thu nhập được nhiều, mà giá cả cũng được thành thể người dân thu nhập cũng được, về đến nhà là đi liền.


Thời tiết trên biển năm nay diễn biến phức tạp, cộng với đó là nguồn hải sản tại các ngư trường cạn kiệt nên việc làm ăn của ngư dân gặp khó. Tuy nhiên, vượt lên khó khăn đó, năm 2019, ngư dân trong huyện khai thác được 41.583 tấn, bằng 101,4% KH, tăng 7,4% cùng kỳ, giá trị đạt trên 900 tỷ đồng, thu nhập một lao động trên biển đạt từ 50 -60 triệu đồng/người/năm. Đây là thành quả một năm lao động vất vả của ngư dân Diễn Châu. Hiện nay khi đội tàu của huyện đã ổn định với  gần 1500 chiếc, trong đó có 271 tàu đánh bắt xa bờ có công suất trên 90CV trở lên, cơ bản đáp ứng ngư trường khai thác, thì huyện Diễn Châu lại tập trung khuyến khích bà con chuyển đổi hình thức khai thác, để có thể nâng cao sản lượng cũng như giá trị trong những chuyến biển.


Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Thời gian gần đây, khả năng khai thác đã bắt đầu phục hồi lại, ngư dân cũng có phấn khởi hơn trong việc ra khơi đánh bắt. Trước điều kiện như thế huyện cũng khuyến khích chuyển đổi, tập huấn ngành nghề mới như vây mạ, vây chụp vây câu, tạo ra sản phẩm có thu nhập hiệu quả hơn.


Với việc kiên trì bám biển nên những chuyến biển cuối năm đang đem lại niềm vui cho ngư dân Diễn Châu, đây là tín hiệu tốt để bà con có một cái Tết no đủ và đầm ấm bên gia đình, người thân./.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu